Lifestyle

หนังสือบทละครเวที ฉบับซ้อมใหญ่ “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง”

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ปรากฏการณ์การอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั่วโลกหวนกลับมาอีกครั้ง เมื่อเจ.เค. โรว์ลิ่ง ร่วมมือกับจอห์น ทิฟฟานี และแจ็ก ทอร์น เขียนเรื่องราวลำดับที่แปด อีก 19 ปีต่อมาเป็นบทละครเวที “Harry Potter and the Cursed Child” ซึ่งนานมีบุ๊คส์ได้รับลิขสิทธิ์นำมาจัดพิมพ์ฉบับภาษาไทยในชื่อ “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง” วางจำหน่ายแล้ว 30 พฤศจิกายน 2559 ทั่วประเทศ

พร้อมจัดงานเอาใจมักเกิ้ลชาวไทย โดยเนรมิตพื้นที่ให้ทุกคนได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศและกิจกรรมในโลกแห่งเวทมนตร์ ได้แก่ เยี่ยมชมหมู่บ้านฮอกส์มี้ค,ลิ้มรสบัตเตอร์เบียร์ และอาหารที่ร้านไม้กวาดสามอัน, พับจดหมายกัมปนาทกับนักพับกระดาษระดับประเทศ, ถ่ายรูปกับชานชาลาเศษสามส่วนสี่ พร้อมฟังสัมภาษณ์พิเศษจาก “สุมาลี” ผู้แปล ที่มาเปิดเผยความสนุกสุดประทับใจที่ได้ไปชมละครเวที “Harry Potter and the Cursed Child Parts One and Two” ด้วยตัวเอง ณ ประเทศอังกฤษ ร่วมด้วย “พรกวินทร์ แสงสินชัย” บรรณาธิการหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ ถึงเบื้องหลังการทำงาน

คิม จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวว่า “คงปฎิเสธไม่ได้ว่าวรรณกรรมเยาวชนชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นหนังสือที่สร้างปรากฏการณ์ด้านการอ่านให้แพร่กระจายไปทั่วโลก จนกลายเป็นประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึก รวมถึงในประเทศไทย หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้ง 7 เล่มที่ผ่านมานับเป็นเครื่องยืนยันว่าสามารถสร้างนิสัยรักการอ่านให้คนไทยมากว่าเกือบสองทศวรรษ และงานรับหนังสือบทละครเวที ฉบับซ้อมใหญ่

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง ในวันนี้ก็แสดงให้เห็นถึงการตื่นตัวด้านการอ่านกันอีกครั้งที่มีคนมาร่วมงานกว่า 1,000 คน รวมไปถึงยอดพรีออเดอร์ก่อนวางจำหน่ายที่มากถึง 3 หมื่นเล่ม การันตีได้ว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง ที่พกความสนุกมาในรูปแบบบทละครเวทีที่แตกต่างจากทุกเล่มที่ผ่านมาจะทำให้ผู้อ่านได้สัมผัสความแปลกใหม่ของเนื้อหาที่บอกเล่าในลักษณะบทพูดโต้ตอบ และมีการพรรณนาฉากต่างๆ ไว้โดยละเอียด รับรองว่าอ่านสนุกสมกับที่นักอ่านทุกท่านคาดหวังและรอคอย”

ด้าน “สุมาลี” ผู้แปลหนังสือบทละครเวที ฉบับซ้อมใหญ่ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง ที่ได้ชมละครเวที Harry Potter and the Cursed Child Part One and Two ณ ประเทศอังกฤษ เปิดถึงความรู้สึกที่ได้ไปชมว่า “ออกมาจากโรงละคร เดินยิ้มแป้นออกมาพร้อมๆ กับคนดูทั้งโรง แต่ละคนมีสีหน้าเบิกบาน อิ่มเอมใจ ได้ชื่นชมตัวละครที่พวกเรารู้จักดี ติดตามกันมาหลายสิบปี ได้เห็นความน่ารัก ความก้าวหน้าของตัวละครเดิมๆ และทั้งขำทั้งเอ็นดูแกมหมั่นไส้ตัวละครใหม่ๆ แจ็ก ทอร์น คนเขียนบทละคร ต้องเป็นแฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่ พอตเตอร์ ด้วยเช่นกัน จึงนำเสนอแต่ละฉากๆ ถูกใจแฟนๆ ไปเสียหมด นักแสดงแต่ละคนตีบทแตก ฉาก เทคนิคต่างๆ ดึงผู้ชมเข้าไปอยู่ในโลกของเวทมนตร์ได้เต็มเปี่ยม รอบที่ไปชม เมื่อจบเรื่อง คนดูลุกขึ้นมายืนปรบมือให้นักแสดงถึงสี่หนด้วยกัน

“และสำหรับนักอ่าน ถ้าเป็นแฟนแฮร์รี่ พอตเตอร์แล้วไม่อ่านหนังสือบทละครเวที แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง ก็ไม่ถือว่าเป็นแฟนกันจริงหรอกค่ะ จะพลาดโอกาสที่จะซาบซึ้งกับพัฒนาการของตัวละครต่างๆ และไม่ได้ร่วมสนุกตื่นเต้นกับการผจญภัยของพอตเตอร์คนใหม่ที่น่าหมั่นไส้ และหนุ่มมัลฟอยที่แสนน่ารักด้วย! อ่านแล้วก็เหมือนกับเราได้ไปดูละครเวทีจริงๆ เพราะเนื้อหา บทพูด เหมือนกันทั้งหมด เพียงแต่การอ่านจะทำให้ผู้อ่านได้จินตนาการและปลดปล่อยอารมณ์ร่วมไปกับตัวอักษรที่จะสะกดจนวางไม่ลงเท่านั้นเอง”

หนังสือบทละครเวที ฉบับซ้อมใหญ่ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง เล่มนี้ จะพาผู้อ่านไปร่วมรับรู้เรื่องราว 19 ปีหลังสิ้นสุดสงครามฮอกวอตส์ ทำให้คุณได้ตื่นเต้นกับเหตุการณ์มากมายที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ จนเป็นเหตุให้เกิดการพลิกผันทางความสัมพันธ์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ และลูกคนกลาง อัลบัส เซเวอร์รัส พอตเตอร์ และสิ่งที่คุณต้องรู้ก็คือ เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะเป็นการเผชิญความยุ่งยากครั้งสุดท้ายของแฮร์รี่ พอตเตอร์ เพราะเจ.เค. โรว์ลิ่ง ประกาศยุติการเขียนเรื่องราวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ต่ออย่างถาวรแล้ว เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ในงานเปิดตัวละครเวทีรอบปฐมทัศน์

“ไม่ค่ะ ไม่แน่นอน แฮร์รี่เผชิญอะไรเยอะมากในละครเวทีทั้งสองภาคนี้ เพราะฉะนั้น นั่นแหละ ฉันคิดว่าเราน่าจะพอได้แล้ว อย่างที่คุณรู้ นี่คือเรื่องราวของตัวละครรุ่นใหม่ และฉันคงตัวสั่นแน่ถ้าได้เห็นมันถูกถ่ายทอดอย่างงดงาม แต่ไม่ละ แฮร์รี่จบลงแล้ว” – เจ.เค. โรว์ลิ่ง (30 กรกฎาคม ค.ศ. 2016)

หนังสือบทละครเวที ฉบับซ้อมใหญ่ “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง”

“แผลเป็นนั้นไม่ได้ทำให้แฮร์รี่เจ็บปวดมานานถึงสิบเก้าปีแล้ว ทุกอย่างลงเอยด้วยดี”

นั่นคือสิ่งที่โลกเวทมนตร์และชาวมักเกิ้ลรับรู้เมื่อเหตุการณ์ใน “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต” ปิดฉากลง…แต่ใครจะแน่ใจได้ว่าทุกอย่างลงเอยด้วยดี และคนที่เราก็รู้ว่าใคร จากไปแล้วจริงๆ

นี่คือเรื่องราวลำดับที่แปด…อีก 19 ปีต่อมา เมื่ออัลบัส พอตเตอร์ ลูกชายคนกลางของแฮร์รี่เริ่มไปเข้าเรียน ฮอกวอตส์วันแรก อะไรๆไม่เป็นไปอย่างที่คิดตั้งแต่บนรถไฟ และยิ่งผิดพลาดอย่างหนักเมื่ออัลบัสสวมหมวกคัดสรร ในขณะเดียวกัน ข่าวลือเรื่องทายาทโวลเดอมอร์แพร่กระจายไปทั่วสังคมพ่อมด สร้างความหวาดกลัวว่าฝันร้ายในอดีตกำลังจะย้อนกลับมา ที่สำคัญ แผลเป็นของแฮร์รี่เกิดเจ็บขึ้นมาอีกครั้ง พร้อมกับที่ความสัมพันธ์ของเขากับลูกชายก็ย่ำแย่ลงทุกขณะ และเมื่ออัลบัส พอตเตอร์ตัดสินใจว่าบางอย่างที่พ่อทำในอดีตคือความผิดพลาด และเขาต้องยื่นมือเข้าไปแก้ไข การผจญภัยครั้งใหม่ก็เริ่มต้นขึ้นบนเส้นทางสายเดิม เพียงแต่ครั้งนี้ทุกอย่างจะลงเอยด้วยดีหรือไม่ ทั้งสำหรับแฮร์รี่ อัลบัส และโลกเวทมนตร์…

ร่วมสัมผัสเรื่องราวในโลกแห่งเวทมนตร์ลำดับที่แปด อีก 19 ปีต่อมา ไปกับหนังสือบทละครเวที ฉบับซ้อมใหญ่ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด วางจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือแว่นแก้วและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือสอบถามที่ Nanmeebooks Call Center 02-662-3000 กด 1 www.nanmeebooks.com และwww.facebook.com/nanmeebooksfan

Comments are closed.

Pin It