Lifestyle

“สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” เรื่องราวบทใหม่ในโลกแห่งเวทมนตร์ของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ พร้อมประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเป็นผู้ตีพิมพ์หนังสือบทภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Beasts ในชื่อฉบับภาษาไทยว่า “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” เรื่องราวบทใหม่ในโลกแห่งเวทมนตร์ของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling)

บทภาพยนตร์เรื่อง “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” เป็นเรื่องราวที่สรรสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด โดยได้แรงบันดาลใจจากตำราเรียนฮอกวอตส์ในชื่อเดียวกันนี้ที่เขียนโดย นิวท์ สคามันเดอร์ นับเป็นผลงานบทภาพยนตร์เรื่องแรกของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ผู้เขียนหนังสือขายดีชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก

หนังสือบทภาพยนตร์นี้บอกเล่าการผจญภัยอันแสนตื่นเต้นของเหล่าตัวละครและสารพัดสัตว์เวทมนตร์ ตามที่ปรากฏบนจอภาพยนตร์ (มีกำหนดฉายทั่วโลกโดย Warner Bros. Pictures ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 และวันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 ในประเทศไทย) กำหนดวางจำหน่ายพร้อมกันวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นไป

คิม จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวถึงการคว้าลิขสิทธิ์เล่มนี้ว่า “นับเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของนานมีบุ๊คส์ ที่ได้นำหนังสือบทภาพยนตร์ Fantastic Beasts มาแปลและตีพิมพ์เป็นภาษาไทยในชื่อ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ให้คนไทยได้อ่าน แน่นอนว่าหนังสือเล่มนี้เป็นที่รอคอยของนักอ่านชาวไทย เพราะทุกคนที่ชื่นชอบแฮร์รี่ พอตเตอร์ ไม่มีใครไม่รู้จัก สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ที่ถือเป็นหนังสือเกร็ดความรู้ในโลกเวทมนตร์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งเราเคยตีพิมพ์มาก่อนหน้านี้ แต่ครั้งนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นบทภาพยนตร์ที่ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ลงมือเขียนเองเป็นครั้งแรก และแม้จะนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์แล้ว แต่เชื่อเถอะว่าอรรถรสที่คุณจะได้รับจากการอ่านนั้นจะมากมายยิ่งกว่าสิ่งที่คุณได้ดูแน่นอน”

เรื่องย่อหนังสือบทภาพยนตร์ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่

“สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” เปิดเรื่องในปี 1926 เมื่อนิวท์ สคามันเดอร์ (รับบทโดยนักแสดงรางวัลออสการ์ เอ็ดดี้ เรดเมย์น) เพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจเดินทางรอบโลกเพื่อศึกษาและบันทึกเกี่ยวกับสัตว์มหัศจรรย์หลากสายพันธุ์ เขาตั้งใจแวะพักที่นิวยอร์กเพียงชั่วครู่และคงจากไปอย่างราบรื่น หากไม่ได้พบกับโนแมจคนหนึ่ง (เป็นคำที่ชาวอเมริกันใช้เรียกมักเกิล) ที่มีชื่อว่าเจค็อบ จนเกิดเหตุกระเป๋าเวทมนตร์สูญหายและสัตว์มหัศจรรย์ของนิวท์หลุดรอดออกมา อุบัติเหตุครั้งนี้อาจสร้างปัญหาใหญ่ให้แก่ทั้งโลกพ่อมดแม่มดและโนแมจ

รายละเอียดเพิ่มเติม

1. ภาพยนตร์เรื่อง “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” เป็นภาคแรกในภาพยนตร์ชุดใหม่ ถ่ายทำที่สตูดิโอวอร์เนอร์บราเธอส์ในลีฟเดน ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์มานับสิบปี และบางส่วนถ่ายทำในลิเวอร์พูล กำกับโดยเดวิด เยตส์ ผู้นั่งเก้าอี้ผู้กำกับภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ 4 ภาคหลังสุด นอกจากนี้ยังรวมทีมงานที่เคยมีส่วนร่วมผลิตภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์หลายท่าน เช่น ผู้อำนวยการผลิต เดวิด เฮย์แมน เจ.เค. โรว์ลิ่ง สตีฟ โคลฟส์ และไลโอเนล วิแกรม

2. ภาพปกและภาพประกอบหนังสือบทภาพยนตร์ “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” ออกแบบโดยสองคู่หูนักออกแบบ มิราฟอรา มินาและเอ็ดวาร์โด ลิมา หรือเป็นที่รู้จักในชื่อมินาลิมา ทั้งคู่เป็นผู้ออกแบบและสร้างสรรค์ป้าย แผนที่และอุปกรณ์ประกอบฉากในภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ รวมถึงสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ด้วย

3. เจ.เค. โรว์ลิ่ง เป็นผู้เขียนหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้ง 7 เล่ม ซึ่งตีพิมพ์ระหว่างปี พ.ศ. 2540-2550 ขายได้มากกว่า 450 ล้านเล่มทั่วโลก จัดจำหน่ายในกว่า 200 ประเทศ แปลไปแล้ว 79 ภาษา และนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ยอดนิยม 8 ภาค

เจ.เค. โรว์ลิ่งยังเขียนหนังสือที่เกี่ยวข้องกับแฮร์รี่ พอตเตอร์อีก 3 เรื่อง คือ ควิดดิชในยุคต่างๆ, สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ (รายได้ช่วยเหลือองค์กรคอมิก รีลีฟ (Comic Relief)) และนิทานของบีเดิลยอดกวี (รายได้ช่วยเหลือมูลนิธิลูมอส (Lumos))

4. นอกจากเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” แล้ว เจ.เค. โรว์ลิ่งยังร่วมเขียนบทละครเวทีเรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง” ต้นฉบับผลงานชิ้นใหม่ของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling) จอห์น ทิฟฟานี (John Tiffany) และแจ็ก ทอร์น (Jack Thorne) ในรูปแบบบทละครเวทีที่เขียนบทโดยแจ็ก ทอร์น ซึ่งจัดแสดง ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เริ่มรอบปฐมทัศน์วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2559

บทละครเวที “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง” ฉบับซ้อมใหญ่จะตีพิมพ์ฉบับภาษาไทย วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

5. ในปี 2555 เจ.เค. โรว์ลิ่งได้สร้างเว็บไซต์ Pottermore ขึ้นเพื่อเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ข่าวสารและจำหน่ายหนังสือออนไลน์ เปิดโอกาสให้แฟนๆ ได้เข้าถึงผลงานใหม่ๆของเธอ และเป็นส่วนหนึ่งของโลกเวทมนตร์มากขึ้น

6. เจ.เค. โรว์ลิ่ง ไม่สะดวกให้สัมภาษณ์หรือร่วมงานใดๆ เกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้

Comments are closed.

Pin It