Travel

ห่มหมอก กอดหนาว ดูดาว บนภู

Pinterest LinkedIn Tumblr


เมื่อลมหนาวมาเยือน เชื่อเลยว่าหลายคนคงกำลังมองหาสถานที่สวยๆ ไปสัมผัสทะเลหมอกกัน แต่หากใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่า หนาวนี้จะเลือกไปชมทะเลหมอกที่ไหนดี วันนี้เรามีหนึ่งช้อยท์มาให้เลือก นั่นก็คือ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ ที่ใครก็ตามได้มาเป็นต้องติดใจ จนต้องหาโอกาสกลับมาเยี่ยมอีกครั้งอย่างแน่นอน

สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ ตั้งอยู่ในเขต ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก บนเนื้อที่ 1,385 ไร่ พื้นที่เป็นภูเขาและหุบเขาลอนลาด สูงจากระดับน้ำทะเล 750-1,280 เมตร ทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ยิ่งถ้ามาในช่วงเดือน พ.ย.-ก.พ. อุณหภูมิอยู่ที่ 10 องศานิดๆ หนาวไม่แพ้ที่ไหนๆ เลย
ยามเช้าที่นี่นอกจากอากาศที่เย็นสะใจแล้ว วิวสวยงามสุดลูกหูลูกตา คงไม่อิ่มเอมใจเท่ากับทะเลหมอกที่ลอยมาอยู่รอบๆ ตัว ราวกับว่าอยู่บนสรวงสวรรค์ ให้แต่ละคนได้ปล่อยตัวปล่อยใจชื่นมื่นกับบรรยากาศอย่างเต็มที่ พอช่วงสายหน่อยลองกระโดดขึ้นรถอีแต๊ก ที่ทางสวนพฤษศาสตร์ฯ จัดเตรียมเอาไว้ชมบรรยากาศ 2 ข้างทาง ชมวิถีชีวิตของชาวไทยภูเขาเผ่าม้งในหมู่บ้าน ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ
สร้อยสยาม พันธุ์ไม้หายาก

มา “สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า” ทั้งที สิ่งที่ห้ามพลาดเห็นทีจะเป็น การชมพรรณไม้ประจำถิ่น ทั้งไม้หายาก และไม้ใกล้สูญพันธุ์ ที่ทางสวนพฤษศาสตร์ฯ ได้รวบรวมไว้ในโรงเรือนกว่า 300 ชนิด รวมถึงพันธุ์ไม้ที่ค้นพบชนิดใหม่ของโลกคือ “สร้อยสยาม” ไม้ตระกูลชงโค ที่จะพบในป่าเบญจพรรณผสมป่าไผ่ บริเวณภูเมี่ยง จ. พิษณุโลก เท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีไม้ประจำถิ่นอีกหลายชนิด อาทิ “ค้อ” พืชวงศ์ปาล์ม ที่ถือได้ว่าเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า และเป็นพันธุ์ไม้แห่งวัฒนธรรมของผู้คนบนภูเขาสูง มีอายุยืนยาวนับร้อยปี
รวมถึง “ระฆังทอง” พันธุ์ไม้ตระกูลปีบ ที่อวดความงามตลอดทั้งปี กลีบดอกเชื่อมกันเป็นหลอดคล้ายระฆัง มีสีเหลืองทองตัดกับดอกสีแดงเข้มจัด เป็นพืชหายากพบเฉพาะบนภูเขาสูง ที่มีอากาศหนาวเย็น กระจายพันธุ์อยู่ใน จ.พิษณุโลก และ จ.เพชรบูรณ์ เต็มอิ่มกับความสวยงามของพันธุ์ไม้ แถมยังได้ความรู้กลับบ้านเต็มกระเป๋า

พลบค่ำในความมืดสนิท หากคุณยังไม่หมดแรงเสียก่อน ก็ลองทิ้งตัวลงนอนนับดาวที่ทอแสงกระจายอยู่เกลื่อนท้องฟ้า ทั้งดาวตก ดาวลูกไก่ ดาวคันไถ เป็นต้น หรือจะลองถือไฟฉายเข้าไปในป่ากับทางเจ้าหน้าที่ของสวนพฤกษาศาสตร์ฯ ที่จะพาคุณลัดเลาะไปในป่าอันมืดสนิท ทว่า ปลายทางนั้น คุณจะพบกับแสงระยิบระยับของเหล่า “หิ่งห้อย” นับร้อยตัวรวมกลุ่มส่องแสงวูบวาบ พร้อมประชันเสียงร้องกึกก้องรายล้อมรอบตัวคุณในความมืด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่เมื่อมาที่ สวนพฤกษศาสตร์ฯ ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองเท่านั้น
สนใจอยากมา “ห่มหมอก กอดหนาว ดูดาว บนภู” ที่ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ โทร. 0-5531-6713, 08-1278-4994

Comments are closed.

Pin It