Lifestyle

สนุกกับการทำครัว โชว์เสน่ห์ปลายจวักแบบง่ายๆ ในแบบ “เบญญา นันทขว้าง”

Pinterest LinkedIn Tumblr

หนู-เบญญา
คงไม่เกินจริงถ้าจะกล่าวว่า ในโลกนี้มีหนังสือเกี่ยวกับเรื่องอาหารเป็นพันเป็นหมื่นเล่ม เพราะศาสตร์ของการทำอาหารมีการต่อยอดไม่รู้จบ และมีช่องทางในการเรียนรู้หลายแบบ แต่สำหรับผู้ที่ค้นหาเสน่ห์ปลายจวักด้วยตัวเอง อย่าง เบญญา นันทขว้าง ผู้บริหารร้านอาหารสไตล์เท่ๆ และอร่อยล้ำอย่าง ไวท์ คาเฟ่ ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ในเรื่องอาหาร ผ่านตัวอักษรจนมาเป็นเล่มแรกในชีวิต ที่ชื่อ มู้ดส์ (Moods) ด้วยเนื้อหาที่มีรสชาติแตกต่างออกไปจากหนังสือเล่มอื่น โดยมี พลอย จริยะเวช นักเขียนชื่อดัง และ กอล์ฟ-กาจบดินทร์ สุดลาภา แห่ง สนพ.Daybeds นั่งแท่นเป็นบรรณาธิการ
พลอย จริยะเวช
เบญญา เจ้าของผลงาน Moods บอกเล่าถึงเนื้อหาความรู้ต่างๆ ที่รวบรวมไว้ในหนังสือเล่มนี้ว่า
“หนังสือเล่มนี้เป็นการสะสมประสบการณ์ 25 ปีของการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ที่ทำให้ก้าวมาถึงวันนี้ได้ เวลาจะอธิบายวิธีทำ หรือเครื่องปรุง ก็จะเขียนด้วยการนึกถึงตอนที่ตัวเองไม่รู้เรื่องอะไรเลย ดังนั้น คนที่เก่งๆ มาอ่าน อาจรำคาญได้ หนังสือเล่มนี้จึงไม่เหมาะกับยอดฝีมือ และผู้ที่ยึดติดกับหลักการ แต่เหมาะกับคนที่รักสนุก โดยเฉพาะ คนที่อยากสนุกอยู่ในครัว ส่วนรูปแบบของหนังสือก็ไม่เหมือนกับคุ้กบุ๊กทั่วไป เพราะมีพี่ เพื่อนและน้องที่รู้จัก มาเป็นแขกรับเชิญในเล่ม โดยเราจะเป็นคนเลือกเมนูอาหาร และเซ็ทโต๊ะ ให้เหมาะกับมู้ดและความเป็นตัวตนของพวกเขา”
กอล์ฟ กาจบดินทร์
นอกจากนี้ บรรดาแขกรับเชิญคนดัง ที่มาร่วมเป็นแรงบันดาลใจให้นักเขียนคนใหม่ของวงการ สร้างสรรค์เมนูสำหรับแต่ละคนนั้น ล้วนเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในสาขาอาชีพการงาน แต่ละคนมีคาแรกเตอร์เฉพาะไม่ซ้ำแบบใคร ได้แก่ ณัฐ ประกอบสันติสุข, สมบัษร ถิระสาโรช, ดวงฤทธิ์ บุนนาค, เกล้ามาศ ยิบอินซอย, พลพัฒน์ อัศวประภา, วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์, พชร สมุทวณิช, อินทิรา เจริญปุระ, จีน กษิดิษ, พี่น้องสองสาว เมนาท และ เลื่อมประภัสสร นันทขว้าง
จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้ นอกจากได้รับความรู้ในเรื่องของการทำอาหารในสไตล์ที่ไม่เหมือนใครแล้ว แขกรับเชิญแต่ละคนในเล่ม ยังได้รับการตีโจทย์ออกมาจากบุคลิกและแนวคิด ให้กลายมาเป็นอาหารเมนูต่างๆ ที่นำมาผูกโยงไว้ด้วยกันให้เหมาะกับลักษณะของแต่ละคน อาทิ
หมู พลพัฒน์,ตือ สมบัษร
ณัฐ ประกอบสันติสุข ผู้มีความประทับใจกับต้นมะเฟืองริมประตูบ้านโบราณสมัย ร.6 ซึ่งเป็นหลังสุดท้ายบน ถ.มหรรณพ ที่แทรกตัวอยู่ท่ามกลางถนนที่เรียงรายไปด้วยตึกแถว และบรรยากาศในบริเวณบ้านโบราณ พาให้เคลิ้มนึกว่าย้อนกลับไปสมัยแม่พลอยแห่งสี่แผ่นดิน
ในบรรยากาศชวนย้อนอดีตเช่นนี้ เบญญา เห็นว่า “กลิ่นรสใดก็ให้ความเป็นไทยได้ไม่เท่าน้ำพริก” จึงจัดเมนูต้อนรับด้วย กุ้งฝอยทอดเครื่องแกง, หน่ออั่ว น้ำพริกกะปิ, น้ำพริกมะเฟือง, แกงคั่วเห็ดตับเต่า, แกงจืดลูกรอก, ปลาแห้งแตงโม และ เมลอน วอดก้า
พชร สมุทวณิช
นอกจากนี้ สิ่งที่คนทำอาหารชอบที่สุดไม่ใช่อุปกรณ์ชั้นดี หากแต่เป็นนักกินชั้นดี และ พชร สมุทวณิช ชายหนุ่มที่มักมีใบหน้าเปื้อนยิ้มอยู่เสมอ ก็เป็นหนึ่งในนั้น
เมนูสำหรับหนุ่มนักกินชั้นดีคนนี้ เจ้าของหนังสือ เลือกให้เป็น ดิปเนื้อปู, บิสกิตน้ำ, สลัดผักคอส แพนเซ็ตต้า น้ำสลัดอาโวคาโดมายองเนส, พายเนื้ออบ, ลูกแพร์เชื่อมไวน์แดง และ ราสเบอร์รี่ แอนด์ พีช สมูธตี้ส์ เป็นต้น

 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It