Lifestyle

เรียนรู้เรื่องหุ้น แนะนำทางรวย 3 เล่มนี้ช่วยได้

Pinterest LinkedIn Tumblr


โต้คลื่นหุ้น เทคนิคทำกำไรทะลุฟ้า
ถ้าให้ผมนิยามความแตกต่างระหว่าง คู่มือกับหนังสือทั่วไป ก็ตรงที่คู่มือจะถูกหยิบออกมาใช้บ่อยครั้งกว่า
ตอนไหนที่ต้องการหาวิธีจัดการกับบางสิ่ง คู่มือจะโดนหยิบเอามาพลิกอ่านรอบแล้วรอบเล่า
หนังสือเล่มนี้จัดว่าเป็น “คู่มือของการลงทุน” ครับ

ความรู้ทาง “เทคนิคัล” ที่เป็นที่ยอมรับกันว่า เป็นศาสตร์ให้จับยึดในการลงทุนได้ดี
คืออย่างน้อยก็เป็นเครื่องมือให้ “ยึดเป็นหลักในการตัดสินใจให้ซื้อ หรือขายได้” เครื่องมือหนึ่ง

หลายๆ ครั้ง นักลงทุนอาจเกิดความเครียดจากการไม่กล้าเข้าซื้อ จนพลาดโอกาสงามๆ ให้ได้แต่มองตาปริบๆ
หรือบางครั้งไม่กล้าขาย จนขาดทุน กำไรหาย หรือติดดอย การเรียนรู้ด้านกราฟ หรือ เทคนิคัลนี้จึงเป็นเหมือนการติดอาวุธอีกหนึ่งอย่างของการลงทุนได้ดี

ต่อยอดจากนั้น… การรู้จักอินดิเคเตอร์ที่ใหม่ๆ แตกต่างออกไป อาจจะเป็นช่องทางต่อยอดสู่การเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพที่ประสบความสำเร็จได้ จริงอยู่ว่า ในการลงทุนจริง เราไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือมากมาย แต่กับการเรียนรู้เปิดโลกใหม่กับของแปลกใหม่ อาจจะทำให้เราค้นเจอสิ่งที่เหมาะกับตนเองก็เป็นได้ การค้นหา การเรียนรู้ การฝึกฝน ทดสอบ และทดลองใช้งานจริง จึงจำเป็น เปรียบเสมือนห้องเรียนที่ไม่รู้จบของนักเรียนในห้องเรียนของการลงทุน

คุณปุย “ประกาศิต ทิตาราม” ในนามแฝง Wave Riders ถ่ายทอดออกมาในคู่มือนักลงทุน “โต้คลื่นหุ้น เทคนิคฯทำกำไรทะลุฟ้า” เล่มนี้เป็นเล่มที่สอง จากเสียงตอบรับที่ดีเยี่ยมของเล่มก่อนหน้า ด้วยการที่ทั้งเป็นนักลงทุนตัวจริงในตลาดฯ ทั้งเป็นอาจารย์ที่คนในวงการนักลงทุนยอมรับการต่อยอดจึงเป็นไปอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งกับนักลงทุนมือใหม่ รวมทั้งผู้ที่มีประสบการณ์หรือผู้อ่านที่ติดตามคุณปุยมาโดยตลอด อินดี้แปลกใหม่ มีโดนงัดออกมาให้ได้ฮือฮา

นอกจากคู่มือเล่มนี้ จะมีดีไซน์แปลกใหม่ “ตะแคงข้าง” เพื่อเจตนาให้ผู้อ่านได้เห็นกราฟกันแบบเต็มๆ ตาให้ศึกษาทำความเข้าใจกันแบบชัดๆ ยังมีการเตรียมการจัดทำ “คลิปวิดีโอ” ประกอบในหลายๆบท เพียงแค่ส่องโค้ดในหน้าหนังสือที่ทำไว้ การสอนในรูปแบบภาพเคลื่อนไหวก็มีให้เห็นทันที นี่ก็เป็นความทันสมัยของการใช้งานคู่มือเล่มนี้

“ลองนึกถึงภาพการอ่านคู่มือที่มีภาพกราฟเปิดให้เห็นเต็มหน้าจอพร้อมเสียงบรรยายของอาจารย์ทั้งเซตกราฟให้เห็น ทั้งอธิบาย และทั้งอธิบายการใช้งานต่างๆ นั่นเป็นสิ่งที่คู่มือเล่มนี้ต่อยอดให้”

นอกจากนี้ยังมีความรู้ความเข้าใจอื่นๆ ที่เป็นข้อแนะนำในการลงทุนสอดแทรกตลอดทั้งเล่ม นี่คือเจตนาดีที่ผู้เขียนต้องการให้ความรู้และมอบประสบการณ์ดีๆ แก่นักลงทุน ผมเชื่อว่าคู่มือหุ้นเล่มนี้ จะโดนเปิดรอบแล้วรอบเล่าคุ้มเกินราคา กับความรู้ และแถมด้วยความสนุกไปกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ของวงการหนังสือที่เชื่อมไปสู่โลกของอินเทอร์เน็ต

เปิดดูแล้วส่อง เดี๋ยวคุณจะหลุดคำว่า “ว้าวว” ออกมา ผมเชื่อ

ลูกสาวสิบล้อ ZERO TO SUCCESS
จงเลือกคำตอบที่คุณอยากเป็นหนึ่งข้อ ?
ก. เกิดมาจน ตายจน
ข . เกิดมาจน ตายรวย
ค. เกิดมารวย ตายรวย
ง. เกิดมารวย ตายจน

ใครมองหาข้อ จ.ถูกทุกข้อ เพื่อกาเหมือนสมัยตอนทำข้อสอบที่ทำบ่อยๆ เวลาไม่รู้จะกาอะไร ต้องเสียใจด้วยครับ ชีวิตไม่มีทางเลือกมากขนาดนั้น นั่นหมายถึงว่า เราเลือกไม่ได้ว่า เราจะเกิดมารวยด้วย จนด้วย มันต้องไม่อย่างไรก็อย่างหนึ่ง ตอนโต หรือตอนตาย ก็ต้องเลือกเอาว่าจะ รวย หรือ จน ลองกลับไปเลือกซักคำตอบครับ

ถ้าให้ผมทาย น่าจะมีคนส่วนใหญ่เลือกข้อ ค. เกิดมาก็รวย โตรวย ตายรวย ชีวิตสมบูรณ์แบบ คำตอบรองลงมาน่าจะ ข. เกิดมาจน ลำบาก แล้วชีวิตพลิกผันขึ้นมารวย ส่วน 2 คำตอบที่คนน่าจะยี้ คือเกิดมาจน ตายจน … ชีวิตลำบากตั้งแต่เกิดยันตาย และคำตอบ เกิดมารวย ตายจน … จะทำใจได้มั้ยหนอ ?

จะว่าไปจริงๆ “เราเลือกไม่ได้ด้วยซ้ำ ว่าเราอยากจะเกิดมารวยหรือจน” เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกตายได้ !! เกือบทุกคนก็หวังจะเป็นชีวิตแบบนิยาย เกิดมาในครอบครัวที่มั่งคั่ง ชีวิตสมหวัง และดำเนินอย่างนั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอดชั่วชีวิต ใครล่ะ จะไม่อยาก ? แต่ในเมื่อเลือกเกิดไม่ได้ ถ้ามันไม่เป็นอย่างนั้นล่ะ เริ่มต้นไม่สวยแล้วจะทำอย่างไร ?

“ลูกสาวสิบล้อ” มีหลายคนแซวว่าหนังสือเล่มนี้ เหมือนย้อนยุคไปสมัยภาพยนตร์ไทยเมื่อ 20 กว่าปีก่อน นางเอกเปรี้ยวๆ ก๋ากั่น แต่งตัวแบบทอมบอยเป็นหัวโจก การเดินเรื่องสนุกสนาน สีสันตัดกันแรงๆ เปิดหนังสือดู ก็จะเห็นบรรยากาศมีเต็มๆ ประมาณนั้น

ผู้เขียนที่ผมเรียกว่า “เป็ดน้อย” คือนางเอกในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย กับความสำเร็จในปัจจุบันที่เธอเป็นถึงเจ้าของธุรกิจในนามบริษัท “คนเบื้องหลัง” ที่รับงานใหญ่ๆ ระดับประเทศ มีทีมงานเป็นร้อยคน และอีกบทบาทเป็นผู้ช่วยเปลี่ยนชีวิตคนให้เดินอย่างมั่นคงขึ้นในเส้นทางที่ฝัน การมีมากของเธอ เหลือเผื่อแผ่ไปสู่น้องๆ ชนบท ทั้งทุนทรัพย์และการแบ่งปันเวลาแห่งความสุข ทั้งที่จริงๆ แล้วเธอไม่ได้เกิดมารวย เธอเกิดมาเป็นเพียงลูกสาวคนขับรถสิบล้อ ในชีวิตจริงเธอเลือกตอบข้อ ค. กับข้อ ง. ไม่ได้ เพราะนั่นเป็นคำตอบสำหรับคนเกิดมารวย เธอจึงเลือกได้แค่ข้อ ก. กับข้อ ข. และเธอก็กาข้อ ข. เกิดมาจน ตายรวย

เราจะเห็นคนตีโพย ตีพาย อ้างโน่นนี่นั่น รอบๆ ตัว เกิดมาไม่รวยนี่ เกิดเป็นผู้หญิงนี่ ไม่สวยแบบนางฟ้านี่ ข้ออ้างมากมายไปหมด จนรู้สึกคุ้นเคยกับความไม่สำเร็จ เหตุผลที่เข้าข้างตนเองมักจะอันตรายเสมอ

อ่านหนังสือเล่มนี้ แล้วข้ออ้างต่างๆ จะหมดไป เป็ดน้อยไม่เคยอ้างเข้าข้างตัวเอง ชีวิตจึงเดินหน้ามาสำเร็จถึงตรงนี้ เกิดมายังไงก็ได้ เพราะเลือกไม่ได้ แต่ชีวิตหลังจากนั้น ทุกคนเลือกได้ … อย่าอ้างเป็นพอ

บันทึกลับเซียนหุ้น The Reminiscence of Stock Operation
หนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือแปลเล่มแรกของสำนักพิมพ์สต็อคทูมอร์โรว์ ด้วยการคัดเลือกอย่างพิถีพิถัน และใช้ทีมงานซึ่งถ้าพลิกดูรายชื่อได้ในหน้าเครดิตจะเห็นว่านี่ไม่ใช่หนังสือแปลโดยคนเก่งภาษาเท่านั้น แต่ยังเป็นทีมนักลงทุนที่มีความเข้าใจในศาสตร์นี้อย่างลึกซึ้ง มาร่วมกันเรียงร้อยทั้งศาสตร์และศิลป์ให้ได้เกิดประโยชน์ทั้งความรู้ ความสนุกและครบถ้วนกับสาระดีๆ ที่เป็นตำนานชั้นเอกของหนังสือหุ้นระดับโลก เพราะนี่คือการเรียนรู้ครั้งใหญ่กับการเปิดโลกกว้าง จากบันทึกในความทรงจำของเซียนหุ้นระดับตำนาน ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทคือทั้งตำนานและยังเป็นไอคอนของหุ้นโลกในปัจจุบัน และนี่คือหนังสือสุดยอดเล่มหนึ่งที่บันทึกเรื่องราวและบรรยากาศของตลาดฯแห่งนี้

เรียกว่าหนังสือ The Reminiscence of Stock Operation นี้ นักลงทุนที่หวังจะประสบความสำเร็จจากหุ้นไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง กับความรู้ด้านการลงทุนทั้งในมุมสว่าง และในมุมมืด, ทั้งหุ้นดี หุ้นเก็งกำไร รวมถึงหุ้นปั่น, ทั้งเครื่องไม้เครื่องมืออย่างเทพ จนถึงจิตวิทยาการลงทุน
หนังสือเล่มนี้ แม้จะมาจากต้นฉบับต่างประเทศ แต่เมื่อได้อ่านแล้ว จะทราบได้ว่าเนื้อหาสามารถนำมาเทียบเคียงและประยุกต์ได้ดีกับตลาดหุ้นไทย และรวมถึงการลงทุนทุกประเทศในโลก 

คำถามหลายๆ ข้อ เช่น ทำไมหุ้นถึงราคาขึ้นแล้วขึ้นอีก ? ทำไม พอข่าวดีออกแล้วหุ้นตก ? ทำไม คนรวยจากหุ้น ?
หรือ ทำอย่างไร ไม่ให้พลาดจนหมดเนื้อหมดตัว ?

ทุกคำตอบ มีให้แบบเห็นภาพชัดด้วยตัวละครเอกแบบเหตุการณ์จริง และยังจะตอบคำถามอื่นๆ อีกมากมายที่ผู้คนสงสัยถึงความที่ขาดเหตุผลรองรับในบางครั้งของตลาดหุ้น

บันทึกลับ เซียนหุ้น ที่นำมาจากเค้าโครงของเทรดเดอร์ชื่อกระฉ่อนโลก “เจสซี่ ลิเวอมอร์” ที่มีชีวิตหวือหวา จากมือเปล่า สู่เศรษฐีระดับตำนาน ก่อนชีวิตจะพลิกผันรอบแล้วรอบเล่า

บันทึกเล่มนี้ จึงทรงคุณค่าที่ให้นักลงทุนต้องศึกษา และซึมซับกับบรรยากาศที่น่าตื่นเต้นกันไปด้วยกับเสี้ยวนาทีสำคัญๆ ของ เทรดเดอร์ ประสบการณ์อันทรงคุณค่าของเซียนหุ้น ได้อยู่ในมือทุกท่านแล้ว งานชิ้นงามระดับโลก ด้วยภาษาไทยที่ทุกท่านรอ เรามานำเสนอให้ลองพลิกอ่านกัน ทุกบทล้วนน่าติดตาม

Comments are closed.

Pin It