มีบ่อยครั้งที่ Food Loverหลายคนที่เที่ยวชิมอาหารร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำมาแล้ว ฝันอยากจะเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเองสักร้านหนึ่ง เพื่อทำอาหารอร่อยๆ ในแบบฉบับของตัวเองให้คนอื่นๆ ได้สัมผัสกับความสุขที่ได้ลิ้มลองความอร่อยในรสชาติของอาหารเหมือนกับที่ตัวเองได้สัมผัสมาแล้ว
ที่ร้าน Mugendai นั้นเจ้าของร้านก็เป็นคนหนึ่งที่ได้ชื่อว่ารักอาหารญี่ปุ่นเป็นชีวิตจิตใจ เรียกได้ว่าทั่วทั้งญี่ปุ่นและเมืองไทยเขากวาดกินมาหมดแล้ว ก็เลยอยากมาเปิดร้านของตัวเองบ้าง แต่จะต้องเป็นร้านอาหารในฝันของคนรักอาหารญี่ปุ่นจริง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าคงจะไม่ใช่เมนูธรรมดาที่เคยเห็นเคยลิ้มลองมาก่อน
เมนูเด่นของร้านนี้เน้นซูชิและเทมปุระเป็นหลัก แต่ถ้าใครอยากกินของแพงๆ อย่างซาชิมิก็มีให้อร่อยเหมือนกัน แต่ต้องบอกว่าทั้งซูชิและเทมปุระของที่นี่ต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะเจ้าของร้านเป็นถึงผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาหารญี่ปุ่น อาหารของที่นี่จึงต้องสุดยอด…สุโค่ยจริงๆ เพราะซูชิแต่ละอย่างนั้นเกิดจากการครีเอทของเจ้าของร้าน ก็ขนาดเพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนปีที่แล้ว แถมยังตั้งแบบสแตนอโลนคือไม่ได้อยู่บนศูนย์การค้า เพียงแค่อยู่บันชั้น 7 ของตึกพักอาศัย แต่ไปเห็นกับตาว่าร้านแน่นอย่างกับแจกฟรี!!
หัวใจของอาหารญี่ปุ่นนั้นคือ วัตถุดิบที่ต้องสดและมาจากแหล่งผลิตที่ดีเยี่ยมจึงจะทำให้ได้รสหวานอร่อยตามธรรมชาติจริงๆ ดังนั้น ร้านนี้จึงเน้นเลือกสรรแต่วัตถุดิบที่สดๆ ส่งตรงมาจากตลาดปลาทสึกิจิ ที่โตเกียว อันเลื่องชื่อว่ามีแต่ปลาสด ๆ ทั้งนั้น อย่างเนื้อปลาไหลนั้นจะใช้แต่ซีลมาเท่านั้น เพราะเนื้อจะได้สดฉ่ำน้ำ หรือหอยเม่นที่อร่อยที่สุดอยู่ที่ฮอกไกโด เพราะน้ำที่เย็นจะทำให้เนื้อหอยหวาน
แค่นึกภาพก็ชวนให้น้ำลายสอ อยากจะลิ้มลองเสียแล้ว ลองมาดูเมนูของร้านนี้กัน
เริ่มจากเมนูเรียกน้ำย่อยอย่าง ซูชิหน้าครีบปลาตาเดียว เนื้อขาวจั๊วะนำไปจี่ให้สุกเล็กน้อยเพื่อให้น้ำมันปลาเยิ้มออกมา แล้วทอปด้วยเนื้อหอยเม่นสีส้มรสชาติมันไม่มีกลิ่นคาวเลย อีกเมนูที่เจ้าตัวภูมิใจนำเสนอนั้น ใช้เนื้อโทโร่หรือเนื้อส่วนท้องของปลาทูน่า ซึ่งเป็นส่วนที่มีมันแทรกมาสับละเอียด ปรุงรสนิดหน่อย ใส่มาในกระบอกไม้ไผ่ หน้าตาเหมือนทาทาทูน่าของฝรั่ง เวลากินให้บีบมะนาวลงไปหน่อย หรือตอกไข่นกกะทาใบเล็กๆ ที่วางอยู่ด้านข้างก็ได้ ต้องกินกับต้นหอมญี่ปุ่น แม้จะเป็นปลาสดๆ แต่รสชาติหวานมันปากมากๆ
อีกเมนูหนึ่งที่แปลกคือ ซูชิ ที่ใช้ข้าวห่อเนื้อปลาไหลย่าง แล้วห่อทับในสุดด้วยฟัวร์กราส์ หรือ ตับห่าน ลองคิดดูว่าเนื้อปลาไหลนั้นทั้งมันทั้งหอม มาเจอกับความมันของตับห่านเข้าไปอีก จะอร่อยขนาดไหน แถมราดด้วยซอสปลาไหลปรุงพิเศษอีกต่างหาก หรือจะกินเนื้อมัตสึซากะมาย่างให้สุกเล็กน้อยให้มันออกมาฉ่ำ ๆ ห่อกับข้าวปั้น ถูกใจคนรัเนื้อเป็นอย่างยิ่ง
Aburi Seven หรือ 7 อรหันต์ ที่รวมสุดยอดเนื้อทั้งหลายมาทำเป็นซูชิ 7 คำ คือ เนื้อมัตสึซากะ, โอโทโร่, ครีบปลาตาเดียว, ขาปูอลาสก้า, เนื้อหอยเชลล์ยักษ์, แซลมอน, เนื้อปลา Kinmendai เนื้อทุกชิ้นจะนำไปจี่ไฟให้สุกเล็กน้อยเพื่อให้ไขมันปลาซึมออกมาเรียกความหอมได้อีกต่างหาก
ที่พิเศษคือ ที่ร้านจะมีรถเข็นเพื่อทำซูชิเสิร์ฟโดยเฉพาะ เรียกรถนี้ว่า Aburi Cart โดยจะมีเชฟทำมาซูชิสดใหม่ให้กินกันถึงโต๊ะ แถมดูกันเพลินๆ อีกด้วย
ส่วน เทมปุระ ของที่ร้านนี้ก็พิถีพิถันไม่เหมือนใคร เวลากัดไปแล้วจะรู้สึกถึงความกรอบเบาฟูของเนื้อแป้ง เรียกว่าไม่รู้สึกว่ามีน้ำมันเกาะเลย เพราะมีเคล็ดลับที่เชฟไม่ยอมบอกใครคือ ใช้ส่วนผสมของแป้งถึง 3 ชนิด และใช้น้ำมันทอด 2 ชนิด และเทมปุระที่อร่อยจะต้องกินร้อนๆ ตอนทอดใหม่ๆ จึงจะได้รสชาติของความอร่อย ที่นี่จึงมีห้องทอดเทมปุระต่างหาก ทำเป็นเคาน์เตอร์ที่เก็บกลิ่น เชฟทอดเสร็จก็เสิร์ฟกันแบบร้อนๆ เลย ส่วนน้ำจิ้มเทมปุระนั้น นอกจากปกติที่ใช้หัวไชเท้าฝนกับน้ำซอสแล้ว เจ้าของร้านบอกว่า น้ำจิ้มแบบนี้จะทำให้แป้งหายกรอบ จึงใช้เกลือผสมชาเขียวผง และเกลือผสมกับสาหร่ายผงมาให้จิ้มเพื่อแป้งจะยังกรอบนาน
เมนูของร้านนี้ยังมีอีกเยอะแยะเลือกไม่หมด ใครอยากจะกินนอกเมนูก็ลองเลือกได้จาก iPad ที่ดัดแปลงมาทำเป็นเมนูไฮเทค ส่วนสนนราคานั้นก็สมกับวัตถุดิบที่นำมาใช้
ร้านMugendai ตั้งอยู่ที่อาคารเดอะ กลาส ชั้น 7 ทองหล่อ 12 เปิดบริการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 17.30-24.00 น. ส่วนเสาร์-อาทิตย์ เปิดเวลา 11.30-14.30 และ 17.30-22.30 น. หรือโทร. 0-2726-9222
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ http://www.celeb-online.net
Comments are closed.