Dining Out

อร่อยได้เจ-ได้ใจที่…ร้านศิริรส

Pinterest LinkedIn Tumblr


เทศกาลเจ มาได้ถึงครึ่งทางแล้ว ผลสำรวจออกมาว่า ปีนี้คึกคักเพราะคนหันมากินเจมากขึ้นกว่าเดิม ที่น่าปลื้มคือ คนกินเจไม่ใช่มีเฉพาะคนสูงวัยอีกต่อไปแล้ว เพราะคนรุ่นใหม่ก็หันมากินเจเยอะขึ้น แต่เป็นเทรนด์การกินเพื่อสุขภาพ บรรดาร้านอาหารที่เคยขายเนื้อสัตว์หลายแห่ง ก็หันมาทำเมนูเจขายกัน ทำเอาคนไม่กินเจต้องบ่นอุบว่า หาอาหารเนื้อสัตว์กินยากจังในช่วงนี้
อย่างที่จะพาไปชิมในวันนี้ชื่อ ร้านศิริรส จะขายเจเพียงปีละครั้งเท่านั้น เพราะปกติร้านนี้จะทำเบเกอรี่และขนมเปี๊ยะแต้จิ๋วขายส่งเป็นหลัก “เจ๊รำพึง แซ่โค้ว” เจ้าของร้านเล่าว่า มาเริ่มทำอาหารเจขายเมื่อ 20 ปีที่แล้ว บนถนนเอกชัย ซึ่งถือเป็นเจ้าแรกที่ขายเลยก็ว่าได้ เพราะตอนนั้นคนย่านเอกชัยแทบไม่มีใครกินเจจนมาปัจจุบันนี้ ใครๆ ก็ติดใจในรสมือ พอถึงเทศกาลกินเจจึงเห็นร้านนี้คึกคักเป็นพิเศษ คนมุงเต็มหน้าร้านอย่างกับแจกฟรี
เจ๊รำพึงเป็นคนขยัน แถมได้กุ๊กมือดีมาช่วยอีกคน แล้วยังมีบรรดาลูกๆ ที่เรียนจบระดับปริญญาตรีทั้งนั้น ระดมมาช่วยกัน ดังนั้น วัตถุดิบส่วนใหญ่จึงทำเอง โดยเฉพาะ “หมี่กึง” ที่ว่าทำยากนั้น ร้านนี้ก็ทำแบบโฮมเมดมาตั้งแต่แรกแล้ว สไตล์อาหารของร้านนี้ที่ลูกค้าติดอกติดใจ เพราะทำรสชาติได้เหมือนกับอาหารที่ใช้เนื้อสัตว์ประกอบ
ร้านสิริรส เป็นตึกแถว 3 คูหา ขายอาหารเจแบบทำเป็นหม้อๆ ใครจะสั่งใส่ถุงกลับบ้านไปกินก็ได้ หรือจะราดแบบข้าวแกงกินในร้าน ก็มีแอร์เย็นๆ ให้นั่งแบบไม่คิดเงินเพิ่ม อาหารมีให้เลือกอร่อยทั้งอาหารไทยและจีนกว่า 60 เมนู แต่จะทำมนูหลักๆ ที่ต้องมีทุกวัน อย่าง พะโล้เต้าหู้+หมี่กึง ซึ่งเลือกสั่งเต้าหู้จากโรงเต้าหู้เจ้าอร่อยย่านบางยี่เรือ,

ต้มหน่อไม้จีน เมนูนี้ทำยากมาก ๆ เพราะเจ๊รำพึงพิถีพิถันตั้งแต่เลือกใช้หน่อไม้แห้งเฉพาะยอดอ่อนๆ แล้วนำมาต้มน้ำทิ้งหลายๆ ครั้ง ให้นิ่มโดยไม่ใช้สารกัดให้นิ่มแบบที่ขายตามตลาด จากนั้นจึงนำหน่อไม้มาตุ๋นกับเครื่องพะโล้ ใส่พริกไทยเม็ดให้ทั้งกลิ่นหอมและรสเผ็ด เฉพาะหม้อนี้ต้องตุ๋นไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำพะโล้ซึมเข้าในเนื้อหน่อไม้ เวลกินแล้วหอมอร่อยมาก ๆ

ต้มถั่วลิสง เมนูนี้ของชอบ เพราะต้มถั่วได้เปื่อยกำลังดี น้ำซุปเข้มข้นมีกลิ่นเห็ดหอมเย้ายวนใจ อีกเมนูที่อร่อยคือ ผัดเปรี้ยวหวานแบบจีนๆ เมนูนี้ใส่ผักหลายๆ อย่าง ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูจะแก้เลี่ยนได้ เมื่อกินอาหารเจเยอะๆ อาหารไทยก็มี อย่าง แกงเขียวหวานราดมากับข้าว ใส่เต้าหู้และโปรตีนเกษตร กลิ่นหอมของแกงแม้ไม่ใช่ของแท้ก็ยังใกล้เคียง
เพิ่งเคยกิน บ๊ะจ่างเจ เป็นครั้งแรกก็ที่ร้านนี้แหละ รสมือของเจ๊รำพึงทำได้อร่อยนัก ข้าวเหนียวต้มได้นุ่มแถมปรุงรสเข้มข้นด้วยพริกไทย ใส่ทั้งแปะก๊วย เกาลัด และเนื้อหมูโปรตีนเกษตร กินลูกหนึ่งก็อิ่มไปมื้อหนึ่งเลย

เสียดายว่า เมนูอาหารยังมีอีกเยอะ แต่ทยอยทำออกมาขาย ที่หมายตาไว้แต่ไม่มีโอกาสได้ชิมคือ ผัดโหงวก๊วย ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ผัดผักกระเฉด แกงต้มเปรอะ (แกงลาว) ยำปลากระป๋อง ฯลฯ
นอกจากอาหารคาวแล้ว ยังมีของว่างและของหวานบริการ อาทิ เต้าฮวยน้ำขิงฝีมือเจ๊รำพึง ที่ทำเนื้อเต้าฮวยได้นุ่มหอมกลิ่นเต้าหู้มากๆ แถมน้ำขิงก็รสเผ็ดจัดจ้าน ซดร้อนๆ จะสบายท้องมากๆ อีกอย่างคือ ต้มถั่วเขียว ถั่วแดง ลูกเดือยที่หากินได้ยาก

ร้านศิริรสตั้งอยู่ที่ ถนนเอกชัย ระหว่าง 43/1-43/2 หรือถ้าขับรถมาถึงวัดสิงห์ ก็ให้ชิดซ้ายไว้ เพราะอยู่ห่างกันไม่เกิน 300 เมตร เปิดขายตั้งแต่ 6 โมงเช้าไปจนถึง 3 ทุ่ม โทร. 0-2415-0770

Text by : ปราณ ชีวิน
Photo by : วรงค์กร ดินไทย

 >> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It