Dining Out

Le Petit Zinc มุมอร่อยแสนน่ารักในซอยเย็นอากาศ

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ท่ามกลางบรรยากาศสงบๆ ของซอยเย็นอากาศ เป็นร้านอาหารกึ่งบาร์ขนาดกะทัดรัดที่ให้บริการอาหารอร่อยๆ ตำรับฝรั่งเศสแท้ในคอนเซ็ปต์ “Feel Cozy, Eat Delicious” ของ 2 หนุ่มฝรั่งเศสที่มาตกหลุมรักเมืองไทยจึงได้มาเปิดร้านน่ารักๆ อย่าง Le Petit Zinc นี้ขึ้น

คำว่า Le Petit Zinc สำหรับคนไทย ฟังแล้วอาจจะเกิดคำถามขึ้นในใจว่าหมายถึงอะไร แต่ถ้าในหมู่คนฝรั่งเศสแล้ว จะรู้จักกันดีว่า Zinc นั่นคือเป็นคำแสลงที่หมายถึงบาร์ เนื่องจากในสมัยโบราณ พื้นโต๊ะเคาน์เตอร์บาร์จะทำจากสังกะสีหรือ Zinc นั่นเอง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ร้านอาหารกึ่งบาร์ขนาดกะทัดรัดตามเมืองต่างๆ ในฝรั่งเศสจะใช้ชื่อว่า Le Petit Zinc

สำหรับ Le Petit Zinc ของไทยนั้น ตั้งอยู่ในซอยเย็นอากาศ เป็นการร่วมมือกันของ 2 หนุ่มฝรั่งเศส โทมัสและฟรังซัวส์ ที่ต้องการอยากให้ทุกคนได้สัมผัสความรู้สึกเหมือนนั่งรับประทานอาหารในบ้านของชาวฝรั่งเศสที่อบอุ่น สบาย และเรียบเก๋แบบเป็นกันเอง เหมือนบ้านคนรู้จัก

ภายในร้านแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ โซนหน้าบาร์ ที่มีเครื่องดื่มเรียงรายบริการพร้อมโต๊ะฟุตบอลมือหมุน โซนห้องอาหารที่โปร่งโล่งสบาย ด้วยโต๊ะไม้สีขาวในห้องนั่งเล่นสีขาวเทา ที่ตกแต่งด้วยโซฟาสีแดงแห่งนี้ และเพิ่มเสน่ห์ด้วยของเล่นจุกจิกที่สะท้อนสไตล์การแต่งบ้านแบบศิลปะของชาวฝรั่งเศสและห้องส่วนตัวขนาด 15-20 ที่นั่ง พร้อมให้สังสรรค์มื้อพิเศษแบบเป็นส่วนตัว

อาหารของทางร้านเน้นใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง เพื่อรสชาติที่อร่อยอย่างแท้จริง ทั้งหอยเซลล์จากญี่ปุ่น ขาแกะและเนื้อวัวจากออสเตรเลีย และสารพัดเครื่องปรุงจากฝรั่งเศส และปรุงในรสชาติแบบฝรั่งเศสแท้โดยคุณสุปรียา วัฒนเจียมวงษ์ เชฟสาวได้ปรับให้เป็นสไตล์บิสโทรเพื่อเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าสไตล์ฝรั่งเศสชั้นสูงแบบห้องอาหารอื่นๆ

อาหารขึ้นชื่อของทางร้านก็อย่างเช่น Different Style Snail in Puff Pastry เมนูสตาร์เตอร์ยอดนิยมที่ใช้หอยทาก ซึ่งเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อและถือเป็นเอกลักษณ์ของอาหารฝรั่งเศสมาปรุงเป็น 3 รสชาติที่แตกต่างกัน โดยเรานำเมนู เอสคาโก้ ตีความใหม่ ให้เสิร์ฟในแป้งพัฟฟ์ที่อบเป็นชั้นเหลืองกรอบ พร้อมนำเสนอรสชาติที่แตกต่างด้วย ชีส มะเขือเทศอบแห้ง เพสโต้ และพาร์เมซาน แทน

ต่อด้วยเมนูนี้ ซิกเนเจอร์ดิชที่เชฟภูมิใจนำเสนออย่าง Beef Wellington ที่เนื้อสันในจะถูกห่อหุ้มด้วยมูสเนื้อไก่ผสมเห็ดชิทาเกะ จากนั้นห่อด้วยแป้งเครป และจบขั้นตอนด้วยการห่อแป้งพัฟฟ์ แล้วจึงนำไปอบ เมนูนี้เสิร์ฟพร้อมฟัวกราส์และเห็ดทรัฟเฟิล ราดด้วยซอสสูตรเฉพาะ รับรองว่าเมนูนี้ไม่ได้หาทานได้ง่ายๆ ในเมืองไทยแน่นอน

แต่ถ้าใครที่ไม่นิยมทานเนื้อ ทางร้านยังมีเมนู Rolled Duck Breast with Foie Gras ที่ปรุงจากอกเป็ดคัดพิเศษนำมาสอดไส้ด้วยฟัวกราส์ จากนั้นนำมาย่างให้หนังเหลืองกรอบ ด้านในยังคงเนื้อสีชมพูแบบไม่สุกมากเกินไปนุ่มชุ่มน้ำเอาไว้ ตามสไตล์การรับประทานของชาวยุโรป เมนูนี้เสิร์ฟพร้อมแอปริคอตเพียวเร่รสเปรี้ยวหวานตัดเลี่ยนพร้อมสตอเบอร์รี และผักตามฤดูกาล เมนูนี้อาจถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมศิลปะการปรุงอาหารแบบฝรั่งเศสที่ลูกค้าชาวไทยคาดหวัง และทางทีมเชฟเชื่อมั่นว่าจะเป็นใบเบิกทางสำหรับผู้ที่อยากลิ้มลองอาหารฝรั่งเศส

ที่สำคัญคือเมนู Onion soup with puff pastry ซุปหัวหอมที่ทำในแบบสูตรต้นตำรับฝรั่งเศสแท้ ซึ่งมีการตอกไข่แดงลงไปด้วย ทำให้ซุปข้นขึ้น รสชาติกลมกล่อม และตัวแป้งฟัฟฟ์ที่ปิดด้านหน้าก็อบได้หอมกรอบ

นอกจากอาหารแล้ว เครื่องดื่มของที่นี่ก็เด็ดไม่น้อยหน้ามีทั้งค็อกเทลสารพัดเมนู แถมด้วยไวน์ลิสต์ที่น่าประทับใจซึ่งเก็บอย่างดีในห้องไวน์เซลลาร์ พร้อมทั้งของหวานที่ทั้งสวยงามและรสชาติอร่อย ตามสไตล์ฝรั่งเศสที่อาหารทุกจานเต็มเปี่ยมไปด้วยศิลปะพร้อมรับประทานทั้งทางปากและด้วยตาไปพร้อมๆ กัน

Profile
Le Petit Zinc@Yen Akart
ที่ตั้ง ซอยเย็นอากาศ
เปิดบริการ มื้อเที่ยง 11.30-14.00 น. และมื้อเย็น 18.00 – 22.00 น.
ความจุ 40 ที่นั่ง
ติดต่อ โทรศัพท์ 0-2249-5572
เว็บไซต์ www.lepetitzinc.com

Tips for French Food

1.เนื้อไม่สุกคือการปรุงอาหารให้ได้รสอร่อยอย่างแท้จริง
สำหรับชาวยุโรป สุนทรียศาสตร์ในการรับประทานเนื้อคือ มันต้องมีกลิ่น มันต้องชุ่มฉ่ำ เพราะฉะนั้นระดับความสุกในการเลือกทานสเต๊กสำหรับอาหารฝรั่งเศสก็คือ Rare

2.ซุปหัวหอมไม่ใช่อาหารยอดนิยมของคนฝรั่งเศส

ใช่แล้วมันคือความจริง คนฝรั่งเศสไม่ค่อยจะสนเจ้าเมนูนี้เท่าไหรหรอกนะคะ แต่ที่มันเป็นที่นิยมสำหรับคนไทยก็เพราะว่าร้านอาหารฝรั่งเศสเจ้าแรกๆ ในไทยเลือกที่จะนำเสนอเมนูนี้ต่อลูกค้าชาวไทย

3.อาหารอิตาเลียนกับฝรั่งเศสไม่เหมือนกัน

จำไว้ว่าพาสต้า พิซซ่า ลาซานญ่า คืออาหารอิตาเลียน เพราะฉะนั้นถ้าเดินเข้าร้านอาหารฝรั่งเศส ไม่ต้องมองหา 3 เมนูนี้ อาจจะมีแค่การนำชนิดของพาสต้ามาใช้ในอาหารฝรั่งเศสบ้าง เช่น ราวิโอลี แต่มันจะออกมาไม่ใช่ในรูปแบบที่เราคุ้นๆ กันในร้านอาหารอิตาเลียนแน่นอน

4.ทานชีสเป็นของหวาน

ชีสสำหรับคนฝรั่งเศสมันสามารถกินตบท้ายมื้ออาหารหรือกินคั่นระหว่างคอร์ส ส่วนมากถ้าคั่นระหว่างคอร์สจะอยู่หลังเมนคอร์สอย่างสุดท้ายก่อนจะถึงของหวาน แต่ร้านฝรั่งเศสจะมีการขายชีสจานเล็กๆ สามสี่จานเพื่อให้ลูกค้าได้เลือกเพื่อกินตบท้ายมื้ออาหารอีกด้วย

5.อาหารฝรั่งเศสแท้ๆ จะปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเท่านั้น

เพราะทัศนคติต่อการทานอาหารของชาวฝรั่งเศสคือเขาต้องรับรู้ได้ถึงความเป็นเลิศเฉพาะตัวของวัตถุดิบ อาหารที่อร่อย อาหารที่ปรุงแล้วดีต้องสามารถดึงเอารสชาติของวัตถุดิบออกมาได้ ส่วนรสชาติที่มาเติมสีสันให้อาหารนั้นจะมาจากซอส ดังนั้นซอสคือสิ่งที่สำคัญมากสำหรับอาหารฝรั่งเศส วัตถุดิบเป็นอะไรซอสต้องมาจากวัตถุดิบนั้น เช่น เมนูเนื้อซอสก็ต้องทำจากเนื้อ เป็นน้ำเนื้อที่ถูกเคี่ยวอย่างเข้มข้นจนเป็นซอสที่แค่วางตรงหน้ากลิ่นเนื้อก็ตลบอบอวลไปทั่ว เขาถึงจะถือว่าดี :: Text by FLASH


Comments are closed.

Pin It