Art Eye View

ยลศิลปะในขนมหวาน “วะงะชิ” จาก 3 อาร์ตติสต์ แดนซากุระ

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW by ฮักก้า– ประเพณีการทำ วะงะชิ หรือ ขนมญี่ปุ่น เปรียบได้กับ งานศิลปะชิ้นเอก ที่มีมายาวนาน ตั้งแต่สมัยนะระ หรือประมาณ 1,300 ปีมาแล้ว

หากแต่ได้รับความนิยมมากในช่วงเอโดะ (ปี ค.ศ. 1603-1867) โดยเฉพาะในเมืองเกียวโตและโตเกียว แต่ละร้านแข่งกันคิดค้นขนมใหม่ๆ เพื่อนำออกมาขาย จนกลายเป็นขนมต้นตำรับของญี่ปุ่น นิยมทำเสิร์ฟในโอกาสพิเศษเมื่อมีพิธีการต่างๆเช่น พิธีแต่งงาน หรือ พิธีชงชา

ความพิเศษของขนม วะงะชิ อยู่ที่แรงบันดาลใจของเหล่าอาร์ตติสต์ ซึ่งมักได้มาจากธรรมชาติ ต้นไม้ ดอกไม้ การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล มีหลายประเภท อาทิโจ นะมะกะชิ (Jyo-Namagashi) ขนมญี่ปุ่นส่วนใหญ่จัดอยู่ในกลุ่มนี้ เป็นแป้งห่อไส้ถั่วแดงบดหรือ “อัน” (An) ใช้ศิลปะการปั้นเป็นรูปทรงต่างๆทั้งดอกไม้ ผลไม้ พระจันทร์ ซึ่งจะออกแบบให้เข้ากับฤดูกาล

อีกทั้งชื่อขนม ส่วนผสม รูปทรงและสีสัน เป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้ผู้คนได้รู้ว่าฤดูกาลใหม่กำลังจะมาเยือน เช่น ฤดูใบไม้ผลิ ทำขนม ซากุระโมจิ (โมจิสีชมพูห่อด้วยใบซากุระ),ฤดูหนาว ทำขนม ยูคิโมจิ หรือ โมจิหิมะ และ ฤดูใบไม้ร่วง ทำขนม คิคุโกะโระโมะ รูปดอกเบญจมาศ เป็นต้น

ดังโกะ (Dango) หน้าตาเหมือนลูกชิ้นเสียบไม้หลากสี ต้องใช้ศิลปะในการรับประทาน เนื่องจากมีหลากหลายสูตร ไม่ว่าจะราดด้วยซอสโชยุ ซอสเต้าเจี้ยว หรือ ถั่วบดกับน้ำตาลทรายแดง

โมะนะกะ (Monaka) เวเฟอร์ไส้ถั่วแดง มีทั้งถั่วบดและถั่วเต็มเม็ด ประกบด้วยแผ่นแป้งบางกรอบที่ประดิษฐ์ให้เป็นรูปต่างๆ เช่น ถั่วลิสง ดอกซากุระ หรืออื่นๆซึ่งแล้วแต่จะรังสรรค์ โดดเด่นที่ความกรอบกับความนิ่มผสานกับรสหวานๆมันๆ

ไดฟุกุ (Daifuku) เป็นแป้งข้าวเหนียว นำมาตีจนจับตัวกันลักษณะเหมือนโมจิ ห่อด้วยไส้ถั่วแดง แล้วเติมสตรอเบอร์รี่ลูกโตๆ ไว้ตรงกลางล่าสุด ดิ เอ็มโพเรี่ยม ช้อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ ร่วมกับ สถานเอกอัคราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ จัดงาน Emporium Japan Matsuri (เอ็มโพเรี่ยม เจแปน มัตซึริ) เสนอศิลปะการทำขนมหลากหลายชนิดที่เรียกรวมกันว่า วะงะชิ (Wagashi) หนึ่งในประเพณีของประเทศญี่ปุ่นที่ต้องใช้การสร้างสรรค์และความประณีตในการปรุงแต่งขนมแต่ละชิ้น

วันที่ 11-20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 มีการรวบรวมร้านขนมหวานสัญชาติญี่ปุ่นชื่อดัง อาทิ Baby Castella / Hanabira Mochi / Jalux / Marvelous Cream / Masatomi / Miki Ojisan / Mother’s Crepe / My Bekery / Via Ton Ton มาไว้ในงานเดียว โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชมงาน ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 ดิ เอ็มโพเรี่ยม ช้อปปิ้ง คอมเพล็กซ์

และ วันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 เวลา 14.00 น. พบกับการรังสรรค์ วะงะชิ ไทยแลนด์ เป็นครั้งแรก จากกิจกรรมเวิร์คชอปการทำขนมหวานของ 3 อาร์ตติสต์ชื่อดัง ผู้รังสรรค์ขนมสวยๆให้กับร้านชื่อดังในหลายเมืองของญี่ปุ่น ได้แก่ โนริยูกิ เมียวจิน,เคอิซึเกะ โยชิฮะฉิ และ นาโอยะ โคอิซึมิ ที่บินตรง มาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ สอบถาม โทร.0-2259-8345, 0-2269-1000 ต่อ 1084

โนริยูกิ เมียวจิน (บ.มิตซึยะ – ฮมโป จำกัด เมืองคุเระ จ.ฮิโรชิมะ)

มิตซึยะ-ฮมโป เป็นบริษัทที่มีประสบการณ์ในการทำขนมมายาวนาน ซาลาเปาน้ำผึ้งของร้านนี้เป็นที่เลื่องลือความอร่อย โดยมีรางวัล Honorary President’s Prize จากนิทรรศการขนมแห่งชาติมาการันตี มิตซึยะ-ฮมโปเป็นร้านขนมที่ได้รับคำชมเชยว่าทำขนมได้อร่อยและสวยงามอย่างยิ่ง และอาร์ทติส คือ คุณเมียวจินก็ได้รับรางวัลกรังด์ปรีซ์จากการประกวดการทำขนมอีกด้วย

เคอิซึเกะ โยชิฮะฉิ (โรงงานทำขนมโยชิฮะฉิ เมืองคานาซาวะ จ.อิชิคาวะ)

โรงงานทำขนมโยชิฮะฉิ คือ หนึ่งในสามของเจ้าขนมชื่อดังในเมืองคานาซาวะ ขนมร้านนี้มักจะถูกนำไปใช้ในพิธีชงชา และมักจะผลิตขนมที่ใช้ศิลปะในการออกแบบรูปลักษณ์และรสชาติที่จะต้องเปลี่ยนไปตามฤดูกาลทั้ง 4

นาโอยะ โคอิซึมิ (บ. โคอุนโด จำกัด เมืองอะชิคางะ จ.โทจิหงิ)

ร้านขนมโขะอุนโดะ ฮนเตง เปิดมานานกว่าศตวรรษ ตั้งอยู่ในบริเวณเมืองเก่าอะชิคางะ ขนมที่มีชื่อ คือ โคอิน – โมนาขะ เป็นขนมแป้งกรอบไส้ถั่วแดงที่ร้านนี้คิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1945 และเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก

ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ และ Celeb Online www.astvmanager.com โทร.0 -2629 – 4488 ต่อ 1530 Email: thinksea@hotmail.com

>> อัปเดตข่าวในแวดวง สังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม ศิลปะ และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It