Art Eye View

แรงบันดาลใจ 7 พื้นที่ ณ Siam Center Idea Avenue

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW—เป็นที่ทราบกันว่า สยามเซ็นเตอร์ โฉมใหม่ มีจุดยืนในการส่งเสริมและเผยแพร่งานศิลปะทุกแขนง เพื่อให้เป็นสถานที่สร้างแรงบันดาลใจทางศิลปะให้เกิดขึ้นแก่สาธารณชน อีกทั้งเสริมสร้างให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองของคนรักศิลปะ จึงมีผลงานศิลปะหมุนเวียนมาจัดแสดงอย่างต่อเนื่องและเปิดให้ชมฟรีตลอดทั้งปี เช่นที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 11 มกราคม – 3 มีนาคม พ.ศ. 2556 ได้จัดงาน Pop Culture Art Exhibition นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะแนวป๊อปอาร์ตของศิลปินระดับโลกที่ได้รับการสนับสนุนจากนักสะสมงานศิลปะให้นำมาจัดแสดง ได้แก่ ผลงานของ แอนดี้ วอร์ฮอล (Andy Warhol) และรอย ลิชเทนชไตน์ (Roy Lichtenstein)

และระหว่างนี้กำลังมีอีกงานเกิดขึ้นคือ Siam Center Idea Avenue : Deconstruction นำเสนอผลงานศิลปะมิติใหม่เหนือจินตนาการ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Deconstruction สะท้อนมุมมองโครงสร้างของสิ่งต่างๆ รอบตัว และนำเสนอผ่านรูปแบบของศิลปะ แฟชั่น ดนตรี เทคโนโลยี และไลฟ์สไตล์ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ กิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาการออกแบบและธุรกิจสร้างสรรค์ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC),สมบัษร ถิระสาโรช ออร์แกนไนเซอร์มือทองผู้สร้างสรรค์งานสุดบรรเจิด และ ทรรศนัย ญานอุบล ผู้ก่อตั้ง The Embassy of Design Territory ร่วมกันเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของงานในครั้งนี้

เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยรวมทั้งผู้รักงานศิลปะได้สัมผัส เรียนรู้ และสร้างแรงบันดาลใจจากผลงานของศิลปินชื่อดังที่มีมาจัดแสดงรวม 7 พื้นที่ ได้แก่

1. นิทรรศการ Deconstruction Movement : แนะนำคอนเซ็ปต์ศิลปะ Deconstruction

นิทรรศการในส่วนนี้เป็นการอธิบายให้คนทั่วไปเข้าใจถึงคอนเซ็ปต์ศิลปะสไตล์ Deconstruction ผ่านการแสดงโดยใช้ภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว โดยให้คำนิยามว่า Deconstruction คือ การรื้อสร้าง ฉีกรูปแบบและกฏเกณฑ์ที่คุ้นชินทิ้ง ทั้งโครงสร้าง ความคิด ค่านิยม เพื่อนำมาตีความใหม่ โดยเปลี่ยนหน้าที่ของแต่ละองค์ประกอบ ก่อนจะนำรวบรวมขึ้นใหม่ในรูปแบบที่ต่างไป เกิดเป็นความหมายใหม่ แทนคำนิยามเดิมๆ ซึ่งการ Deconstruction ล้วนเคลื่อนไหวอยู่ในชีวิตประจำวันรอบตัวเรา ในเรื่องราวของศิลปะ อาคาร สถาปัตยกรรม เทคโนโลยี หรือแม้แต่อาหาร

2. นิทรรศการ Art Deconstruction : This is not a swimming pool

ผลงานชิ้นใหญ่ที่สื่อความหมายของงานศิลปะแบบ Deconstruction ออกมาได้อย่างชัดเจน ด้วยการสะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดการทำลายกฏตายตัวของรูปทรงตามประโยชน์ใช้สอยของสิ่งนั้นๆ เพื่อสร้างมุมมองใหม่ ความหมายใหม่ ประสบการณ์ใหม่ ที่อยู่เหนือความคาดหมายและคำจำกัดความแบบดั้งเดิม เมื่อโครงสร้างสระว่ายน้ำย้ายจากที่ที่เคยอยู่ มาอยู่ใจกลางสยามเซ็นเตอร์ สระว่ายน้ำที่เป็นแค่สถานที่สำหรับว่ายน้ำ หรือทำกิจกรรมสันทนาการทางน้ำเพียงอย่างเดียว จึงกลายเป็นพื้นที่พิเศษสำหรับจัดกิจกรรมที่เหนือจินตนาการ เป็นห้องร้องคาราโอเกะ ห้องถ่ายภาพ ห้องทำอาหาร และทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่สระว่ายน้ำอีกต่อไป

3. นิทรรศการ Siam Center Music Orchestra by Acer : วงดนตรีแท็บเล็ต

นิทรรศการนี้นำเสนอแนวคิดใหม่ในการใช้เทคโนโลยีมาปรุงแต่งกับเสียงเพลง และพัฒนาให้เครื่องแท็บเล็บทำหน้าที่เป็นนักดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งหมดถูกพัฒนาขึ้นจากระบบคอมพิวเตอร์ โดยมีแท็บเล็ต 12 เครื่องทำหน้าที่บรรเลงโน้ตของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น ประกอบเป็น “แท็บเล็บ แบนด์” วงดนตรีแท็บเล็ตที่สร้างสรรค์การแสดงดนตรีสดโดยปราศจากเครื่องดนตรีและนักดนตรี แต่สร้างความสุขสุนทรีย์ให้กับผู้ฟังได้อย่างน่าจดจำเฉกเช่นเดียววงดนตรีที่มีนักดนตรีเป็นผู้บรรเลง

4. นิทรรศการ Siam Center Art in the Air by Syvania Canon : สร้างสรรค์งาน “ศิลป์” ด้วย “แสง”

สตูดิโอศิลปะที่จะเปลี่ยนทุกคนให้กลายเป็นศิลปิน ปลดปล่อยพลังสร้างสรรค์ฝีมือการวาดภาพได้ตามจินตนาการ โดยใช้หลอดไฟแทนพู่กัน ใช้แสงแทนสี ใช้ภาพถ่ายแทนผืนผ้าใบ เปลี่ยนเงื่อนไขของงานศิลปะว่าเราสามารถสร้างสรรค์งานศิลปะจากแสง อากาศ หรือสิ่งที่จับต้องไม่ได้ แทนวัตถุที่จับต้องได้อย่างดินสอ สี หรือผ้าใบ เป็นการพัฒนาแนวคิดกระบวนการสร้างงานศิลปะด้วยเทคโนโลยี โดยวาดภาพชุดใหม่ผ่านแรงบันดาลใจของตัวเอง และสามารถแบ่งปันผลงานออกแบบล่าสุดผ่านทางโซลเชียลมีเดียให้เพื่อนได้ชื่นชมทันที

5. นิทรรศการ Fashion Deconstruction : แฟชั่นมุมมองใหม่

นิทรรศการในส่วนนี้ถ่ายทอดผ่านทาง Digital Mirror Room ด้วยเทคนิคภาพเคลื่อนไหวภายในกล่องกระจกดีไซน์เก๋ นำเสนอผลงานที่ได้ไอเดียจากการจับคู่ความสัมพันธ์ระหว่างเสื้อผ้ากับสิ่งต่างๆ เช่น เข็มขัดที่กลายเป็นเสื้อแจ็กเก็ต ถุงมือที่กลายเป็นเสื้อ หรือเนยแข็งและโต๊ะที่กลายมาเป็นกระโปรง เป็นการสร้างสรรค์แฟชั่นรูปแบบใหม่ ท้าทายมุมมองที่คุ้นเคยด้วยการนำสิ่งที่จำเป็นต้องเก็บซ่อนไว้ มาเผยให้เห็นบนตัวเสื้อ ไม่ว่าจะชายที่หลุดลุ่ย ตะเข็บ รอยเย็บ หรือสิ่งอื่นๆ ที่ทำให้ผู้สวมใส่ดูโดดเด่นแปลกตา ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเรื่องราวของโลกแฟชั่นทุกอย่างสามารถ Deconstruction ได้

6. นิทรรศการ Siam Center Deconstruction : “สยามเซ็นเตอร์” แหล่งช้อปไอเดีย

เมื่อ “สยามเซ็นเตอร์” ปฏิวัติเปลี่ยน “ศูนย์การค้า” แหล่งช้อปปิ้งจับจ่ายใช้สอยและหาความสุขของคนทุกเพศวัย ให้กลายเป็น Ideaoporis เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสไตล์ เป็นถนนแห่งความคิดที่ทุกคนที่ย่างก้าวเข้ามาจะกลับออกไปพร้อมกับแรงบันดาลใจ ที่ได้จากความพิเศษของสินค้า รวมไปถึงคอนเซ็ปต์การตกแต่งในสไตล์ต่างๆ สิ่งหนึ่งที่สอดคล้องไปในแนวทางเดียวกัน คือการรังสรรค์สินค้า Deconstruction ที่สะดุดตา อาทิ เนคไทหูกระต่ายรูปแปรงแต่งหน้า ของแบรนด์ Wolfkind ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เสริมสวยให้กลายมาเป็นเครื่องประดับของสุภาพบุรุษ, สร้อยคอและแหวนจากไข่มุกรูปฟัน แบรนด์ Tithi ร้าน The Selected สร้างสรรค์สร้อยคอรูปฟันที่ทำจากไข่มุกรูปทรงพิเศษ สะท้อนภาพที่ขัดแย้งของความสง่างามและความดิบเถื่อน ทั้งยังฉีกกฏของการออกแบบเครื่องประดับที่ต้องคัดสรรเพียงไข่มุกรูปร่างสวยงามเม็ดเท่าๆ กัน, ผ้าคลุมเก้าอี้จากเสื้อยืด ดีไซน์การตกแต่งภายในร้าน Greyhound Café ที่นำเสื้อยืดมาดัดแปลงเป็นผ้าคลุมเก้าอี้ ไม่เพียงบิดฟังก์ชั่นการใช้งานของผ้าคลุม แต่ยังเป็นการให้บุคลิกภาพกับเก้าอี้ ซึ่งเป็นสิ่งไม่มีชีวิต โดยเสื้อยืดที่ทำหน้าที่เป็นผ้าคลุม ทำให้เก้าอี้ดูราวกับมีคนนั่งอยู่ แม้ว่าจะไม่มีใครนั่งอยู่เลยก็ตาม

7. Siam Center Imagination Live is your creation : ประชันไอเดียสร้างสรรค์นักศึกษา

พื้นที่จัดแสดงผลงานไอเดียสร้างสรรค์ของนักศึกษาและศิลปินรุ่นใหม่ ที่ส่งผลงานเข้าร่วมโครงการประกวดออกแบบภาพเคลื่อนไหวสื่อมัลติมีเดีย ซึ่ง สยามเซ็นเตอร์ ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกไทย จัดขึ้นภายใต้คอนเซปท์  Deconstruction การนำเสนอการออกแบบในรูปฟอร์มแบบใหม่ปฏิวัติกฏเกณฑ์การออกแบบเดิมๆ ชิงตำแหน่งสุดยอดนักออกแบบสื่อมัลติมีเดียหน้าใหม่ของประเทศไทย และทุนการศึกษามูลค่ากว่า 100,000 บาท

นิทรรศการ Siam Center Idea Avenue : Deconstruction วันนี้ – 5 พฤษภาคม พ.ศ.2556 เวลา 10.00 – 22.00 น. ณ บริเวณถนนแห่งความความคิด Idea Avenue ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ โทร. 0-2658-1000 ต่อ 500

ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซกชัน Celeb Online www.astvmanager.com และ M-Art eye view เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It