Art Eye View

ยักษ์ใหญ่ในมาไซมาร่า : แอชลีย์ วินเซนต์

Pinterest LinkedIn Tumblr

คอลัมน์ : Nature Impressions  โดย   แอชลีย์ วินเซนต์
Love and Affection
สัตว์บกที่มีขนาดตัวใหญ่โตที่สุดในโลกปัจจุบันนี้คือช้าง ช้างแบ่งออกเป็นสองสายพันธุ์ใหญ่คือ ช้างอัฟริกา และช้างเอเชีย ช้างอัฟริกาจะมีขนาดตัวใหญ่ที่สุด ตัวผู้เมื่อโตเต็มวัยอาจสูงถึงสี่เมตร และมีน้ำหนักตัวมากได้ถึง7,000กิโลกรัม

นอกจากขนาดของรูปร่างแล้ว อีกสองคุณลักษณะพิเศษที่แยกช้างทั้งสองสายพันธุ์ออกจากกันคือ ช้างอัฟริกันจะมีใบหูที่กว้างใหญ่กว่าช้างเอเชียมาก และแผ่นหลังของช้างอัฟริกันจะเว้าลงนิดหน่อย ในขณะที่แผ่นหลังของช้างเอเชียจะนูนขึ้นเล็กน้อย
Playful Chase
The Family Bond
มนุษย์กับช้าง มีความเกี่ยวข้องผูกพันกันมาช้านานแล้วครับ พวกเราหลายคนให้ความยำเกรงต่อช้างเสมอ เพราะรู้ซึ้งถึงคุณประโยชน์มากมายที่ช้างเคยทำไว้กับเรา ช้างเคยช่วยบรรพบุรุษของเราสู้สงคราม เคยช่วยพวกเราถากถางสร้างเมือง เคยช่วยแบ่งเบางานหนักจนสำเร็จลุล่วง

แต่คนบางกลุ่มกลับมีแรงจูงใจผิด ๆ จ้องจะทำร้ายช้างให้ได้เพราะเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว คนกลุ่มหลังนี้ เห็นงาช้างคู่หนึ่งมีค่ามากกว่าช้างทั้งตัว คนที่จะทำร้าย ยอมฆ่า ยอมทำทุกอย่างเพื่อจะเอางาของช้างให้ได้

ตั้งแต่ศตวรรษที่19 หลายประเทศทางตะวันออกพากันร่ำรวยขึ้นอย่างมหาศาลด้วยการค้ามนุษย์และการเข่นฆ่าช้างอย่างโหดเหี้ยมเพื่อตัดเอางา งาเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่งอกออกมาจากปากของสัตว์ มันก็คือฟันนี่เองล่ะครับ สัตว์ชนิดอื่นที่มีงาเช่นกันคือ ฮิปโปโปเตมัส สิงโตทะเล และวาฬ

งาช้างเป็นที่รู้จักและนิยมกันแพร่หลายมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณและยุคโรมันเรืองอำนาจ ผู้คนนำงาช้างมาแกะสลักเป็นเครื่องประดับ เครื่องรางของขลัง เป็นของตั้งโชว์เพื่อสื่อความหมายถึงความยิ่งใหญ่ นำมาเป็นส่วนประกอบของงานศิลป์ หรือแม้แต่นำมาเป็นเครื่องหมายบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับศาสนา

เพียงเพราะต้องการงา ช้างในซีเรียและอัฟริกาเหนือต้องถูกฆ่าทิ้งจนพวกมันสูญพันธุ์ไปจนหมดสิ้นแล้ว ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้สร้างความสำนึกผิดให้กับใคร มันกลับทำให้ราคาของงาช้างพุ่งสูงขึ้นไปอีก เพราะกลายเป็นของหายากที่ยังเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอ

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นักประดิษฐ์ยิ่งคิดค้นวิธีที่จะใช้ประโยชน์จากงาช้างได้มากขึ้นอีกเรื่อย ๆ มีการนำงาช้างมาทำฟันปลอม ด้ามมีด ส่วนประกอบในเครื่องดนตรี(เช่น แป้นเปียโน)และลูกบิลเลียด ถึงแม้ในยุคปัจจุบันพลาสติกจะเข้ามามีบทบาทแทนงาช้างมากมาย แต่มันก็สายเกินไปแล้ว สำหรับหลายแสนชีวิตของช้างที่ต้องสังเวยให้กับความโลภและทัศนคติผิด ๆ ของคนบางกลุ่ม
Mara Giants on The Move
ผมเชื่อว่า มีคนจำนวนมากที่เป็น “คนรักช้าง”รูปลักษณ์ของช้างสร้างความรู้สึกน่าประทับใจได้เสมอ

สำหรับตัวผม ผมไม่ได้เกรงขามช้างเพียงเพราะมันตัวโตเท่านั้นนะครับ แต่ผมรู้สึกเชื่อมต่อกับพวกมันได้ด้วย เวลาที่ผมเฝ้ามองพฤติกรรมของพวกมันยามอยู่ด้วยกันหลายตัว ช้างเป็นสัตว์ที่อ่อนโยนกับครอบครัวของมันมาก

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิดก็รู้จักแสดงออกถึงความรักต่อสมาชิกในครอบครัว เพียงแต่เวลาที่ผมมองดูครอบครัวของยักษ์ใหญ่หยอกล้อเล่นหัวต่อกัน ปกป้องคุ้มภัยให้กัน เดินรอกัน ตามกันเป็นขบวนอย่างมีแบบแผน มันเป็นภาพชีวิตที่น่าตื่นตาตื่นใจและดูยิ่งใหญ่มาก

งวงของช้างใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างเลยครับ ช้างใช้งวงเป็นเครื่องมือ จับ ดึง หรือถอนต้นไม้ใบไม้เพื่อป้อนเข้าปาก ใช้แทนหลอดดูดดื่มกินน้ำ และบางทีก็ใช้งวงเป็นเครื่องมือพ่นน้ำหรือพ่นทรายใส่ตัวเองเพื่อรักษาอุณหภูมิ

บ่อยครั้งที่ช้างจะใช้งวงแทนมือสัมผัสกันเพื่อแสดงออกถึงความรัก จากตัวโตสู่ตัวเล็ก และบางทีพวกตัวเล็กก็จะใช้งวงเล่นด้วยกัน เหมือนเวลาที่เด็กเล่นต่อสู้ประลองฝีมือ

การเดินทางไปมาไซมาร่าของผมที่ผ่านมา ผมได้รับประสบการณ์ที่น่าจดจำหลายครั้งเลยครับ ผมได้เห็นช้างหลายโขลงกำลังอพยพย้ายถิ่นฐานกัน มันเป็นภาพชีวิตที่ยิ่งใหญ่มาก ผมไม่รู้ว่าจุดหมายปลายทางของพวกมันอยู่ที่ไหน เขตสงวนธรรมชาติมาไซมาร่ากว้างใหญ่ไพศาล ทุ่งหญ้าสะวันนายังสมบูรณ์ มีอาหารและพื้นที่เพียงพอสำหรับชีวิตหลากสายพันธุ์ที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข

ผมได้แต่หวัง ว่าภาพถ่ายและเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์ป่าของผม จะสามารถถ่ายทอดความรู้สึกดี ๆ ให้แก่บางท่านได้บ้าง แต่ผมต้องขอยอมรับด้วยนะครับว่า ไม่ว่าผมจะใช้ความพยายามมากมายแค่ไหนเพื่อเก็บบรรยากาศในป่าออกมาแบ่งปันกับคุณ ภาพของผมก็ยังขาดความต่อเนื่องสมจริง มันไม่อลังการเท่ากับที่ผมได้มองเห็นเองด้วยสายตาเลยครับ

ขอบคุณทุกท่านมากครับ ที่กรุณาติดตามเยี่ยมชมภาพถ่ายของผมและอ่านคอลัมน์นี้ ผมขอให้ทุกท่านมีวันเวลาที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม พบกันใหม่อาทิตย์หน้านะครับ

รู้จัก…แอชลีย์ วินเซนต์

ชาวอังกฤษเชื้อสายอิสราเอล ที่ผันตัวเองจากการทำธุรกิจด้านเรียลเอสเตท มาทำงานเป็นช่างภาพถ่ายภาพสัตว์ป่าอย่างเต็มตัว เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

ปัจจุบัน นอกจากเปิดร้าน Nature Impressions จำหน่ายผลงานของตัวเอง ณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่กล่าวกันว่า เป็นสวนสัตว์เปิดที่ใหญ่อันดับ 1 ของโลก เขายังทำงานให้กับสวนสัตว์แห่งนี้ ในฐานะอาสาสมัครเก็บภาพสัตว์ป่าไปพร้อมกันด้วย

ผลงานภาพถ่าย “บุษบา” เสือโคร่งเพศเมีย ถ่ายจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ของแอชลีย์ได้รับการประกาศให้เป็น สุดยอดภาพถ่าย National Geographic 2012

เสมือนบอกย้ำให้กำลังใจช่างภาพหลายๆ คนว่า “ภาพถ่ายสัตว์ป่าที่ดี ไม่ต้องไปถึงเคนยา”

ติดตามอ่าน …Nature Impressions โดย  แอชลีย์ วินเซนต์  ได้ทุกอาทิตย์ ทาง  ART EYE VIEW

ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW www.astvmanager.com และ เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It