Art Eye View

ภาพแห่งความประทับใจจาก “เทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ”

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW—นพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) เป็นประธานในพิธีเปิด นิทรรศการภาพแห่งความประทับใจจากงานเทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ 2014 ซึ่งจัดแสดงผลงานภาพถ่ายของสมาชิกกลุ่ม สห+ภาพ ชุมชนฅนถ่ายภาพ (Foto United Club) ณ คริสตัลคอร์ท ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน

นิทรรศการประกอบด้วยการจัดแสดงภาพถ่าย 90 ภาพ ผลงานของ กำพล คุ้มวงศ์, เอกรินทร์ เอกอัจฉริยะวงศ์, สงกรานต์ วีระพงศ์ และ กวินพร เจริญศรี นักถ่ายภาพชั้นแนวหน้าที่เป็นสมาชิกกลุ่มสห+ภาพ โดยเกิดจากความประทับใจในการแสดงของคณะหุ่นนานาชาติและคณะหุ่นของไทยที่เข้าร่วมในเทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ 2014 ณ สถานที่จัดแสดงต่างๆ บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์


จิระนันท์ พิตรปรีชา หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มสห+ภาพ ให้รายละเอียดว่า กลุ่มสห+ภาพ เป็นการรวมตัวกันของผู้รักการถ่ายภาพจำนวนมาก เพื่อสร้างสรรค์ผลงานและจัดกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคมและวงการถ่ายภาพ โดยมีนโยบายหลักคือ “คืนภาพถ่ายสู่สังคมและชุมชน” ในฐานะที่ภาพถ่ายเป็นหลักฐานในการบันทึกประวัติศาสตร์ เหตุการณ์ต่างๆ ของสังคมและบ้านเมืองรูปแบบหนึ่ง เมื่อทราบว่าในวันที่ 1-7 พฤศจิกายนนี้ ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาล หุ่นโลก กาญจนบุรี 2016 จึงเห็นว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะนำภาพต่างๆ ซึ่งเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ด้านศิลปวัฒนธรรมในการแสดงหุ่นประเภทต่างๆ จากการจัดงานครั้งก่อน มาจัดแสดงให้ผู้สนใจได้ร่วมรำลึกถึงบรรยากาศที่งดงามของศิลปะหุ่น เพื่อร่วมสร้างสรรค์ความเป็นหนึ่งเดียวกันของครอบครัวหุ่นทั่วโลก ผ่านศิลปะภาพถ่ายที่เป็นสายใยเชื่อมโยงสายสัมพันธ์ระหว่างมนุษยชาติ ด้วยอุดมการณ์เพื่อสังคมที่สอดคล้องกัน ระหว่างกลุ่ม สห+ภาพ และมูลนิธิหุ่นสายเสมา ศิลปะเพื่อสังคม ผู้มีบทบาทสำคัญในการจัดงาน นอกจากนี้สมาชิกของกลุ่มสห+ภาพ จะร่วมบันทึกภาพเทศกาลหุ่นโลก กาญจนบุรี 2016 เพื่อจัดแสดงในนิทรรศการในช่วงที่เหมาะสมต่อไป โดยในงานจะมีบูธพิเศษของบริษัท แคนนอน ประเทศไทย ให้บริการถ่ายภาพผู้ชมกับศิลปินหุ่นนานาชาติและหุ่นไทยคณะต่างๆ ให้เป็นที่ระลึกโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ด้าน นิมิตร พิพิธกุล ประธานมูลนิธิหุ่นสายเสมา ศิลปะเพื่อสังคม กล่าวว่า “เทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ 2014 เกิดขึ้นได้เพราะสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ – สสปน. สนับสนุนให้นำลิขสิทธิ์เทศกาลหุ่นโลกมาสู่ประเทศไทย ทั้งยังส่งเสริมการพัฒนาต่อยอดขยายผลเพื่อให้เป็นเทศกาลสำคัญอีกงานหนึ่งที่มุ่งหวังให้มีความยั่งยืน เพราะเป็นกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมเชิงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่ประสบความสำเร็จอย่างดี ในปีนี้จึงเตรียมจัดเทศกาลหุ่นโลก กาญจนบุรี 2016 ขึ้นอีกครั้งหนึ่ง”

นพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน. หรือ ทีเส็บ) ระบุว่า “ทีเส็บสนับสนุนให้มีการจัดงานนี้เป็นครั้งที่ 2 จากการที่เทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ 2014 ได้สร้างปรากฏการณ์การจัดเทศกาลหุ่นระดับนานาชาติอย่างยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดนับแต่มีการจัดมา โดยสามารถสร้างรายได้หมุนเวียนกว่า 300 ล้านบาท ตลอดระยะเวลาการจัดงานเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น และเชื่อมั่นว่าการจัดงานเทศกาลหุ่นโลก กาญจนบุรี 2016 ก็จะประสบความสำเร็จเช่นเคย โดยสร้างความประทับใจให้แก่คณะหุ่นจากทั่วโลกและผู้ชม ในบรรยากาศที่แตกต่างออกไปจากครั้งก่อน ทั้งยังเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจฐานรากชุมชน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลอีกด้วย”

นิทรรศการภาพแห่งความประทับใจจากงานเทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ 2014 จัดแสดงระหว่างวันที่ 27 กันยายน – 4 ตุลาคม พ.ศ.2559 ณ คริสตัล คอร์ท ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน จากนั้นจะย้ายไปจัดแสดงในเทศกาลหุ่นโลก กาญจนบุรี 2016 ในวันที่ 1 – 7 พฤศจิกายน พ.ศ.2559 ณ พร้อมมิตรฟิล์มสตูดิโอ (สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” และตลาดน้ำกองถ่าย ค่ายสุรสีห์) โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, กระทรวงวัฒนธรรม, สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), กองพลทหารราบที่ 9, ศูนย์การค้าสยามพารากอน, บริษัท วิซาร์ด โปรดักชั่น จำกัด, มูลนิธิหุ่นสายเสมา ศิลปะเพื่อสังคม, กลุ่ม สห+ภาพ ชุมชนฅนถ่ายภาพ, บริษัท แคนนอน ประเทศไทย และสถาบันสื่อเด็กและเยาวชน

ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW ของ www.manager.co.th Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It