Advice

เลิก 5 พฤติกรรมนี้ซะ! หากไม่อยากหน้าเยิน

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

อยากมีผิวสวยกระจ่างใสเชิดหน้าชูตาตลอดอายุขัยกันหรือเปล่า หากคำตอบคือ “อยาก” จงกำจัดพฤติกรรมบางอย่าง ที่เป็นตัวการทำลายผิวสวยเด้งซะ!

มิเช่นนั้นริ้วรอยก่อนวัย และสิว อาจทะลึ่งจ๊ะเอ๋โผล่มาทักทายเราโดยไม่ได้อยากให้มันมาเยี่ยมเยียนเล้ย

อ้าว! รู้งี้แล้ว ก็ทิ้งพฤติกรรมนิสัยเสียข้างล่าง ตั้งแต่วันนี้ซะเลยซี้!

พฤติกรรมแรก: เลือกเคลนเซอร์ผิดสภาพผิว

หลีกเลี่ยงเคลนเซอร์ (cleanser) หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ตัวอย่างที่ถูก เช่น สาวผิวมันควรใช้พวกเจล (gel) หรือครีมล้างหน้าที่ปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน (Oil Free)

ส่วนสาวผิวแห้งควรใช้เคลนซิ่งมิลค์ (cleansing milk) เป็นต้น โปรดเลี่ยงเคลนเซอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และสารเคมีอันมากมาก อาจทำให้ผิวหน้าถูกรบกวน สิวโผล่ หน้าแห้งกรัง ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผีซ้ำด้ามพลอยอาจหน้าเห่อเกิดผดแดง แพ้หน้าเหียกแสนสาหัสไปซะเลย

ส่วนแพกเกจจิ้ง (packaging) อย่ามองข้าม ถ้าเคลนเซอร์เป็นแบบกระปุก ครีมจะสัมผัสกับอากาศหรือสิ่งสกปรก ทำให้ฝุ่นต่างๆติดครีมได้ง่าย แต่ในทางกลับกันถ้าเป็นตระกูลหัวปั้มจะเก็บกักและป้องกันสิ่งสกปรกภายนอกได้ดีกว่าเยอะ
 

พฤติกรรมสอง: ขัดหน้าบ่อยเกินเหตุ

อย่าคิดว่าการขัดหน้าบ่อยๆ จะช่วยลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้วทำให้เผยผิวขาวใส นั่นคือ ความคิดอันผิดมหันต์ เราไม่ควรขัดผิวหน้าบ่อยๆ มันทำให้ผิวถูกรบกวน หน้าแห้งกรัง ริ้วรอยมาเยือนได้ง่าย และไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์หรือครีมที่ผสมกรดอัลฟา ไฮดรอกซี ( Alpha hydroxy acids ) มากเกินไป

เพราะกรดชนิดนี้ช่วยผลัดเซลล์ หากทาทุกวันทำให้ผิวหน้าไม่ได้พักผ่อน กระตุ้นจังเลย ผิวถูกทำลาย แต่หากใช้อย่างพอเหมาะจะช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้ใบหน้าเยาว์วัย ใสปิ๊ง

ดังนั้นควรขัดหน้าอาทิตย์ละครั้ง หรือสองครั้งก็เพียงพอ และควรใช้ผลิตภัณฑ์แค่ตัวเดียวในการบำรุงหน้า ไม่ควรใช้หลายตัวมั่วซั่ว กว่าจะออกจากบ้านล่อครีมไป 5 กระปุก แต่หากทาครีมพอเหมาะจะช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้ใบหน้าเยาว์วัย
 

พฤติกรรมสาม: ประโคมมอยส์เจอร์ไรเซอร์อย่างแรง

เป็นความเชื่อที่ผิดโดยสิ้นเชิง ผู้หญิงที่มีผิวแห้งมักตะบี้ตะบันทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ (moisturizers) เพราะคิดว่าผิวควรได้รับความชุ่มชื้นตลอดเวลา ยิ่งอากาศหนาว ขายดิบขายดีเชียว ทว่าในทางตรงข้าม มันเป็นสิ่งผิด ควรหลีกเลี่ยงการการทำให้ผิวชุ่มชื้นมากเกินเหตุ

มันจะทำให้รูขุมขนอุดตันบ่อเกิดแห่งสิว เมื่อเราทาซ้ำๆซากๆแถมผิวยังไม่ได้สูดอากาศบริสุทธิ์อีกด้วย ไม่ส่งผลดีต่ออนาคตของผิวในระยะยาว

เราไม่ได้ห้ามคุณทามอยเจอร์ไรเซอร์หรอกนะ ทาได้เมื่อยามผิวแห้งแต่อย่าใช้มันเกินจริงจนเว่อร์
 

พฤติกรรมสี่: ไม่ล้างหน้าก่อนนอน

สาวขี้เมาทั้งหลายจดจำใส่หัวใส่ใจไว้เลย แม้จะเมามายผีลำยองเข้าสิงร่างแค่ไหน ต้องล้างหน้าก่อนนอน อย่าขี้เกียจ จำไว้ มันเป็นฝันร้ายของผิวผู้หญิงเลย

ก่อนมุ่งหนู่เตียงนอนอันนุ่มเด้ง แวะห้องน้ำล้างหน้าให้สะอาดเสียก่อนจะดีมาก มิฉะนั้นตื่นนอนมาคุณจะพบว่า ความสยองบนหน้า เจียดเวลาสักเล็กน้อยเพื่อสุขภาพผิวที่ดีจะเป็นไรไป

เมกอัพที่คุณโบกก่อนไปท่องราตรี หรือทำงาน บวกกับสิ่งสกปรกที่ลอยฟุ้งในอากาศ ไหนจะน้ำมันบนผิวหน้าอีกล่ะ ผสมปนเปกันสนุกสนาน สกปรกสุดยอด ไม่ล้างได้ไงละตัวเธอ!
 

พฤติกรรมสุดท้าย: ขี้งก ไม่โละเครื่องสำอางเก่าเก็บ

ก็เข้าใจเครื่องสำอางแต่ละชิ้นมูลค่าใช่ย่อย หลักร้อย หลักพัน แต่เมื่อเกิน 6 เดือน ควรโละเก็บทิ้งบ้างนะ หรือบางอย่างไม่ทิ้งแต่ซักบ้าง เช่น พัฟ (puff) ฟองน้ำที่ใช้โบ๊ะหน้า แปรงปัดแก้ม นำไปแช่น้ำสะอาดซักด้วยสบู่อ่อนๆ แล้วพึ่งลมให้แห้ง ดีกว่าไม่แตะ ไม่ทำอะไรเลยซัก หมักหมม สิ่งสกปรก เชื้อโรคมาร่วมชุมนุมกันหลายหลากพันธุ์ บ่อเกิดแห่งสิว และโรคผิวหนัง

แม้แต่เครื่องสำอางพวกอายแชโดว์ (eye shadow) บลัชออน (blush On) หรือลิปสติก บางคนงกขั้นเทพ ขนตาปลอมอันเดียวใช้ทั้งปี รู้ไหมว่า มันสกปรกแค่ไหน

บางคนใช้นิ้วมือแตะอายแชโดว์บนเปลือกตา นิ้วแต้มบลัชออนทาแก้ม ซึ่งแน่นอนแบคทีเรีย (Bacteria) จากนิ้วมือของเราต้องไปอาศัยอยู่ในนั้น ครั้งต่อไปนำมาใช้ใหม่ มันก็คืนกลับสู่หนังตา หนังแก้มของเรา ตัดใจทิ้งซะเถอะ ซื้อใหม่ อย่าขี้งก เพื่อผิวหน้าอันสวยงามของเราในอนาคต ดีกว่ามานั่งหาหมอผิวหนังเพราะเป็นสิวเรื้อรัง!

เรียบเรียงจากไชน์

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It