Advice

สาวๆ โปรดระวัง! ทำกิจวัตรซ้ำเดิมทุกวัน อาจมีภัยไม่รู้ตัว

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

8 โมงเช้าปั๊บ สาวเจ้าก้าวออกจากบ้านอย่างมาดมั่น ตั้งใจทำงาน ไม่ว่อกแว่ก เลิกงานแล้วยังเป็นคุณหนูแสนดี ขอแค่แวะช้อปปิ้งที่ซูเปอร์มาร์เก็ตหน้าปากซอย แล้วกลับเข้าบ้านตรงเวลาตอน 1 ทุ่มเป๊ะทุกวัน คุณรู้ไหมว่าตารางเวลาชีวิตประจำวันอันเป็นระเบียบเรียบร้อยแต่ซ้ำรอยเดิมทุกวันเยี่ยงนี้ มีแนวโน้มก่อเกิดภัยขึ้นกับตัวคุณเองได้โดยง่าย!

สภาวะแวดล้อมอันคุ้นชินนี่แหละ นำอันตรายมาสู่คุณผู้หญิงได้ง่ายแสนง่าย ก็การที่คุณเข้าออกบ้านตรงเวลาและใช้เส้นทางเดิมๆ ทุกวัน อาจตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพหรืออาชญากรที่เฝ้าจับตาดูคุณอยู่โดยที่คุณไม่รู้ตัว

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการระวังภัยที่บอกกล่าวไว้ในหลักสูตรสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมีคำแนะนำอันเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เนื่องจากภัยอันตรายที่เกิดกับผู้หญิงทุกวันนี้ หลายต่อหลายคดีมักเกิดขึ้นในละแวกบ้าน หรือสถานที่อันคุ้นชินที่คุณผู้หญิงไม่เคยคิดชะล่าใจมาก่อน

ดังนั้นควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงกิจวัตรซ้ำซาก เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ตัวเองไว้ก็ไม่เสียหลาย ตามคำแนะนำอันเป็นประโยชน์จาก ร้อยโท อุทิศ พันตรี นายตำรวจหนุ่มแห่งสถานีตำรวจเขตดุสิต ที่ยินดีบอกกล่าวเคล็ดลับเบื้องต้นของการระวังภัยให้สาวๆ ได้ลองนำไปใช้ในชีวิตจริง

สับขาหลอก ปลอดภัยไว้ก่อน

‘ปากซอยเข้าบ้านเส้นทางเดิมๆ ต้นไม้ต้นเดิม เสาไฟฟ้าต้นเดิม มุมตึกมุมเดิมที่เดินผ่านทุกวี่วัน ภัยอันตรายที่ไหนจะมากล้ำกรายในซอยเข้าบ้านที่เราคุ้นตาคุ้นใจ…' ใครกำลังคิดแบบนี้ ขอให้รู้ไว้ว่าคุณกำลังตกเป็นหนึ่งในผู้ที่เสี่ยงต่อการเผชิญกับภัยคุกคามจากอาชญากรรม อันมีมูลเหตุมาจากกิจวัตรซ้ำรอยเดิม

คุณอาจตกเป็นเหยื่อจากกรณีที่มีคนมาดักปล้น จี้ หรือทำร้ายร่างกาย เพราะจับตาดูและรู้ว่าคุณต้องผ่านเส้นทางนี้ประจำ เพราะฉะนั้นลองมารับฟังถึงวิธีสร้างความปลอดภัยให้แก่ตัวเองในเบื้องต้นจากคำแนะนำของร้อยโท อุทิศ ที่น่าจะช่วยเตือนสติคุณสุภาพสตรีได้บ้างไม่มากก็น้อย

“การป้องกันภัยในเบื้องต้นสำหรับสุภาพสตรีทุกท่านเลยนะครับ ข้อแรกสุด ใช้ได้ทั้งในกรณีที่ต้องกลับบ้านทางเดิม หรือแม้แต่ไปในสถานที่ที่ไม่รู้จัก ข้อควรระวังคือ อย่าเดินคนเดียวในที่เปลี่ยว หากเส้นทางที่คุณจำเป็นต้องใช้ มันเปลี่ยว ไม่ค่อยมีผู้คน ก็แนะนำว่าอย่ากลับบ้านดึก ถ้ากลับดึกก็ควรจะมีเพื่อนไปส่ง หรือชวนเพื่อนๆ ไปค้างที่บ้านบ้าง”

ที่สำคัญ ในเวลากลางวันหรือช่วงเวลาปกติที่ปลอดภัย ไม่มืดไม่เปลี่ยว ก็น่าจะลองสำรวจว่ามีเส้นทางอื่นใดอีกบ้างที่ปลอดภัย มีผู้คนพลุกพล่าน อยู่ในย่านชุมชน ซึ่งเราสามารถใช้เพื่อสับเปลี่ยนกับเส้นทางเดิมๆ ที่คุ้นเคย และต้องไม่ลืมว่าการเปลี่ยนแปลง โดยไร้รูปแบบ ไร้ช่วงเวลาที่แน่นอนตายตัว จะยิ่งสร้างความปลอดภัยให้ตัวเอง

เลี่ยงนุ่งหวิว พกอุปกรณ์ป้องกันตัว

นอกจากอย่าเดินในที่เปลี่ยวคนเดียวทั้งในยามกลางวัน โพล้เพล้ หรือค่ำมืดดึกดื่นแล้ว สิ่งที่คุณผู้หญิงทุกคนควรใส่ใจให้มากถึงมากที่สุด ก็คือ

“ควรแต่งกายให้มิดชิดนะครับ ข้อนี้จำเป็นมากและสร้างความปลอดภัยให้คุณผู้หญิงได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องใช้การสังเกต ใช้ไหวพริบ และต้องมีความรอบคอบ มีสติสัมปชัญญะ หากต้องกลับบ้านทางเดิม ก็ให้คอยสังเกตว่ามีคนเดินตามไหม แล้วคนๆ นั้นมักเป็นคนเดียวกับที่เดินตามเราอยู่เป็นประจำหรือเปล่า

แต่ไม่ว่าอย่างไร เราก็อย่าเพิ่งไปปักใจเชื่อหรือกล่าวหาว่าเขาเป็นอาชญากรนะครับ ดูกันในเบื้องต้นก่อน ว่าเขามักจะเดินตามเราอยู่บ่อยๆ ไหม เขาจงใจหรือมันเป็นเส้นทางที่เขาก็จำเป็นต้องใช้หรือเปล่า?”

หากไม่แน่ใจ ให้ลองชวนเพื่อนมาช่วยสังเกต แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่ปลอดภัยและอาจมีภัยอันตรายเกิดขึ้นกับตัวคุณ ก็สามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบได้ แต่ในการป้องกันตัวเองในเบื้องต้น นายตำรวจหนุ่มขอแนะนำให้คุณผู้หญิงพกอาวุธป้องกันตัวอย่างสเปรย์หรือที่ช็อตไฟฟ้าเอาไว้ด้วยเผื่อไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน หรือเกิดเหตุไม่คาดคิด

สติ-ไหวพริบ-หมั่นสังเกต อาวุธสำคัญสุด

แต่ถึงแม้จะหมั่นฝึกลีลาแบบสับขาหลอก เข้าออกบ้านไม่ตรงเวลา เปลี่ยนแปลงเส้นทางสัญจรอยู่เสมอ หรือแต่งกายมิดชิดถึงขั้นใส่เสื้อติดกระดุมถึงคอ รัดเข็มขัดให้แน่น ใส่กางเกงสุดเซฟ สวมรองเท้าผ้าใบพร้อมวิ่งได้อย่างสะดวก ทั้งพกสเปรย์พริกไทยหรือที่ช็อตไฟฟ้าไว้รับมือกับพวกมิจฉาชีพและลองทำทุกวิถีทางที่จะสร้างความปลอดภัยให้ชีวิตแล้วก็เถอะ

ทั้งหลายทั้งปวงที่ว่ามา ยังไม่มีอาวุธชนิดไหนสำคัญเท่าอาวุธที่ชื่อว่า สติสัมปชัญญะและไหวพริบปฎิภาณ ดังประโยคเตือนสติที่ร้อยโทแห่งสน.ดุสิต สรุปไว้อย่างน่าคิด

“สิ่งที่ผมอยากเน้นที่สุดก็คืออยากให้มีสติ มีไหวพริบ คอยสังเกตสิ่งที่อยู่รอบตัว ทั้งผู้คนและสภาพแวดล้อม หากมีเส้นทางอื่นๆ ที่สามารถเข้าออกจากบ้านได้ก็ลองเปลี่ยนแปลงดูบ้าง ลองหากิจกรรมอื่นๆ ที่ทำให้เรารู้สึกว่ามีคนช่วยเป็นหูเป็นตา เช่น ตอนเย็นอาจนัดรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ แวะเวียนกันไปส่งบ้านคนนั้นคนนี้ แล้วตัวเราเองก็ต้องมีเพื่อนมาส่งที่บ้านด้วยนะครับ ไม่ใช่กลับดึกแล้วกลับคนเดียว และอาจขอให้เพื่อนๆ หรือคนที่อยู่แวดล้อมเราคอยเป็นหูเป็นตาให้ คอยช่วยกันสังเกต

และสิ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือ สิ่งที่ผมย้ำตั้งแต่ต้นว่าอย่าเดินในที่เปลี่ยว อย่าไปในที่เปลี่ยวคนเดียว ในความเห็นส่วนตัวของผมนะ ผมอยากให้ผู้หญิงมีอาวุธที่พกพาง่ายอย่างที่ช็อตไฟฟ้าหรือสเปรย์พริกไทย หรืออะไรก็ได้ พกไว้ติดตัวเลยครับ เอาไว้ป้องกันตัว แต่ไม่ว่าอย่างไร ก็อย่าพาตัวเองไปอยู่ในที่เสี่ยงต่ออันตราย ไม่ว่าจะทำอะไร จะไปที่ไหน ให้มีสติและมีไหวพริบ คอยสังเกตสิ่งที่อยู่รอบตัวเสมอ แต่เมื่อมีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลหรือรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย ก็ยืนยันว่าแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบได้ครับ”

หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้ จะช่วยให้สาวๆ หันมาใส่ใจความปลอดภัยของตัวเองกันมากขึ้น มิได้ต้องการให้คุณตื่นตระหนกหรือหวาดระแวง แต่เพื่อกระตุ้นเตือนให้ฉุกคิดและพร้อมระแวดระวังความปลอดภัยเอาไว้ เพราะตราบใดที่ผู้หญิงมักตกเป็นเหยื่อในคดีต่างๆ อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ตราบนั้นการเฝ้าระวังและใส่ใจในความปลอดภัยของตนเองย่อมเป็นสิ่งทีไม่ควรละเลย

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It