Advice

3 อันดับค็อกเทลสุดฮิตของสาวๆ ที่มีความหมายมากกว่าแค่เครื่องดื่ม!?

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

อีกหนึ่งเครื่องดื่มโปรดปรานของคุณสาวๆ นอกจากไวน์ (Wine) ก็คือ ค็อกเทล (Cocktail) ด้วยสีสันหลากหลาย ตกแต่งสวยงาม ดีกรีแอลกอฮอล์ (Alcohol) น้อยถึงเข้ม ในรสชาติที่แตกต่าง ไม่ว่าจะออกเปรี้ยวนิดๆ หวานหน่อยๆ หรือขมฝาดบางๆ ล้วนมีให้เลือกตามรสนิยม…

ทว่าในบรรดาค็อกเทลมากมายหลายชนิดนั้น แก้วไหนบ้างนะที่ขึ้นแท่นยอดนิยมของสาวนักดื่ม และรสชาติซึ่งแตกต่างกันอีกนั้น บ่งบอกว่าคุณเป็นสาวเจ้าของบุคลิกลักษณะอย่างไร

ภัสพงษ์ เพ็ชรประดิษฐ์ มิกโซโลจิสต์ (Mixologist) นักออกแบบค็อกเทลประจำบาร์ WXYZ โรงแรมอลอฟท์ พาเราไปสำรวจ 3 อันดับค็อกเทลสุดฮิต ที่สาวๆ มักสั่งกันเป็นประจำ
อันดับ1 : Cosmopolitan สาวเก๋เปรี้ยวซ่า แฟชั่นนิสต้ายกนิ้ว

“คอสโมโพลิแทน (Cosmopolitan) มีรสเปรี้ยวหวาน ไม่หนักเหล้าจนเกินไป เหมาะกับสาวเปรี้ยว ดื่มง่าย ไม่หนัก ส่วนผสมที่ใช้ก็มีน้ำแครนเบอร์รี่ (Cranberry) ว้อดก้า (Vodka) น้ำตาลนิดหน่อย

ผมจะใช้ว้อดก้าแบบไร้สีไร้กลิ่น เพื่อให้กลิ่นของแครนเบอร์รี่และเปลือกส้มเด่นชัดขึ้น”

นอกจากนั้น ภัสพงษ์ยังเผาเปลือกส้มเพื่อให้กลิ่นของส้มหอมอวลและให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย เมื่อยกคอสโมฯแก้วนี้ขึ้นจิบ

ขอบอก รสชาติถูกใจเพื่อนสาวชาวเรานัก ด้วยรสเปรี้ยวอมหวาน อร่อย ไม่แรงเกิน จิบได้เรื่อยๆ เพลินได้ทั้งคืน ไม่เมาเสียภาพลักษณ์แน่นอน
อันดับ2 : Mojito สาวเซอร์ปนเท่ห์ เก๋ผสมห้าว

“เสน่ห์ของโมฮิโตะ (Mojito) คือ ความซ่า มีกลิ่นของสะระแหน่หรือมินท์ หรือพืชตระกูลมินท์อื่นๆ เช่น สเปียร์มินท์ (Spearmint) ที่ให้ความรู้สึกสดชื่น

ตอนนี้เป็นเครื่องดื่มที่นิยมไปทั่วโลก โมฮิโตะเป็นศัพท์จากชนเผ่าหนึ่งในประเทศคิวบา มาจากคำว่าโมโจที่แปลว่าร่ายเวทมนต์”

หากถามว่าอะไรคือ เสน่ห์ที่ทำให้โมฮิโตะเป็นที่นิยมไปทั่วโลกจนฮอตฮิตยิ่งกกว่าค็อกเทลไหมไทยที่เคยครองอันดับดีกว่า..

“เพราะความซ่า ความหอมของมินท์กับน้ำตาลที่ให้ความรู้สึกสดชื่น ดื่มง่าย รสไม่แรง” ภัสพงษ์เผย
อันดับ3 : Dry Martini คลาสสิคค็อกเทล ครองใจสาวมั่น

“หากพูดถึงคลาสสิคค็อกเทลตลอดกาล ต้องดราย มาร์ตินี่ (Dry Martini) ครับ เสน่ห์ของดราย มาร์ตินี่ คือ รสแรง เหมาะสำหรับคนคอแข็ง เหมาะกับสาวมั่น ผู้หญิงรุ่นใหม่วัยทำงานที่ถือคติ work hard play hard

ดราย มาร์ตินี่ เป็นค็อกเทลที่แรง เพราะเป็นเหล้าล้วนๆ เหมาะกับสาวที่ชอบความท้าทาย นอกจากนั้นยังนิยมใช้มาร์ตินี่เป็นค็อกเทลเรียกน้ำย่อย ก่อนทานอาหารจานหลัก จะทานกับอาหารทะเล ไข่ปลาคาร์เวียร์ (Caviar) ก็ได้ แต่จริงๆ แล้วจะทานกับอะไรก็ได้ทั้งนั้นครับ ไม่ต้องซีเรียสมากนัก”

ดราย มาร์ตินี่ มีหลายสูตรหลายแบบ แต่สำหรับภัสพงษ์ เลือกทำเพอร์เฟค ดราย มาร์ตินี่ (Perfect Dry Martini) คือ ต้องทำให้แก้วเย็นก่อน โดยใส่เหล้าดรายเวอร์มุธ (Dry Vermouth) หรือเหล้าที่ทำจากสมุนไพร มีคุณสมบัติไร้สี และมักนิยมทานก่อนอาหาร ใส่ลงไปเพื่อให้กลิ่นของดรายเวอร์มุธหอมอบอวลไปพร้อมกับไอเย็นของแก้ว ก่อนจะผสมจิน (Gin) ตามลงไป แล้วกรองใส่แก้วสองครั้ง จากนั้นแช่มะกอกลงไปในแก้วเพื่อตัดความแรงของเหล้า

“ความแตกต่างของเพอร์เฟค ดรายมาตินี่ ที่ต่างไปจากดรายมาร์ตินี่ปรกติ คือ จะกรอง 2 ครั้ง เพื่อบรรเทาความแรงของเหล้าผสม ขณะเดียวกันก็ยิ่งขับเน้นกลิ่นเหล้าให้ชัดขึ้นด้วย”

นักออกแบบค็อกเทลภัสพงษ์เล่าต่อว่า มาร์ตินี่สูตรเด็ดในดวงใจของสายลับตลอดกาลอย่างเจมส์บอนด์ คือ เดอร์ตี้ มาร์ตินี่ (Dirty Martini) ที่ไม่ต้องกรอง แต่เขย่าจินกับเวอร์มุธรวมกันในกระบอกเช็คเกอร์ (Shaker) ซึ่งจะได้เหล้าที่รสแรงมากกว่าดราย มาร์ตินี่ หรือเพอร์เฟค ดราย มาตินี่

“เอกลักษณ์ของงดราย มาร์ตินี่คือ การแช่แก้วเอาไว้ให้เย็นจัดด้วยน้ำแข็ง เติมดรายเวอร์มุธขณะที่แก้วเย็นจัดและใช้การกรองใส่แก้วก่อนเสิร์ฟ ไม่ถึงขั้นต้องเขย่าในเช็คเกอร์ แต่หากเป็นเดอร์ตี้ มาร์ตินี่ ของเจมส์บอนด์นั้นจะเขย่าทุกอย่างรวมกันแล้วจะได้ค็อกเทลที่เข้ม แรง สมมาดสายลับ”

แต่สำหรับสาวๆ แค่ยกดราย มาร์ตินี่ ขึ้นจิบ โดยไม่ต้องถึงขั้นเดอร์ตี้ มาร์ตินี่ แค่นั้นก็ดูเป็นสาวมั่น เริ่ด เชิ่ด และดึงดูดใจมากพอแล้ว

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเป็นสาวสไตล์ไหน ชอบค็อกเทลรสชาติแบบใด ก็ควรดื่มแต่พอเหมาะ อย่าหลงกับรสชาติเปรี้ยวหวาน อร่อย จนดื่มเพลินไปหลายแก้ว โดยลืมไปว่าในแก้วนั้นมีแอลกอฮอล์อยู่ด้วยนะจ๊ะ มิฉะนั้นแล้วนอกจากเมาเสียจริต ไม่งามแล้ว ภัยอันตรายอาจมาเยือนคุณในยามไร้สตินี้
ขอบคุณ! โรงแรมอลอฟท์ สุขุมวิท11 เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายทำ
ภาพโดย วารี น้อยใหญ่
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It