Advice

5 หนทางคลายเครียด ที่ไม่ต้องออกไปเสียตังค์

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

แม้ว่าการทำงานอาจสร้างความเหนื่อยเมื่อยล้า และเคร่งเครียดได้เสมอ แต่หากจะปล่อยให้ ความเครียด ฝังลึกอยู่ในจิตใจตลอดเวลาคงไม่ดีแน่… ถ้าคุณคืออีกคนที่เครียดกับการทำงาน และอยากหาวิธีเพิ่มความสุขให้การทำงาน

เราขอเสนอ 5 วิธีคลายเครียดที่แสนง่าย และได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าจะสร้างความสุข และเพิ่มพลังความคิดสร้างสรรค์ให้คุณได้ชัวร์!

หนทางแรก: เพิ่มความสดชื่นให้ตัวเองด้วย “ดอกไม้”

ไม่ใช่แค่เพิ่มสีสันความสดสวยให้โต๊ะทำงานเลิศขึ้นเท่านั้น เพราะเคยมีผลการวิจัยยืนยันว่า การวางดอกไม้ไว้ที่โต๊ะทำงาน จะช่วยให้ไอเดียของคุณบรรเจิดมากขึ้นกว่าการที่ต้องนั่งอุดอู้ มองไปทางไหนก็เห็นแต่กำแพง และหน้าจอคอมพิวเตอร์

ฉะนั้นหากอยากสดชื่น สมองปลอดโปร่ง ปลุกประสาทสัมผัสให้ตื่นตัว ก็แค่หาดอกไม้สวยๆ มาประดับแจกันตั้งไว้ หรือจะซื้อหาพวงมาลัยดอกไม้เล็กๆ สักช่อมาประดับไว้บนโต๊ะทำงาน ให้กลิ่นหอมสดชื่นของพรรณไม้อย่าง กุหลาบ, มะลิ มาปลุกพลังความคิดพิชิตเครียดกันดีกว่า

หนทางสอง: หมั่นปรับเปลี่ยนอารมณ์ตัวเองเสมอ

ในแต่ละวัน คุณอาจต้องนั่งประชุมทั้งวัน ทำหน้าเคร่งขรึมให้ดูน่าเชื่อถือในสายตาลูกน้อง-เพื่อนร่วมงานตลอดเวลา แต่อย่าได้ปล่อยให้อารมณ์เคร่งเครียดเช่นนั้นอยู่กับตัวคุณนานเกินไป ท่องเอาไว้ว่า ยิ่งค้างอารมณ์หงุดหงิด คร่ำเคร่งกับงานนานเท่าไหร่ ความเครียดก็ยิ่งบังเกิดมากขึ้นเป็นทวีคูณ

หากว่างเมื่อไหร่ ให้คุณรีบผ่อนคลายตัวเอง ด้วยการทำในสิ่งที่คุณชอบ หรือทำให้คุณรู้สึกเพลิดเพลิน เช่น หลับตาพริ้ม หยิบหูฟังมาฟังเพลงโปรดสักครู่ หรือจะลุกไปเข้าห้องน้ำ พร้อมแต่งเติมหน้าเสริมความสดใส ยิ้มให้ตัวเองที่หน้ากระจกสักแป๊ป

ผลการวิจัยยืนยันว่า การเปลี่ยนอิริยาบททางอารมณ์ ไม่จมอยู่กับความเครียดเป็นระยะเวลาติดต่อกันนานๆ นอกจากจะช่วยให้คุณลดความเครียดได้แบบปัจจุบันทันด่วนแล้ว ยังทำให้สมองโปร่ง โล่ง ความคิดบรรเจิด รู้สึกมีความสุขมากขึ้นอีกต่างหาก

หนทางสาม: พักสมอง เล่นเกมส์คลายเครียด

ดังทราบกันดีว่า การที่คุณมุ่งมั่นทำงานอย่างหนักโดยไม่พักสมอง จะยิ่งทำให้ความเครียดคุณทะยานขึ้นสูงทะลุปรอท ดังนั้นจึงเป็นการดี ถ้าคุณจะใช้เวลาสักเเล็กน้อยให้รางวัลกับตัวเอง ด้วยการเล่นเกมส์โปรด ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ปลูกผัก farmville, เกมส์นกโกรธ angry birds, หรือย้อนกลับไปเล่นเกมส์ผจญกินเห็ดอย่าง ‘มาริโอ้’ ที่คุณเคยหลงรักเมื่อวัยเด็กก็ยังไหว

ลองดูสักนิดมั้ยล่ะ? หลังพักรับประทานอาหารกลางวันนี้ ก่อนจะเริ่มงานใหม่ในช่วงบ่าย ใช้เวลาสัก 15 นาที เล่นเกมส์โปรดในมือถือ ผ่อนคลายตัวเองให้สนุกสนานกับสิ่งใกล้ตัวก่อนสักครู่ แค่นี้ก็ช่วยปรับสมดุลจิตใจ ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย มีพลังพร้อมจะกลับมาสานงานต่อ แบบแสนแฮปปี้แล้ว

อ้อ! แต่ต้องจำไว้นิด ว่าต้องมีวินัยกับตัวเองด้วยนะจ๊ะ เล่นแค่พอหอมปากหอมคอ ให้ผ่อนคลายหายเครียด ไม่ใช่ตะบี้ตะบันเล่นจนเสียงาน ไม่อย่างนั้นคุณอาจต้องเครียดกว่าเดิมเท่า เพราะเจ้านายจะเดินมาออกคำสั่งให้กลับไปเล่นเกมส์ที่บ้านแบบยาวๆ ไปเลย (-.-‘)

หนทางสี่: เขียนกำหนดลาพักร้อน ไว้ในปฏิทินบนโต๊ะทำงาน

เคยมีผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่เตรียมวาดฝันว่าจะเดินทางไปท่องเที่ยวในวันหยุดยาว, หยุดพักร้อน จะมีความสุขมากกว่าช่วงเวลาปกติ ดังนั้นอย่าลืมที่จะหมายหัวกาดอกจันทร์ เขียนกำหนดวันท่องเที่ยวพักร้อนไว้ตัวโตๆ ในปฏิทินบนโต๊ะทำงาน หากเมื่อใดมันเหนื่อยหนักเครียดจัดนัก ก็มองไปที่ปฏิทิน เมื่อได้เห็นกำหนดพักร้อน การจินตนาการถึงแผนการท่องเที่ยวสุดหรรษาก็จะบังเกิด เพียงรู้จุดมุ่งหมายว่าจะได้ปลดแอกเรื่องานเมื่อไหร่… คุณก็พร้อมจะกลับมากระปรี้กระเปร่า ทำงานแสนสนุกแบบสู้งานไม่ถอยแล้ว

เพียงแค่สร้างตัวช่วยเล็กๆ มาปรับเปลี่ยนความคิด ระหว่างทำงานเสียบ้าง สมองคุณก็จะปลอดโปร่ง พร้อมทำงานอย่างมีความสุขแล้ว อย่าลืมสิคะว่า มนุษย์เราน่ะ ‘จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว’ ดังนั้นประสิทธิภาพงานจะดีเพียงใด ความคิดจะสร้างสรรค์เด็ดสะระตี่แค่ไหน ก็อยู่ที่ “จิตใจ” อันเป็นจุดเริ่มที่สำคัญต้นนี่แหละ

หนทางห้า: ดูวีดีโอ ไร้สาะบน Youtube

ผลการวิจัยระบุว่า พนักงานจะทำงานได้ดีขี้นเมื่อพวกเขาอยู่ในอารมณ์ด้านบวก กล่าวคือ เมื่อมนุษย์ทำงานอย่างเราๆ ท่านๆ อารมณ์ดี ผลสัมฤทธิ์การทำงานก็จะออกมาดีเช่นกัน

คุณควรหมั่นสร้างทัศนคติที่ดี สร้างอารมณ์ดีๆ ให้เกิดขึ้นระหว่างทำงานเสมอ และวิธีง่ายๆ ที่อยากแนะนำคือ การหาภาพเคลื่อนไหว เรื่องราวฮาๆ ในวีดีโอมาดู แต่ครั้นจะพกพาแผ่นซีดีตลกมาเปิดในคอมพิวเตอร์ของออฟฟิศก็อาจไม่ไหว เลยขอเสนอให้คุณลองค้นหาเรื่องราวขำขัน ตลกโปกฮา ไร้สาระบนยูทูปมาชมผ่านมือถือ, แทบเล็ต ฯลฯ เชื่อเหลือเกินว่า ..หากเครียดจัดไม่รู้จะทำอย่างไร การได้หลีกหนีคลิกไปชมเรื่องราวเบาสมอง สร้างเสียงหัวเราะ น่าจะทำให้คุณผ่อนคลาย กลับมามีความสุขกับการทำงานได้บ้าง ไม่มากก็น้อย
เรียบเรียงจากคอสโมโพลิแทน

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It