Advice

QA: ผมหงอกตรึม! เลือกผลิตภัณฑ์ปิดผมขาวแบบไหนปลอดภัย ย้อมอย่างไรติดนาน

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

Question จำเป็นต้องทำสีปิดผมขาวทุกเดือน ควรมีวิธีเลือกผลิตภัณฑ์อย่างไรคะเพื่อไม่ให้แพ้และผมแห้งเสีย

Answer โดย หมออานนท์ ชวาลา ศัลยแพทย์ & Hair Restoration Medicine

“ครับ ผมก็เจอคนไข้หลายคน..บอกหยุดทำสีไม่ได้เพราะผมขาว

โดยหลักการส่วนใหญ่ตัวสารเคมีที่แพ้คือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogenperoxide) กับแอมโมเนีย (Ammonia) ที่มีในสารเคมี เพราะฉะนั้นเราเลี่ยงไปใช้ตัวย้อมที่ไม่ผสมไฮโดรเจนฯ ไม่มีสารประกอบแอมโมเนีย

อะไรที่ผสมน้ำเปล่า พวกเฮนน่าเปลือกสนเปลือกไม้น่ะดี มีโอกาสแพ้น้อย

ก่อนใช้ ควรทดลองที่หลังมือก่อน ทิ้งไว้ 15-20 นาที ถ้าแพ้ก็อย่าใช้ อยากให้ติดนานก็ทิ้งไว้ให้นาน ฉลากบอกครึ่งชั่วโมง คุณทิ้งไปเลย 3 ชั่วโมง และจะติดนาน

ครีมเปลี่ยนสีผมแบบป้ายก็อยู่กลุ่มไฮโดรเจนฯ อะไรก็ตาม 5 นาที มีไฮโดรเจนฯ ทั้งนั้น ซึ่งกลุ่มที่มีไฮโดรเจนฯกลุ่มที่มีแอมโมเนียเสี่ยงที่จะเกิดหนังศีรษะอักเสบได้

คนที่ผมขาวย้อมซ้ำแล้วซ้ำอีกส่วนใหญ่มักมีปัญหาผมแห้งกรอบ และแตกปลาย เพราะตัวโปรตีนเคราติน (Keratin) ที่เคลือบเส้นผมมันเสียไปแล้ว มีโอกาสเกิดหนังศีรษะที่เป็นรากสูญเสียเรื้อรัง เกิดอักเสบเรื้อรังและถาวรต่อไป ตรวจหาง่ายครับ แหวกผมดูถ้าลักษณะหนังศีรษะหนา สีขาว เหมือนฝ่าเท้าที่เป็นตาปลา นั่นแหล่ะใช่เลย เสียดสีเรื้อรัง มันจะหนาขึ้น เป็นปื้นหนา คล้ายๆ ข้อศอกด้านเข่าด้าน

ผมอยากให้ดูคนญี่ปุ่น ประชากรชาวญี่ปุ่นไม่ว่าผู้หญิงผู้ชายจะมีการทำสีผมเยอะมากที่สุด บางคนภายใน 1 เดือนเปลี่ยน 3 สี แต่ทำไมประชากรชาวญี่ปุ่นมีปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะน้อย

เพราะพวกเขามีกำลังสำรอง ตั้งแต่เด็กนิยมบริโภคปลาแซลมอนมาก ตัวนี้เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มีโปรตีนที่รากผม ทำให้รากผมแข็งแรง เป็นทุนรอนเดิมอยู่แล้ว พอเวลาไปเจออะไรไม่ดีซ้ำๆ ก็ไม่ค่อยไปบั่นทอนเท่าไร

ผมแนะนำให้เน้นโภชนาการครับ อาหารการกินมีส่วนทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงได้จริงๆ”

# ท่านผู้อ่านสามารถฝากคำถามสารพันปัญหาคาใจหญิงเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความงาม และแน่นอน เรื่องเซ็กซ์กับความสัมพันธ์ มาได้ที่ lady@astvmanager.com เราจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเคลียร์ให้หายคลางแคลงใจเลยค่ะ *_*
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It