Art Eye View

ไป “สร้างภาพ” ที่ สวนโมกข์กรุงเทพ

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW—อีก 1 ทางเลือกของคนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมทางด้านศิลปะที่ไม่อยู่ในพื้นที่ของแกลเลอรี่ และหอศิลป์ คือ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) หรือ ที่เรียกกันติดปากสั้นๆว่า “สวนโมกข์กรุงเทพ”

เพราะที่นี่ไม่ได้มีแค่กิจกรรมที่มุ่งเน้นด้านธรรมะโดยตรง และบรรยากาศที่น้อมนำเราไปสู่ความสงบ ทว่ายังมีกิจกรรมด้านศิลปะที่เชื่อมต่อกับธรรมะ เกิดขึ้นในหลากหลายรูปแบบ

“ปกติที่นี่ จะมีการนำเอากิจกรรมด้านศิลปะมาช่วยเผยแผ่ธรรมะอยู่แล้ว ถ้าใครมาก็จะเห็นว่า

เรามีกิจกรรมและนิทรรศการจัดขึ้นทุกเดือน รวมทั้งเปิดโอกาสให้คนข้างนอก เอางานศิลปะที่เกี่ยวกับธรรมะ ทั้งในด้านภาพถ่าย ,จิตรกรรม,ดนตรี และอีกหลายๆอย่าง มาจัดแสดง

แม้กระทั่งตัวตึกเอง ก็มีงานศิลปะติดแสดงถาวร มีภาพปริศนาธรรมที่คัดลอกแบบมาจากสวนโมกข์ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เป็นภาพชุดหลักๆทั้งหมด 9 ชุด คัดลอกโดย ศิลปินกลุ่มจิตรกรไทย”

กรุณพล พานิช หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของสวนโมกข์กรุงเทพ ผู้มีเชื้อสายเป็นหลานแท้ๆของ “ท่านพุทธทาสภิกขุ” บอกเล่า ในวันที่ กิจกรรมอบรมถ่ายภาพ “ธรรมภาพ” จัดโดย หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ร่วมกับ กลุ่มสห+ภาพ (ชุมชนคนถ่ายภาพ) ภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เดินทางมาถึงครั้งสุดท้าย

อีกหนึ่งกิจกรรมด้านศิลปะที่ทำให้ช่างภาพทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพหลายร้อยคน มารวมตัวกันอยู่ที่สวนโมกข์กรุงเทพ

อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดกิจกรรมนี้ กรุณพลให้ข้อมูลว่า

“มันเริ่มต้นมาจากที่เราเห็นงานของท่านพุทธทาส ที่หลายๆครั้งท่านจะใช้ภาพถ่ายหรือใช้ภาพอะไรต่างๆมาสื่อเพื่อให้คนทั่วไปสามารถเข้าใจธรรมะได้ง่าย หรือบางทีท่านก็เอาตัวเองเป็นแบบด้วย เพื่อแสดงปริศนาธรรมผ่านกิริยาที่ท่านทำ

ธรรมภาพ คือ ธรรมะ บวกคำว่า ภาพ เป็นกิจกรรมของคนกลุ่มหนึ่งที่เขาสนใจเรื่องการถ่ายภาพ แล้วก็คิดว่าอยากจะยกระดับของการถ่ายภาพให้มันมีประโยชน์กับคนอื่นด้วย นั่นคือใช้ภาพถ่ายมาช่วยในการเผยแพร่ธรรม”


เกรียงไกร ไวยกิจ พี่ใหญ่ของกลุ่ม สห +ภาพ (ซึ่งมีฐานประจำการอยู่ที่ ถ.พระสุเมรุ) ช่วยขยายความเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจกันถ้วนหน้าว่า การถ่ายทอดภาพ “ธรรมภาพ” ไม่ได้มีเนื้อหาที่เป็นเรื่องของศาสนาเท่านั้น

“จริงๆแล้ว ธรรมภาพ ไม่ได้หมายความว่าเป็นภาพที่สะท้อนธรรมะเท่านั้น เพราะจริงๆแล้วธรรมะ มันก็คือ ธรรมชาติ นะฮะ”

ก่อนจะบอกถึงเหตุผลที่ กลุ่ม สห+ ภาพ ต้องเข้ามามีบทบาทในการใช้ภาพถ่ายเผยแพร่ธรรมะ และก่อนหน้านี้เอง ทางกลุ่มก็เคยทำงานร่วมกับวัดชลประทานฯ ทำหนังสือภาพถ่ายประกอบธรรมะของหลวงพ่อปัญญา และ ท่านพุทธทาส ชื่อว่า “พิศเจริญ” ออกมาแล้ว 2 เล่ม

และอีกไม่นานภาพถ่ายที่ถูกคัดเลือกจากการอบรมครั้งนี้ ก็จะกลายมาเป็นหนังสือสือรวมภาพถ่ายประกอบธรรมะ พร้อมเปิดตัวสู่สายตาสาธารณชนในเร็วๆนี้

“ความคิดในการจัดตั้งกลุ่มสหภาพ คือ การคืนภาพถ่ายสู่ชุมชน เพราะเราคิดอยู่เสมอว่างานศิลปะทุกแขนง มันถูกจับมารวมศูนย์อยู่ในเมืองที่ใหญ่ๆ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ หรือไม่ก็เชียงใหม่ สองที่หลักๆเท่านั้นเอง แต่ว่าคนที่อยู่อย่าง หนองคาย สระแก้ว บางทีคนเหล่านี้เค้าก็อยากจะเสพงานศิลปะนะฮะ แต่เค้าไม่มีโอกาส

เมื่อแนวคิดของ สห+ภาพ ต้องการที่จะเอาภาพถ่ายคืนสู่ชุมชน มันก็เลยมาสอดคล้องกับแนวความคิดที่ว่า จะทำยังไงให้ศิลปะภาพถ่าย มันสามารถที่จะมารับใช้แนวความคิดในเชิงศาสนาด้วย ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นพุทธเท่านั้น เช่นเดียวกับหอจดหมายเหตุที่นี่ ซึ่งเปิดกว้างให้กับทุกศาสนา ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ”


ตลอด 4 ครั้งของการอบรมถ่ายภาพแบบ “ธรรมภาพ” ซึ่งมีวิทยากรหลายท่านมาร่วมเป็นวิทยากรในการอบรม อาทิ สงคราม โพธิ์วิไล,วรนันท์ ชัชวาลทิพากร(ศิลปินแห่งชาติ),กฤษณะ บุญเทียน,นคเรศ ธีระคำศรี,ปิยทัต เหมทัต ฯลฯ (ดำเนินรายการอบรมโดย สมปอง ดวงไสว)ให้แก่ผู้เข้าอบรมหลายร้อยคนที่มีทั้งผู้ต้องการฝึกฝนการถ่ายภาพของตัวเอง คละกับผู้ที่สนใจเรื่องธรรมะโดยตรง

ในนามผู้ร่วมจัด เกรียงไกรกล่าวว่า ขอแค่มีสักคนสองคนในจำนวนหลายร้อยคนที่มาเข้าอบรมเติบโตไปเป็นช่างภาพ ที่ผลงานส่วนหนึ่งของพวกเขา เป็นการนำเสนอภาพถ่ายซึ่งแฝงไว้ด้วยเรื่องราวของธรรมะ การอบรมครั้งนี้ก็ถือว่าบรรลุจุดประสงค์แล้ว

“แค่นั้นก็พอแล้วฮะ ผมว่า บ้านเรามันดีทุกเรื่องนะฮะ ส่วนตัวผมก็เดินทางมาเยอะ ผมว่าแผ่นดินนี้ดีที่สุด เพียงแต่ว่าเราขาดอะไรบางเรื่อง ถ้าจะให้ฟันธงไปเลยคือในเรื่องของระเบียบวินัย เท่านั้นเอง

การถ่ายรูป มันเป็นการสร้างสมาธิ ที่จะไปส่งเสริมเรื่องของระเบียบวินัย มันทำให้เราเห็นมุมมองอะไรบางอย่าง

แค่คนเดียว แล้วคนเหล่านั้นไปแตกยอดแขนงตัวเองออกไปอีก มันก็จะเป็นประโยชน์กับสังคมโดยรวม”

ขอบคุณภาพถ่ายจาก กลุ่ม สห + ภาพ


ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซคชั่น Celeb Online www.astvmanager.com, และ M-Art เซคชั่น Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail

Comments are closed.

Pin It