Advice

สาวออฟฟิศพุงพลุ้ยอุ้ยอ้าย เพราะพ่ายกินจุบจิบ

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

เรียกว่าเป็นเรื่องปกติของพวกสาวออฟฟิศที่ก่อนมาทำงานหุ่นเนี้ยเช้งน่าเซี๊ยะเชียว แต่หลังจากเริ่มทำงานได้ไม่นานก็เริ่มมีอาการอ้วนเป็นพะโล้ดั่งโอ่งมังกร

เช่น น้องรักในที่ทำงาน ย้อนหลังไป 2 ปีก่อน น้ำหนักของเธอและทรวดทรงองค์เอวกำลังน่าทะนุถนอมประมาณ 48 กิโลกรัม กระทั่งปัจจุบันนี้โผล่พรวดมาจากไหนไม่ทราบเพิ่มเป็นเป็น 63 กิโลฯ แม่เจ้า! จะทำน้ำหนักเพื่อทำลายสถิตินักยกน้ำหนักหญิงเหรียญทองโอลิมปิกหรืออย่างไร!


เป็นเพราะอะไรสาวออฟฟิศส่วนใหญ่จึงอ้วนเอาอ้วนเอาล่ะ และถ้าอยากออกกำลังกายแต่ไม่มีเวลาควรทำอย่างไร


เทรนด์ใหม่สาวไทยแห่ใส่ใจสุขภาพ


“ยุคนี้ต้องยอมรับว่ากระแสใส่ใจสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เพราะผู้หญิงทั่วโลก 80 % ใฝ่ฝันที่มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง 70 % หันมาใส่ใจสุขภาพและรูปร่างกันมากขึ้น และ 60 % หันมาพึ่งพาอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ” คุณกุ๊ก-วรพักตร์ บรรเลงจิต ผู้จัดการฝ่ายการตลาดอาวุโส ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด กล่าว

“ประเทศไทยเองก็พบแนวโน้มเดียวกับกระแสโลก เพราะคนไทยส่วนใหญ่เริ่มหันมาให้ความสนใจกับการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และตระหนักถึงความสำคัญของน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น


โดยผลสำรวจของกรมอนามัยพบว่า ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพที่คนไทยกังวลมากที่สุดสามอันดับแรก คือ 1 โรคเกี่ยวกับสายตา 28 % 2.มะเร็ง 26 % และ 3.ปัญหาน้ำหนักเกิน 25 % จากข้อมูลปี 2012

และด้วยความกังวลเหล่านี้เอง ที่ทำให้เรามองหาตัวช่วยที่ทำให้รูปร่างดูดีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกายเพื่อลดหรือควบคุมน้ำหนัก ตลอดจนการพึ่งพาสถานเสริมความงามต่างๆ

กระแสสุขภาพของสาวยุคนี้ จะสนใจดูแลสุขภาพเพราะอยากดูดีเป็นพิเศษ ดูสุขภาพดี สวยมาจากข้างใน เทรนด์ของการดูแลสุขภาพ เช่น การออกกำลังกาย เราจะเห็นได้ว่า มีโยคะ หรือเล่นฟิตเนส แอโรบิก มีมากขึ้น ทว่า นอกจากการออกกำลังกายแล้ว ยังจะมีการทานอาหารที่มีประโยชน์ก็สำคัญมากด้วย เพราะบางครั้งการออกกำลังกายอาจจะลำบากไปสำหรับสาวยุคนี้ ดังนั้นการทานอาหารจึงตอบโจทย์เรื่องสุขภาพได้ง่ายกว่า


การกินอาหารที่ดีทำให้สุขภาพดีได้ เพราะเราจะไม่ได้ดูดีอย่างเดียว แต่เกี่ยวกับความเเข็งแรงและโรคในอนาคตด้วย วัยรุ่นอายุประมาณ 15 ปีขึ้นไปเริ่มมีการใส่ใจตัวเองมากขึ้น จนกระทั่งผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้น


ช่วงอายุ 15 – 20 ปี ผู้หญิงจะเน้นเรื่องความสวย ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง แต่หากเป็นกลุ่มอายุ 30 ปีขึ้นไป จะใส่ใจเรื่องสุขภาพจริงจัง เน้นสุขภาพแข็งแรงไม่มีโรค มากกว่าความสวย


ส่วนการดูแลเรื่องน้ำหนักเราต้องรู้เรื่องความสมดุลระหว่างการกิน กับการออกกำลังกาย ควบคู่กันไป บางคนควบคุมอาหาร อดอาหารแต่ไม่ออกกำลังกายเลย ก็เป็นวิธีที่ไม่เหมาะสม นั่นเท่ากับว่า รูปร่างผอมลงก็จริง แต่จะดูสุขภาพไม่ดี ย่ำแย่ ดังนั้นควรทำควบคู่กันไป

ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นดารา หรือคนดัง ก็หันมาออกกำลังกันด้วย ควรดูพวกเขาเหล่านั้นเป็นไอดอล ไม่ใช่ว่าอดข้าวอย่างเดียวแล้วจะผอมนะ จะเห็นได้ว่า วัยรุ่นยุคใหม่จึงเริ่มหันมาออกกำลังกาย หรือเล่นโยคะกันมากขึ้น


แต่สำหรับสาวออฟฟิศที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายนั้น เลิกงานก็เย็น หัวค่ำแล้ว แถมรถก็ยังติดอีก หมดแรงจะไปออกกำลังกายแล้ว ดังนั้นเราต้องมาดูว่า ผู้หญิงหลังเลิกงานเขาอยู่ที่ไหนกัน รถไฟฟ้าบ้าง หรือซูเปอร์มาร์เก็ตบ้าง รถติดอยู่บนรถส่วนตัว เราจึงต้องหาของใช้ในบริเวณนั้นมาเป็นตัวช่วยในการออกกำลังกายอย่างง่ายๆ

เช่น ในรถมีแฟ้ม ก็หยิบแฟ้มขึ้นมาประหนึ่งว่าเป็นดรัมเบลล์ ระหว่างที่รถติดเราจึงไม่ควรอยู่เฉยๆ ทำสัก 10 – 15 นาที ต่อวัน อย่างน้อยก็ได้ขยับเส้นสายออกกำลังส่วนแขนได้บ้าง เป็นการออกกำลังกายแบบง่ายๆ ในที่จำกัด เพราะบางคนไม่มีเวลาออกกำลังจริงๆ แต่ทั้งนี้ หากเรามีเวลาว่างช่วงวันหยุดควรออกกำลังกายจริงจังอาทิตย์ละวัน”

พึงระลึก กินอย่างอะไรได้อย่างนั้นเป๊ะ!

แม้คนไทยโดยเฉพาะสาววัยทำงานจะเริ่มตื่นตัวเรื่องสุขภาพมากขึ้นแต่การต่อสู่กับการลุกขึ้นมาดูแลรูปร่างและสุขภาพ เพื่อให้ได้รับการยอมรับในสังคม แต่ด้วยวิถีชีวิตที่รีบเร่ง และบทบาทที่หลากหลาย กลายเป็นสิ่งกีดขวางสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงวัยทำงานมีเวลาดูแลตัวเองน้อยลง และมีพฤติกรรมรับประทานอาหารระหว่างมื้อ (Snaking Habit) กินจุกจิก และติดกับรสชาติอร่อย

โดยละเลยไปว่าอาหารเหล่านั้นจะเป็นสาเหตุของไขมันที่สะสมในร่างกายหรือไม่ ยิ่งสาวออฟฟิศที่กินแล้วนั่งทำงานทั้งวัน ตอบได้เลยคุณกำลังพาตัวเองออกห่างความเป็นสาวหุ่นสวยสุขภาพดี ออกไปไกลขึ้นทุกที

ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงที่มีเวลาในการดูแลตัวเองน้อย ไม่ค่อยมีโอกาสไปออกกำลังกายนั้น ควรจะระลึกไว้เสมอว่า “You are what you eat” กินอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น เพราะผลของสิ่งที่รับประทานเข้าไป จะฟ้องออกมาให้เห็นผ่านทางรูปลักษณ์ร่างกายภายนอก และสุขภาพภายใน ถ้าทานอาหารที่อุดมด้วยไขมันและคลอเรสเตอรอล น้ำหนักตัวก็จะเพิ่มจำนวนตามอาหารที่บริโภคเข้าไป ทั้งยังเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด แต่ถ้ารับประทานผัก ผลไม้เป็นประจำ ก็จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ส่งเสริมให้รูปร่างดีได้สัดส่วน

แนะกิน 5 เวลา เพิ่มมื้อย่อยสาย-บ่าย

เคล็ดลับดีๆอีกวิธีหนึ่งคือ การกินอาหาร 5 มื้อ แทนการกินมื้อใหญ่ 3 มื้อ การกิน 5 มื้อในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการกินมื้อใหญ่เต็มๆครบ 5 มื้อ แต่เป็นการเพิ่มมื้อสายและมื้อบ่าย ที่มีปริมาณการกินน้อยกว่ามื้อหลัก 3 มื้อ โดย 2 มื้อที่เพิ่มมาควรจะเป็นอาหาร เบาๆ ให้พลังงานต่ำ ประเภท ผลไม้ ธัญพืช ซึ่งการรับประมาณอาหารมื้อเบาๆเสริมนั้น จะช่วยให้กระบวนการเผาผลาญอาหารทำงานอย่างสม่ำเสมอ

มีการศึกษารองรับว่า การรับประทานอาหารแต่ละครั้ง ร่างกายจะเผาผลาญแคลอรีเพื่อย่อยอาหารและจะช่วยให้ร่างกายยับยั้งการกินมื้อหลักทำให้อิ่มเร็วขึ้น ซึ่งการเลือกทานอาหารมื้อเสริมนอกจากเป็นอาหารเบาๆ และควรจะสามารถพกพาไว้หยิบขึ้นมารับประทานได้ง่ายดาย และรวดเร็ว เข้ากับวิถีที่ชีวิตที่รีบเร่งของคนปัจจุบัน เป็นสำคัญ

เมื่อได้เทคนิคการแบ่งรับประทานเป็นมื้อย่อยแล้ว ชั้นตอนต่อมาคือการเลือกรีบทานอาหารที่มีประโยชน์ ได่แก่ ผักสดนานาชนิด อาทิ มะเขือเทศ แครอท ผักสลัด กระหล่ำปลี อาหารเหล่านี้มีประโยชน์เสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงต่อร่างกายของมนุษย์ ทั้งยังมีไฟเบอร์สูงช่วยในเรื่องการขับถ่ายแม้จะรู้คุณประโยชน์ของผักนานาชนิดกันอย่างดี แต่ก็ยังมีคนไทยไม่น้อยที่ขอหันหน้าหนีรสชาติฝืนใจ รับประทานลำบาก เพราะคนไทยส่วนใหญ่ยังยึดติดกับรสชาติความอร่อยนั่นเอง

->ทิปส์เด็ดไกลอ้วน

เลือกเครื่องดื่มแทนขนม

เมื่อรู้สึกอยากกินขนมขึ้นมาให้คุณรีบตรงดิ่งไปในครัวของออฟฟิศแล้วหยิบใบชาสมุนไพรมาชงกินแทน นอกจากจะช่วยให้คุณลดความอยากกินได้แล้วชาสมุนไพรยังเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพเพราะไม่มีสารคาเฟอีน แต่ถ้าอยากเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้นแนะนำให้ใส่น้ำผึ้งแทนน้ำตาลจะดีที่สุด

แปรงฟัน

เชื่อหรือไม่ว่าการแปรงฟันหลังกินอาหารเสร็จเรียบร้อยทุกมื้อจะช่วยให้คุณสาวๆ มีความอยากกินอาหารว่างน้อยลง นับเป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยทำให้สุขภาพปากดีด้วย


เติมความสดใสระหว่างวัน

ถือว่าไม่ผิดกติกาถ้าคุณจะแอบซุกของกินเล่นไว้ในลิ้นชักบ้าง แต่ต้องคำนึงด้วยว่ามันจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เลือกแอปเปิ้ลกาล่าเล็ก ๆ สักผล ถั่วลิสง ลูกพรุนสกัด ส้ม เครื่องดื่มชีวจิตให้ร่างกายได้รับวิตามินจากผลไม้เหล่านี้บ้างมันจะช่วยเพิ่มพลังแก่ร่างกาย ทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นสดใสขึ้น แถมทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนยิ่งเยอะยิ่งดี

วันศุกร์แห่งชาติ

หลังจากที่งานยุ่งเหยิงมาทั้งอาทิตย์พอถึงวันศุกร์แห่งชาติ สาว ๆ ออฟฟิศทั้งหลายคงอยากผ่อนคลายกันบ้าง กริ๊งกร๊างโทรนัดเพื่อนสาวกันอย่างรวดเร็วยิ่งกว่าติดต่องานเสียอีก อันนี้ก็ไม่มีใครห้ามคุณได้ ถ้าอยากดื่มแอลกอฮอล์ก็ได้แต่ให้ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะพองามจะดีที่สุด


เครื่องดื่มประเภทนี้จะให้พลังงานสูงพอ ๆ กับทานอาหารมื้อใหญ่เลยทีเดียวระวังกันหน่อยสำหรับสาวปาร์ตี้ ผลเสียของมันนอกจากจะทำให้อ้วนขึ้นแล้วคุณยังเสี่ยงต่อการมีไขมันในเส้นเลือดสูงก่อนวัยอันควรด้วยจ้า


คราวหน้าจะยกแก้วก็หัดท่องไว้ แอลกอฮอล์ คือ ศัตรูตัวร้ายทำให้อ้วน หันมากินน้ำเปล่า แทนจะดีกว่านะ

 >> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It