Advice

QA: กินผลไม้ก่อนอาหาร ได้คุณประโยชน์ดูดซึมดีกว่า

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

Question เราควรกินผลไม้ก่อนหรือหลังทานอาหารดีคะ

Answer โดย คุณชรีพรรรณ์ เทียมรัตน์ หรือ หมอนัท เจ้าของร้านอริยะ ออร์แกนิค คาเฟ่ (Ariya Organic Cafe)

“โดยปกติคนส่วนใหญ่มักคิดว่า การทานผลไม้ ต้องทานหลังทานข้าว

ทว่าความจริง เราควรรับประทานผลไม้ก่อนอาหาร เพราะผลไม้บางชนิดอาจทำให้การทำงานของกระเพาะไม่ดี ทำให้อาหารค้างในลำไส้นานกว่าปกติ แถมวิตามินที่ควรจะได้นั้น บางทีก็ไม่ได้รับการดูดซึม จึงควรทานผลไม้ก่อนอาหาร เพื่อวิตามินจะได้ดูดซึม

ทั้งนี้ การทานผลไม้หลังอาหาร จะทำให้ท้องอืด ยกเว้นมะละกอกับสับปะรดให้กินหลังอาหารได้เพราะมีกรดช่วยย่อย

โดยปกติผลไม้ย่อยได้เร็วกว่าข้าว ชิ้นผลไม้จะถูกย่อยอย่างรวดเร็ว และพร้อมที่จะผ่านกระเพาะไปสู่ลำไส้ แต่หากกินหลังข้าวเส้นทางมันถูกขวางไว้โดยข้าวซึ่งใช้เวลาย่อยนานกว่า เป็นเวลาที่อาหารทั้งหมดผ่านกระบวนการหมักและเปลี่ยนสภาพเป็นกรด จากนั้นเมื่อผลไม้สัมผัสกับอาหารในกระเพาะและน้ำย่อย อาหารทั้งหมดก็จะเริ่มบูดเสีย ดังนั้น จะเป็นการดีกว่าถ้าเรากินผลไม้ในขณะท้องว่าง หรือก่อนมื้ออาหาร

และที่สำคัญ ควรกาดอกจันตัวโตๆ ว่า หลังรับประทานอาหารไม่ควรดื่มน้ำทันที ดื่มแก้อาหารติดคอเล็กน้อยได้ ควรเว้นระยะห่าง 15 นาที เพื่อให้น้ำย่อยทำงานในการย่อยอาหาร”

# ท่านผู้อ่านสามารถฝากคำถามสารพันปัญหาคาใจหญิงเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความงาม และแน่นอน เรื่องเซ็กซ์กับความสัมพันธ์ มาได้ที่ lady@astvmanager.com เราจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเคลียร์ให้หายคลางแคลงใจเลยค่ะ *_*
 

>>
อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ 
 http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It