Advice

QA: ฝนตกต้องทากันแดด! วิธีดูแลผิวในช่วงอากาศร้อนชื้นแฉะ

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager 

Question ดูแลผิว และเมคอัพในช่วงหน้าฝนอย่างไรดีคะ

Answer โดย ภก. ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติแห่ง อาวียองซ์ อะคาเดมี

“อากาศที่ขมุกขมัว ครึ้มฟ้าครึ้มฝนแบบนี้ หลายคนเข้าใจผิดว่าไม่จำเป็นต้องระวังภัยจากแสงแดด ไม่ต้องทากันแดดก็ได้ อันที่จริงแล้วแม้ไม่มีแสงแดดเลย แต่ในช่วงกลางวันก็ยังคงมีรังสียูวีเอ ที่มองไม่เห็นซึ่งเข้าทำร้ายผิวชั้นลึกให้มีปัญหาริ้วรอยแก่ก่อนวัยอยู่ดี

ดังนั้นหากละเลย ไม่ทาโลชั่นกันแดดในวันใด ก็เท่ากับเปิดโอกาสให้ผิวได้สะสมริ้วรอยลึกก่อนวัยมากขึ้นในวันนั้น แนะนำว่าต้องทาโลชั่นกันแดดที่ปกป้องครอบคลุมทั้งรังสียูวีเอ ยูวีบี และ อนุมูลอิสระทุกเช้าก่อนการแต่งหน้า โดยควรเลือกสูตรกันน้ำ ที่ไม่เหนอะหนะ เผื่อต้องลุยฝนก็ยังมั่นใจว่าผิวยังได้รับการปกป้องอย่างต่อเนื่อง และยิ่งสภาพอากาศร้อนชื้นในฤดูฝนจะทำให้ผิวสะสมความมัน ความสกปรกจากเหงื่อฝุ่นละออง


สาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าไปทำงานด้วยรองพื้นเนื้อหนา จึงควรงด ใช้เครื่องสำอางเดิมๆ ก็ได้ เพราะอาจยิ่งทำให้ผิวเหนอะหนะและเสี่ยงเกิดสิวได้ง่าย แต่ควรเปลี่ยนมาใช้ครีมรองพื้นชนิดเนื้อทิ้นท์ (Tinted Foundation) ที่เนื้อบางเบากว่าไม่หนาเหนอะหนะ โดยเลือกสูตรที่ให้เม็ดสีเข้มข้นเพียงพอที่จะปกปิดให้ผิวดูเป็นธรรมชาติ ตามด้วยแป้งฝุ่นเนื้อบางเบาจะช่วยซับความมันได้ 
อย่าลืมเลือกใช้มาสคาร่าและอายไลน์เนอร์ชนิดกันน้ำติดทนไว้ก่อน ตาจะได้ไม่เลอะเป็นหมีแพนด้าถ้ามีเหตุให้ต้องลุยฝน 

อากาศที่ร้อนชื้นเช่นนี้ ความสกปรกและคราบเครื่องสำอางหมักหมมอุดตันในรูขุมขนได้ง่ายขึ้น แต่สาวๆ ยังคงล้างหน้าเหมือนเดิมก็ได้ แต่หากต้องการป้องกันปัญหาผิวหมองคล้ำสะสมและสิวอักเสบ ทุกเย็นสาวๆ ควรใส่ใจการทำความสะอาดผิวให้หมดจดจริงๆ ด้วยการใช้ เคล็นซิ่งมิลค์ เช็ดคราบเครื่องสำอางให้หมดจดก่อนการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอีกครั้งอย่างเบามือ และอย่าลืมบำรุงผิวก่อนนอนด้วยครีมที่เหมาะกับประเภทผิว


นอกจากนี้ ควรขัดสครับผิวเพื่อขจัดสิ่งอุดตัน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ด้วย แถมยิ่งอากาศแปรปรวนในฤดูฝนทำให้คนป่วยง่ายขึ้น คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการ กินแค่วิตามินซีก็พอ ในปริมาณสูงๆ เพียงอย่างเดียวจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยในฤดูฝน อันที่จริงร่างกายต้องการมากกว่าแค่วิตามินซี ถ้าไม่แน่ใจว่าสามารถกินอาหารได้ครบห้าหมู่ ได้วิตามินเกลือแร่ครบถ้วนทุกวัน แนะนำว่าควรหาอาหารเสริมที่มีทั้งวิตามินและเกลือแร่รวมหลากหลายชนิดในเม็ดเดียวกันมารับประทานเสริมวันละเม็ด ร่วมกับการออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอจะดีกว่า

สุดท้าย มักคิดว่าฝนตก ร่างกายไม่ค่อยมีเหงื่อออก ไม่ต้องดื่มน้ำมากหรอก เพราะไม่หิวน้ำบ่อยก็เลยไม่ดื่มน้ำสม่ำเสมอ อันที่จริงน้ำระเหยสูญเสียออกจากร่างกายตลอดเวลา หากไม่ดื่มน้ำบ่อยๆ ก็เสี่ยงที่เซลล์จะขาดน้ำโดยไม่รู้ตัว ร่างกายทำงานแปรปรวนป่วยง่าย ผิวแห้งเกิดริ้วรอยง่าย จึงจำเป็นต้องเติมน้ำให้กับร่างกายอย่างเพียงพอ วันละ 8-10 แก้ว โดยจิบอย่างสม่ำเสมอทั้งวัน”

# ท่านผู้อ่านสามารถฝากคำถามสารพันปัญหาคาใจหญิงเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความงาม และแน่นอน เรื่องเซ็กซ์กับความสัมพันธ์ มาได้ที่ lady@astvmanager.com เราจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเคลียร์ให้หายคลางแคลงใจเลยค่ะ *_*

 >> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It