Advice

แย้ง! 5 สิ่งที่บอกต่อไม่ควรกิน กลับมีคุณประโยชน์

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

โดยทั่วไป รับรู้กันว่าอย่าดื่มเหล้าเบียร์ชากาแฟนะ แม้กระทั่งเวลาไปซูเปอร์มาร์เก็ต สาวเราก็มักเลือกหยิบนมชนิดพร่องมันเนย เอออะอะไร ก็ low fat-sugar free-diet ไว้ก่อน บนฐานความชินเชื่อที่ว่า-ดีต่อสุขภาพ

ทว่าตามข้อมูลเท็จจริง มีงานวิจัยชี้บ่งว่า เจ้าเครื่องดื่มอาหารเหล่านี้มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกัน เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง ด้วยเหตุผลอะไร

สิ่งแรก : จิบกาแฟบ้างเหอะ

‘น้ำเปล่า’ มักเป็น ‘พระเอก’ เสมอ และ ‘กาแฟ’ ก็มักเป็น ‘ผู้ร้าย’ ตลอดกาล

แต่จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Vanderbilt ที่แนชวิลล์ (Nashville) บอกว่า เจ้าคาเฟอีน (caffeine) ช่วยกระตุ้นให้เกิดการขนส่งลำเลียงน้ำตาลจากเลือดสู่กล้ามเนื้อและเซลล์สมอง ลดอัตราเสี่ยงการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้ถึงครึ่งหนึ่ง

สำหรับข่าวลือที่ว่ากาแฟทำให้ร่างกายขาดน้ำนั้น นักวิจัยมหาวิทยาลัยเนแบรสกา (Nebraska) โต้ว่า เราไม่ได้ดื่มกาแฟในปริมาณ 8 แก้วเหมือนปริมาณน้ำที่ควรดื่มต่อวันสักหน่อย ดังนั้นอย่ารู้สึกบาปหรือละอายใจเลยถ้าจะคอฟฟี่เบรคตอนบ่ายบ้าง

สิ่งที่สอง : ละเลียดช็อคโกแลต(ดำ)

จากการสำรวจของนักวิจัยมหาวิทยาลัย UCLA พบว่า ช็อคโกแลตเป็นของโปรดสุดฟินของคุณสาวๆ และตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard) ก็ได้ทำศึกษาและเสนอแนะออกมาว่า กินช็อคโกแลตดำ 2 ออนซ์ต่อวันจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล (cholesterol) ในกระแสเลือด 14%, ช่วยให้เม็ดเลือดไม่จับตัวเป็นก้อนจนอุดตัน พร้อมป้องกันมิให้เกิดคราบไขมันสะสมบนผนังหลอดเลือดหัวใจ 36%, และช่วยให้เลือดไหลสู่หัวใจถึง 48%

ต้องให้เครดิตกับสารฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ที่อยู่ในโกโก้ เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยลดการอักเสบติดเชื้อ ควบคุมไขมันในตับ

“กินวันละ 2 แสตมป์ครับ” นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ แนะวิธีการกินช็อกโกแลตให้ได้สุขภาพผ่านเลดี้ แมเนเจอร์

“เห็นไหมครับมันจะแบ่งเป็นบล็อกเล็กๆ เท่ากับแสตมป์อันเล็กๆ กินประมาณ 2-4 บล็อกก็ได้ครับ”

กำชับ! แทะวันละนิด และต้องเป็นช็อคโกแลตดำเท่านั้นนะคะ ถึงจะเป็นคุณต่อสุขภาพ

สิ่งที่สาม : ดื่มแอลกอฮอล์สักนิด

เคยได้ยินกันใช่ไหมว่า ดื่มไวน์วันละนิดดีต่อสุขภาพ

ยิ่งกว่านั้น นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Corvallis ที่ออริกอน (Oregon) พูดว่า อยากดื่มให้ได้สุขภาพ ควรดื่มสม่ำเสมอ โดยจะเป็นแอลกอฮอล์ชนิดใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเบียร์เย็นๆ สักแก้ว หรือเหล้ารัม หรือค็อกเทล

เพราะเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์เหล่านี้จะช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) 10% ซึ่งทำหน้าที่ช่วยทำความสะอาดผนังหลอดเลือดให้เรียบและลื่นคล้ายกระทะเคลือบเทฟลอน ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และช่วยกระตุ้นความทรงจำ บรรเทาอาการอัลไซเมอร์ได้ถึง 40%

สิ่งที่สี่ : อย่ากลัวไข่แดง

คงเคยได้ยินข่าวว่า นักวิจัยชาวแคนาดาชี้-กินไข่เสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตัน พอๆ กับการสูบบุหรี่เลย เรียกว่าพากับตกใจเลิกกินไข่กันเลยทีเดียว

แต่สถาบันในอเมริกาอย่าง Framingham Heart Study ทำการศึกษาและออกมาโต้แย้งว่า ไม่มีความสัมพันธ์ใดๆ เลยระหว่างปริมาณไข่ที่กินเข้าไปกับโรคหัวใจ

นักวิจัยมหาวิทยาลัยเท็กซัส (Texas) ยังบอกด้วยว่า ไข่แดงเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอการเจริญเติบโตของโรคต้อกระจก และลดความเสี่ยงการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมมาถึง 40%

สิ่งสุดท้าย : ดื่มนมปกติ ไขมันเต็ม

ข่าวดีสำหรับคนที่เกลียดนมประเภทไขมันต่ำ พร่องมันเนย ฯลฯ

นักวิจัยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ค้นพบว่า กรดไขมันธรรมชาติในนมสดนั้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กล้ามเนื้อเผาผลาญปริมาณน้ำตาลในเลือดได้มากขึ้น

และจากการศึกษาต่อเนื่องมา 20 ปี ได้ผลชัดว่า ชาวบ้านคนท้องถิ่นที่ดื่มนมสดปกติ ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมัน กลับมีความเสี่ยงที่เป็นโรคเบาหวานลดลงถึง 60%

ทั้งนี้อาหารเครื่องดื่มทุกอย่างย่อมมีทั้งคุณและโทษ อย่าเคร่งเครียดเลือกกินเกิน แต่ก็อย่าตามใจปากนัก กินดื่มให้หลากหลายในปริมาณพอเหมาะ…ปลอดภัยสุดค่ะ

ข้อมูลจากไอวิลเลจ
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It