By Lady Manager
พอนึกถึงอาหารบำรุงผิว ชื่อของ “คอลลาเจน” (Collagen) ผุดขึ้นมาในหัวสมองของบรรดาสาวอยากใสเด้งฉับพลัน บ้างก็คิดว่าต้องกินปลาทะเลน้ำลึกราคาแพงๆ นำเข้ามาจากเมืองนอก
บ้างก็หันไปคว้าคอลลาเจนในรูปแบบอาหารเสริม ไม่ว่าจะในรูปแบบเม็ด หรือเครื่องดื่มประเภท Functional Drink
โถ อย่าเชื่อตามคำโฆษณาชวนเชื่อเลยค่ะ เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่ามีส่วนผสมจริงไหม? ปริมาณเท่าไร? และดูดซึมเข้าไปในร่างกายหรือไม่?
วิธีดีที่สุดคือ เลือกรับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนตามธรรมชาติ โดย นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ เป็นผู้จัดเมนูที่คนไทยเราคุ้นรู้จักกันดี ทำง่ายหากินสะดวก ราคาก็ไม่แพงเว่อร์
*ซุปเปอร์ขาไก่, ต้มยำขาไก่, ขาไก่ตุ๋นมะนาวดอง
เนื้อวุ้นๆ เอ็นบาทาไก่คือคอลลาเจนเต็มๆ บวกน้ำซุปบีบมะนาว เท่ากับมีวิตามินซี ตัวช่วยดูดซึมคอลลาเจน
*ต้มยำหัวปลากะพง
อาหารทะเลเป็นแหล่งคอลลาเจนชั้นเลิศ ดูดซึมดีกว่าไก่ แต่ไม่จำเป็นต้องกินปลาทะเลแพงๆ พวกปลาเล็กปลาน้อย หรือ “กระดูกอ่อน (Cartilage)” อย่างหัวปลา ก็อุดมคอลลาเจนไม่แพ้กัน
*น้ำต้มกระดูกไก่/หมู
ตรงข้อกระดูกมีคอลลาเจน กลัวไขมัน แนะให้ช้อนไขมันที่อยู่ด้านบนซุปออกระหว่างต้ม ไขมันจะลดไปเยอะ ต้มไฟอ่อนๆ นานๆ เนื้อน้ำซุปเปี่ยมคอลลาเจน
อ่านรายละเอียด กินอะไรหน้าเด้ง เรามีเมนูเปี่ยม “คอลลาเจน” มาบอก
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ http://www.celeb-online.net
Comments are closed.