Advice

10 ข้อควรใส่ใจปรนนิบัติดูแล "แม่" สม่ำเสมอ

Pinterest LinkedIn Tumblr

โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

สุภาพสตรีโรมันท่านหนึ่งได้กล่าวไว้อย่างจับใจเมื่อกว่า 2,000 ปีมาแล้ว ว่าลูกน้อยนั้นเปรียบได้กับเครื่องประดับที่งดงามที่สุดของมารดา ซึ่งผมก็ขออนุญาตเสริม ว่าถ้าจะหาความรักที่ประเสริฐไม่ต้องไม่หาที่ไหนไกลขอให้มาหาที่ ตักแม่ นี้เอง
แม่เองก็เป็นดั่งดวงใจของลูก

อภิชาตบุตรและลูกหลายท่านปรารถนาให้แม่มีสุขภาพที่แข็งแรงเพื่ออยู่เป็นมิ่งขวัญด้วยกันไปนานๆ ครั้นเมื่อกาลเวลาผ่านไปทำให้ร่างกายของแม่ซึ่งเป็นของธรรมชาติอาจมีส่วนที่เปลี่ยนไป ในคนเป็นแม่มีส่วนที่เปราะบางต้องถนอมไว้อยู่คือ

สมอง รวมถึงความจำที่แจ่มชัดในเรื่องราวของลูกที่รักตั้งแต่วัยเด็ก

หัวใจ เป็นส่วนที่ทำงานอยู่ในอกแม่มานาน ผ่านเรื่องราวต่างๆ มาพาให้ลูกเติบใหญ่

กระดูก เป็นส่วนค้ำจุนร่างกายแม่ให้อุ้มลูกน้อย ทำงาน และคุ้มครองลูกตั้งแต่น้อยคุ้มใหญ่

ฮอร์โมน เป็นเคมีธรรมชาติที่บันดาลให้แม่มีน้ำนม ที่เป็นดั่งอาหารทิพย์กลั่นออกมาเพื่อลูกเท่านั้น

ความสุขของแม่ก็คือ เมื่อเห็นลูกสุข เช่นเดียวกับลูกทุกคนที่ปรารถนาจะหาสิ่งดีที่สุดในทั้ง 3 โลกให้แม่ แม้ผู้เป็นแม่จะบอกว่าไม่ปรารถนาใดๆ จากเลือดเนื้อเชื้อไขเลยก็ตาม

ความดีอย่างหนึ่งที่ลูกจะนำติดตัวไปได้ก็คือ “มาตาปิตุอุปัฏฐานัง” เป็นพลังยิ่งใหญ่ที่พลิกได้แม้แผ่นดินเพียงลูกทดแทนคุณค่าน้ำนมที่กินมาได้เพียงเสี้ยว ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ทำได้เพื่อแม่คือ การดูแลสุขภาพให้มารดาเป็นนาบุญให้กับเราไปตราบนานเท่านาน

-> ดังวิธีการต่อไปนี้ครับ

1) ตรวจสุขภาพ

วัยคุณแม่เป็นวัยที่ควรตรวจร่างกายให้ถี่ถ้วนโดยเฉพาะในระบบที่เปราะบางดังกล่าวมา ท่านอาจหาโปรแกรมที่เหมาะกับคุณแม่โดยไม่จำเป็นต้องตรวจมากทำให้คุณแม่เหนื่อย ขอให้เน้นเรื่องทั่วไปอย่าง เบาหวาน,ไขมัน, ตับ,ไต, เม็ดเลือด, ปัสสาวะ,ไทรอยด์, มะเร็งหรือส่องกล้อง, เอ็กซเรย์ตามสมควร

2) ต้องทราบน้ำหนัก

ควรรักษารอบเอวไว้ให้คุณแม่ดูสวยสมวัยและสุขภาพดี แม้จะไม่ต้องให้ผอมมากแต่ไม่ควรให้ท่านมีรอบพุงมากเกินไป เพราะไม่ดีต่อผู้ใหญ่ครับ ทำให้ท่านต้องรับน้ำหนักมาก เสี่ยงกับโรคอ้วนลงพุงมฤตยู ความดันลดยากและอีกมาก

ขอให้ดูตามความเหมาะสม จะได้มีคุณแม่ที่ดูสาวสดชื่นอยู่เสมอครับ

3) รักหัวใจ

ทำงานมานานหนัก หัวใจคุณแม่ต้องให้ความรักกับคนสำคัญมาโดยตลอด ถึงเวลาที่จะหาทางให้ท่านให้ “ชื่นหัวใจ” กันโดยแบ่งเบาความเหนื่อยล้าและปัญหาหัวใจของท่านมา

ขอให้หาเวลาสังเกตอาการคุณแม่ 3 อาการคือ เหนื่อยง่าย, วูบหรือเป็นลม, และเจ็บแน่นหน้าอก อาจพาคุณแม่ไปตรวจหัวใจอยู่เป็นระยะก็ได้ครับ

4) วัยฮอร์โมน

วัยคุณแม่อาจไม่ว้าวุ่นแต่ฮอร์โมนอาจเริ่มวุ่นวาย ทำให้ท่านรู้สึกไม่สบายกายและใจอย่างน่าเห็นใจ ในวัยคุณแม่อาจมีอาการร้อนวูบวาบ, นอนไม่หลับ, หงุดหงิดง่าย รู้สึกไม่สบายอกสบายใจ ขอให้ค่อยๆ ลองถามคุณแม่แล้วแก้ไปทีละจุด ซึ่งความเข้าใจนี้เองที่จะช่วยหยุดอาการฮอร์โมนว้าวุ่นให้คุณแม่ได้เป็นอย่างดี

5) สนเรื่องกิน

เป็นโอกาสอันดีที่ลูกผู้แสนดีจะเข้าครัวดูแลคุณแม่บ้าง เทคนิคสร้างสุขภาพง่ายๆอยู่ที่การจัดอาหารที่ “เหมาะ” ให้คุณแม่ แค่มีหลักคือ ลดแป้งและหวาน เน้นคุณแม่รับประทานเนื้อสีขาวอย่างเนื้อปลา,ไก่ จัดผักเขียวจัดพร้อมเต้าหู้ให้ท่านรับประทานบ่อยๆ เพื่อบำรุงฮอร์โมนธรรมชาติก็ช่วยได้ครับ

6) วิตามินต้องรู้

ลูกๆ ท่านใดคิดไว้ว่าจะหาวิตามินบำรุงให้คุณแม่หรือเห็นท่านมีวิตามินเพื่อนบอกอยู่รอบตัว ก็ขอให้รู้อย่างหนึ่งก่อนว่าการกินอาหารเสริมต้องมี “อาหารสด” ร่วมด้วย วิตามินที่ช่วยบำรุงคุณแม่ได้ได้แก่ น้ำมันปลา, วิตามินซี,วิ ตามินบี, กรดโฟลิก,โคคิวเท็น, แคลเซียม-แมกนีเซียม, ซิงค์ โดยก่อนให้คุณแม่กินต้องรู้ถึงโรคประจำตัวและยาประจำที่ท่านรับประทานว่าไม่ตีกันด้วยครับ

7) ดูแลไขข้อ

เรื่องไขข้ออาจมาทักทายคุณแม่หลายท่านให้รำคาญใจด้วยรู้สึกไม่กระฉับกระเฉงเหมือนวันวาน การดูแลที่ดีสุดข้อแรกคือ “ลดน้ำหนัก” หากคุณแม่ค่อนข้างเจ้าเนื้อแล้วจะช่วยได้มาก ทั้งระวังอิริยาบถที่กดข้อเข่าอย่างพับเพียบ,ขัดสมาธิ, คุกเข่า หรือว่านั่งยอง ต้องให้คุณแม่ออกกำลังกายแบบไม่กระแทก ส่วนตัวช่วยอย่าง “กลูโคซามีน” ที่บำรุงน้ำเลี้ยงข้อเข่าก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ

8) หาหมอตามนัด

จัดวันอันเป็นคิวทองของเราสักวันหนึ่งในสมาร์ทโฟนให้เป็นคิวทองฝังเพชรเพราะเราจะพาคุณแม่ไปหาคุณหมอด้วยตัวเอง เวลาตรวจคนไข้ ผมจะได้ข้อมูลที่ดีมากส่วนหนึ่งจากลูกที่ดูแลพ่อแม่ใกล้ชิด เมื่อตอนตัวนิดๆ คุณแม่เคยพาเราไปหาหมอฉีดวัคซีนตามนัด ตอนนี้เป็นโอกาสทองที่เราจะได้ย้อนวันเวลาที่น่าปลื้มอีกครั้งครับ

9) วัดกระดูกพรุน

โดยเฉพาะคุณแม่ที่เข้าวัยทองเพราะสาวๆ จะกระดูกบางลงอย่างรวดเร็วเมื่อก้าวเข้าวัยทอง ขอให้ลองตรวจไว้สักครั้งในปีหนึ่งซึ่งจะช่วยให้ “รู้ทัน” ก่อน “ล้มแล้วหัก”

ส่วนใหญ่มักบางที่ 3 จุดคือ ข้อมือ, กระดูกสันหลังบั้นเอว และข้อสะโพก ผู้ใหญ่เมื่อล้มแล้วไม่ดีนักมักไม่เหมือนเดิมครับ ให้ช่วยคุณแม่ “สะสม” แคลเซียมกับแมกนีเซียมเอาไว้ให้กระดูกด้วยการกินงาดำ, เต้าหู้ และคะน้าครับ

10) ตุนความสุขไว้

โดยให้สะสม “บุญ” ไว้ด้วยนอกจากสะสมสุขภาพในเรื่องอื่นๆ แล้ว ทางหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้ใหญ่รู้สึก “สุข” คือให้ท่านรู้สึก “มีคุณค่า” อย่าให้ว่างจนซึมเศร้า โดยหากิจกรรมสร้างสรรค์ให้ท่านทำ หาเวลามาเยี่ยมคุณแม่ ทำอาหารรับประทานกันเองในบ้าน หรือคอยดูสุขภาพง่ายๆ ให้ท่าน มาวัดความดันให้ ช่วยชั่งน้ำหนัก สุดท้ายก็คือความรักนั่นเองครับ

ทั้งหมดคือ สิ่งที่ลูกคนหนึ่งทำให้คุณแม่หรือคุณพ่อได้ และในหลายอย่างทำได้ “ทุกวัน” ด้วยครับ โดยเฉพาะเรื่องความรักที่ทุกคนมีพรวิเศษอยู่ในตัวที่สามารถบันดาลเมื่อใดก็ได้

สุดท้ายนี้สำหรับในท่านที่แม้ไม่ได้อยู่กับคุณแม่แล้ว ท่านยังสามารถแทนคุณผู้ประเสริฐสุดในชีวิตของท่านได้โดยการที่ดูแลคนอื่นใกล้ๆ ตัวของท่านดุจบิดามารดา แล้วท่านจะได้อานิสงส์พ้นประมาณไม่ต่างกัน

เพื่อแม่ของเราทุกคนครับ

ขอบคุณ ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

* ช่วยคลิก Like ด้วยนะคะ เพื่อเป็นแฟนเพจ Lady Manager รับข่าวสารแซ่บๆ ของผู้หญิงในแวดวงสุขภาพความงาม แฟชั่น และความสัมพันธ์ (**)

 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It