Advice

6 ข้อห้าม ถ้าไม่อยากแต่งตัวดูโหล ราคาถูก!

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

รู้สึกบ้างไหมคะ เวลาเราซื้อเสื้อผ้ามาพอใส่แล้วดู Look Cheap ราวกับตัวละ 199 ซื้อตามตลาดนัดซะงั้น แต่เราไม่ได้สนับสนุนให้ซื้อของแพง หรือของแบรนด์เนมหรอกนะคะ แต่เราจะมาบอกวิธีเลือกเสื้อผ้าราคาถูก ให้ใส่แล้วดูแพงขึ้นมาหน่อยต่างหากล่ะ

ค่ะ เรามีวิธีเลือกเสื้อผ้าให้ดูแพงใส่แล้วดูไฮโซเซเล็บขึ้นมาได้เลยค่ะ เพราะเสื้อผ้าดีการตัดเย็บประณีตจะทำให้เราดูแพงขึ้นจริงๆ ค่ะ 

งั้นเรามาดู  6 ข้อห้ามเราต้องเลี่ยงหากอยากให้เสื้อผ้าดูแพงนะคะ ไปดูกันเล้ย

ห้ามแรก: จีบรูด ตะเข็บรุ่ย

ประการแรกเราต้องรู้เท่ากันการผลิตตัดเย็บของเสื้อผ้าค่ะ แพทเทิร์นเป็นสิ่งสำคัญ พวกเดรสรูดเอว และการใช้ยางยืดเพื่อหวังให้ทุกคนได้ใส่แบบฟรีไซส์นั้น มันดูราคาถูกมากค่ะ เพราะเขาจะเน้นเย็บเป็นเส้นเดียวเลยที่เอว โดยใช้ยางยืดแทนด้ายในกระสวย ใส่สักพักยางยืดก็จะเหี่ยวยืดย้วยค่ะ

อยากให้เสื้อผ้าคุณราคาแพง เพิ่มเงินเล็กน้อยซื้อเสื้อผ้าที่มีแพทเทิร์นดีและการตัดเย็บที่เข้ารูปเข้าทรง เอว สะโพกเป๊ะ เหมือนแบรนด์แพงๆ โดยไม่ต้องใช้ยางยืดช่วยให้เขารูป แพทเทิร์นดีเป๊ะจะทำให้คุณมีรูปร่างที่ดีขึ้นได้ ไหล่ตั้งสวย เอวคอด และเสื้อผ้าที่ดีต้องมีตะเข็บคมชัด ตรงเป็นระเบียบ ไม่ใช่ด้ายลุ่ย ตะเข็บเบี้ยวเชียว

ส่วนซับในก็เป็นสิ่งสำคัญมาก ซับในต้องนุ่มสบายในการสวมใส่ ไม่ใช่ซับในแข็งโป้กที่มักจะอมเหงื่อใส่แล้วคันระคายผิวด้วยนะคะ

และอีกวิธีการเลือกซื้อเสื้อผ้า คือ จับดูเนื้อผ้าค่ะ เสื้อผ้าโหลส่วนมากจะเป็นเนื้อผ้าสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์ ซึ่งเวลาใส่แล้วจะระคายตัว และร้อนอับ เหมือนเหงื่อไม่ระบาย ดังนั้นเลี่ยงค่ะ

ห้ามสอง: ปักเลื่อม ประดับมุก สารพัดสิ่ง

การเย็บปักถักร้อยเป็นสิ่งที่เพิ่มมูลค่าเสื้อผ้าได้ก็จริงค่ะ แต่จะสวยในการใส่แค่ช่วงแรก เพราะการปักเลื่อม เพชร หรือการประดับมุก ลูกปัด หรือกระดุม มันดูตระการตา สะพรึง อลังการ เมื่อแรกพบเห็น

แต่หากไม่ได้ปักโดยช่างผู้ชำนาญ หรือวัสดุไร้คุณภาพ เลื่อมหรือมุกที่คุณนำมาปักบนเสื้อนานวันไป เมื่อผ่านการซัก และการใส่ มันก็จะหลุดหายไปได้ คุณคิดดูสิคะ มุกหายไป 3 เม็ด เลื่อมหายไป 1 แผง หรือทั้งแถบ จะยังดูสวยอีกไหม

ยิ่งเพิ่มการเป็นจุดสนใจมากขึ้นเมื่อเพื่นเห็น อ้าว…มุกหลุดไป 1 เม็ด รู้ยังแก….และบริเวณที่หลุดก็มักจะทิ้งร่องรอยพวก “รู” บนเสื้อผ้าจากการเย็บไว้อีกต่างหาก ทั้งมรสุมเลื่อม เพชร มุก ที่ปักหาย แล้วยังมาเจอสารพัดรูจากเข็มเย็บผ้าที่แทงขึ้นมาเพื่อเย็บติดของประดับเสื้ออีก แบบนี้ก็ยิ่ดูราคาถูกแสนถูกสิคะ

แต่…ถ้าคุณชอบของประดับเป็นชีวิตจิตใจ คุณลองเปลี่ยนจากมุกที่นำมาประดับเสื้อ เป็นใส่ต่างหูมุก หรือสร้อยคอมุก ข้อมือเพชร แบบนี้จะดูดีและแพงกว่านะคะ

ห้ามสาม: ผ้าฝ้ายสีดำ – เข้ม

คุณภาพของผ้าฝ้ายขึ้นอยู่กับพันธุ์ ความยาวและความเรียบของเส้นใย ใยฝ้ายเองไม่แข็งแรงนัก แต่เมื่อนำมาทอเป็นผ้า จะได้ผ้าที่แข็งแรง ยิ่งทอเนื้อหนา แน่นจะยิ่งแข็งแรง ทนทาน ดูดความชื้นได้ดี เหมาะสำหรับทำผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า ผ้าฝ้ายเนื้อบางถึงเนื้อหนาปานกลางนำมาใช้เป็นชุดสวมในฤดูร้อนจะรู้สึกเย็นสบาย

แต่ข้อเสียของผ้าฝ้าย คือ ผ้าจะหดตัวเมื่อผ่านการซักครั้งแรก ยิ่งเสื้อเล็กแล้วจะยิ่งจิ๋วเข้าไปอีก

ทว่า เมื่อซักบ่อยๆ จะย้วย และหด ยืด ใยฝ้ายและผ้าฝ้ายมีลักษณะคืนตัวได้ต่ำ และยับง่ายมาก ดูแลรักษาลำบาก สีซีดเก่าเร็ว

ดังนั้นจึงไม่ควรซื้อสีเข้ม เช่น สีดำ น้ำเงิน น้ำตาล เพราะจะดูเก่าหากซักไปเพียงครั้งแรกสีก็จะซีดแล้วค่ะ ดังนั้นหากคุณชอบผ้าฝ้ายเพราะใส่สบายเหมาะกับอากาศร้อนบ้านเรา ก็ควรจะซื้อเป็นสีขาว หรือสีอ่อน จะช่วยพรางความซีดเก่าได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นี้เสื้อผ้าฝ้ายคุณก็ดูไม่ราคาถูกอีกแล้วล่ะ

ห้ามสี่: ลูกไม้

คุณอาจจะคิดว่าอยากดูแพงฉันต้องซื้อเสื้อผ้าประเภท “ลูกไม้” ใช่ไหมคะ

เพราะ “ลูกไม้” คือแฟชั่นชั้นสูงที่มีความเป็นมายาวนานหลายศตวรรษ หลายแบรนด์ดังต่างก็นิยมนำลูกไม้มาตัดเย็บเป็นชุดหรูหราโอต์กูตูร์ (Haute Couture) คือ การตัดเย็บระดับเทพขั้นสูง

ปัจจุบันลูกไม้ถูกนำมาใช้ในออกแบบเสื้อผ้าทั่วไป คุณสามารถพบเห็นได้ตามตลาดนัด ตลาดเปิดท้าย เพราะลูกไม้จะทำให้คุณดูเป็นผู้หญิง หรือบางคนก็อาจจะซื้อใส่ไปงานแต่ง เป็นต้น

แต่…ลูกไม้หากไม่ใช่แบรนด์ดัง และลูกไม้แพงจริง มันจะดูโหลตลาดนัดไปเลยค่ะ เพราะลูกไม้ต้องใช้ความประณีตในการตัดเย็บมาก ถ้าคุณอยากมีสไตล์ที่ดูหรูเป็นผู้หญิ้งผู้หญิง แนะนำให้เลือกเนื้อผ้าแบบชีฟอง หรือซาติน จะดีกว่าค่ะ ดูเซ็กซี่น่าค้นหา เนื้อผ้าพริ้วไหว แนบเนื้อ และตัดเย็บเล่นผ้าสลับกับผ้าซีทรู เผยให้เห็นผิวหน้าอกเซ็กซี่กรุบกริบ

คุณก็จะดูแพงในพริบตา!

ห้ามห้า: ลายกราฟฟิกพิสดารซับซ้อน

ลายกราฟฟิกพิมพ์เล็กที่มีความซับซ้อน หรือลวดลายพิสดาร มักจะมีโอกาสผิดพลาดในการผลิตได้ เช่น ลาย และสีไม่เท่ากัน สีไม่คมชัด แถมซักบ่อยๆ ลายหาย สีตก ลายโหลอีก

เช่น ลายดอกไม้ หรือลายกราฟฟิกแบบนี้เค้ากำลังฮิตในท้องตลาดเลย เขาจะก็ผลิตแต่ลายนี้ออกมา คุณอาจจะใส่กระโปรงลายแบบนี้ไปชนกับเพื่อนคุณก็ได้ ทำให้ทุกคนรู้เลยว่า กระโปรงคุณโหลและหาซื้อได้ง่ายมาก

ดังนั้น หากชอบลายกราฟฟิกแนะนำให้เลือกลายที่คลาสสิค ใส่ได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะหยิบมาใส่ตอนไหน สิบปีผ่านไป ก็ไม่ตกเทรนด์ เช่น Polka dot (ลายจุด) หรือลายทาง ลายขวาง และต้องเลือกลายกราฟฟิกที่มีสี เส้นคมชัด พิมพ์ละเอียด ลวดลายขนาดเท่ากัน ถ้าเป็นสีดำขาวจะยิ่งใส่ได้ตลอด  เวลาเลือกเสื้อผ้าอย่าเลือกผ่านๆ แล้วซื้อค่ะ เสียเวลาเพียงเล็กน้อย แต่ก็สามารถเพิ่มมูลค่าให้ตัวคุณได้

ห้ามสุดท้าย: เสื้อผ้าไม่พอดีตัว

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดไม่ควรซื้อเสื้อเผื่อโต หรือเผื่อผอม เผื่ออ้วน คุณต้องซื้อเสื้อผ้าไซส์ปัจจุบัน เพราะหากแขนกว้างไป ไหล่แคบเกิน หรือกางเกงขายาวเกินเหตุจนคุณต้องเดินทับขากางเกง ไม่ว่าจะราคาแพง แบรนด์ดังขนาดไหน มันก็จะดูเป็นของราคาถูกอยู่ดี

การใส่เสื้อผ้าที่ไม่พอดีตัว มันก็เหมือนกับไม่ใช่เสื้อผ้าของคุณเอง เหมือนไปหยิบยืมหรือขโมยเพื่อนมาใส่ และทำให้คุณไม่มั่นใจเวลาจะเดินไปไหน เนื่องจากมันหลวม โครก หรือฟิตเปรี๊ยะ

หรือบางคนอาจจะคิดว่า ก็ของมันเซลส์อยู่ราคาถูกมาก ซื้อๆไปเหอะ แม้ไซส์จะใหญ่ไป ก็ซื้อมาก่อน ค่อยนำมาแก้ทีหลัง เป็นวิธีคิดที่ไม่ถูก เพราะต่อให้คุณไปแก้ทรง เอาเอวเข้า 2 นิ้ว สะโพกเข้า 1 นิ้ว หรือตัดขากางเกง กระโปรง เพราะมันยาวไปนั้น จากประสบการณ์แล้ว มันไม่ได้ทำให้เสื้อผ้าตัวนั้นเป็นไซส์ของคุณได้จริงๆเลยค่ะ เพราะจะทำให้เสียแพทเทิร์นหมด

ทว่า การแก้ทรงนั้น ถ้าไม่ได้ช่างเย็บที่เก่งเป็นตัวแม่แล้ว ยากจะให้ทรงออกมาสวยเป๊ะดังใจคิด เช่น กางเกงที่นำไปตัดขา 30 บาท มันออกมาจะดูโหลมาก เพราะดูออกว่านำไปตัดมาจริงๆ ด้ายก็คนละสีกับกางเกง ปลายขากางเกงก็จะดูตรงๆทื่อๆดูออกว่าไปตัดมา แถมไปเอาสะโพกเข้าก็ไม่เขารูปเข้าทรง สรุปไม่กล้าใส่ ก็ต้องซื้อมาทิ้งไว้ในตู้เสื้อผ้าซะงั้น

เรียบเรียงจากคอสโมโพลิแทน
* ช่วยคลิก Like ด้วยนะคะ เพื่อเป็นแฟนเพจ Lady Manager รับข่าวสารแซ่บๆ ของผู้หญิงในแวดวงสุขภาพความงาม แฟชั่น และความสัมพันธ์ (**)

 

>>
อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ 
 http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It