Guru Talk

จอม มนุญสินี ฟูตระกูล แนะนำ มารยาทของการริน และการเสิร์ฟแชมเปญ

Pinterest LinkedIn Tumblr


แชมเปญ (Champagne) เป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมตามงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ เพราะว่าเหมาะสาหรับการจับคู่กับอาหารที่รสชาติไม่จัดมาก อย่างเช่น สลัด ชีส ขนมปัง หรือเนื้อปลา รวมถึงคาเนเป้ ที่มักมีให้รับประทานตามงานต่างๆ

คำว่า “Champagne” เป็นชื่อของเขตหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นแหล่งปลูกองุ่นและผลิตแชมเปญที่มีชื่อเสียง ไวน์ที่ผลิตในเขตแคว้นนี้เท่านั้นจึงจะเรียกว่า “แชมเปญ” (Champagne) ในภาษาอังกฤษ หรือ “ชองปาญ” ในภาษาฝรั่งเศสคือชื่อที่เราใช้เรียกขานเครื่องดื่มเหล้าองุ่น หรือไวน์ชนิดมีฟอง ซึ่งเรียกโดยรวมว่า สปาร์กลิงไวน์ (Sparkling Wine) โดยเรื่องราวอันสุดแสนจะบังเอิญของแชมเปญนั้น เริ่มต้นขึ้น ณ แคว้น “ชองปาญ” อันเก่าแก่ในตาบลแร็งค์ (Riems) และ เอแปร์ (Eperay) ที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงปารีสไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 90 ไมล์ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกองุ่นตอนเหนือสุดของฝรั่งเศส

แต่เนื่องจากได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาสปาร์กลิงไวน์ทั้งหลาย จึงมักเรียกสปาร์กลิงไวน์หรือไวน์ที่มีก๊าซโดยทั่วไปว่า แชมเปญ ในเวลาต่อมาแชมเปญได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลองชัยชนะ เป็นเครื่องดื่มของผู้มีอันจะกินในแวดวงสังคม และเป็นตัวแทนของการใช้ชีวิตอันน่ารื่นรมย์ ซึ่งปัจจัยที่ทาให้แชมเปญได้รับยกย่องจากนักดื่มทั่วโลกว่า เป็นราชาแห่งไวน์ทั้งปวง รวมถึงราคาที่แพงระยับ แต่จับต้องได้

เริ่มจาก การรินแชมเปญ รินชิดขอบแก้ว แต่ต้องไม่ติดขอบเกินไป ถือผ้าเช็ดมือด้วยมือซ้าย ควรขยับขวดจากซ้ายมาขวาเล็กน้อยก่อนที่จะยกขวดขึ้นจากแก้ว เพื่อมิให้เหล้าหยดบนผ้าปูโต๊ะ

วิธีเสิร์ฟแชมเปญ แช่แชมเปญในถังเหล้าก่อนเสิร์ฟ ถ้าต้องการให้เย็นเร็วก็ใส่เกลือลงไปแล้วหมุนขวดรอบๆ เมื่อแชมเปญเย็นได้ที่แล้ว (ผู้สั่งแชมเปญก็บอกให้เปิดขวดได้) นำขวดออกจากถังแล้วเช็ดให้สะอาด นำไปให้ผู้สั่งดู ต่อจากนั้น ถือขวดตรงหรือเอียงไปทางริมถัง เวลาเปิดอย่าให้จุกหันไปทางคนนั่งเป็นอันขาด เพราะถ้าจุกระเบิดออกมาจะทำให้จุกขวดถูกผู้นั่งเปื้อนแชมเปญ ฉีกตะกั่วที่หุ้มปากขวดออก แล้วค่อยๆ แก้และคลายลวดที่ยึดปากขวด โดยหมุนลวดด้วยมือขวาเข้าหาตัว ถ้าหมุนไปในทางตรงกันข้ามจะทำให้ลวดขาดได้ ขณะที่คลายลวดออกนี้ มือซ้ายต้องยึดจุกไว้ ถือผ้าเช็ดมือด้วยมือขวาและจับที่จุก มือซ้ายถือขวดและค่อยๆ ขยับจุกออกทีละน้อยๆ พยายามอย่าให้จุกดันระเบิดออกไปเองเป็นอันขาด

ข้อควรจำและข้อสังเกต ลักษณะของขวดแชมเปญ คล้ายขวดเหล้าองุ่นของ Bourgogne ซึ่งมีสีเขียวเข้ม ทั้งนี้ การที่ดูเป็นสีเขียวเข้มเหล่านั้น ก็เพราะว่าขวดเหล้าของแชมเปญ มีความหนากว่า Bourgogne เพราะแชมเปญต้องเก็บไว้นาน จุกแชมเปญจะใหญ่และแชมเปญที่เก็บไว้นานจะเปิดได้ง่ายกว่า เพราะจุกของแชมเปญที่เก็บไว้นานนั้นจะหดตัว เวลาเปิดต้องระวังไม่ให้จุกกระเด็น

Comments are closed.

Pin It