Guru Talk

ตีแผ่ทุกกลเม็ดความผอมเพรียว ด้วย Body Contouring

Pinterest LinkedIn Tumblr


ต้องยอมรับว่าปัจจุบันคนทั่วโลกกำลังประสบกับปัญหา “อ้วน” ทำให้เพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลายอย่าง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตและไขมันในเลือดสูง และมีจำนวนไม่น้อยที่โดยรวมเป็นคนที่น้ำหนักไม่มาก

แต่มีปัญหาเรื่องไขมันเฉพาะจุด ซึ่งแม้ว่าจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทาน และการออกกำลังกายแล้วปัญหาส่วนเกินเฉพาะจุดยังไม่หายไป ดังนั้นเพื่อตอบสนองความต้องการของคนอ้วน และผู้ที่คิดว่ามีสัดส่วนไม่เหมาะสม ปัจจุบันในต่างประเทศจึงการวางแผนกำหนดสัดส่วนและปรับปรุงรูปร่าง หรือที่เรียกว่า Body Contouring

นพ.ทรงยศ จันทจิตร์ ศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งยศยาคลินิก ให้ข้อมูลว่าปัจจุบันในบ้านเราเทรนด์ของ Body Contouring หรือการวางแผนและปรับปรุงรูปร่างก็กำลังเป็นที่นิยม Body Contouring คือการใช้วิธีการหรือรูปแบบที่หลากหลายในการลดสัดส่วน การใช้วิธีการต่างๆนี้อาจะทำควบคู่กัน หรือเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งทางเลือกแต่ละอย่างก็จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของแต่ละบุคคล ไลฟ์สไตล์ เวลาในการทำ รวมทั้งความพร้อมด้านการเงินด้วย

รูปแบบที่เราคุ้นเคยกันดีคือ การใช้ครีมหรือผลิตภัณฑ์นำมานวด การตีสลาย การใช้อุณหภูมิทั้งความร้อนเช่นการอบไอน้ำ หรือการใช้ความเย็น การพันตัว(Wrap) ด้วยอุปกรณ์หรือผ้า การใช้ชุดลดกระชับสัดส่วน สเตย์รัดตามจุดต่างๆ ซึ่งวิธีการเหล่านี้เป็นการลดสัดส่วนจากภายนอกร่างกาย ผลที่ได้จึงไม่ค่อยเห็นผลเท่าที่ควรและไม่ถาวร แต่ข้อดีคือไม่เจ็บตัวเพราะเป็นการทำจากภายนอก


วิธีต่อมาที่คุ้นเคยกันมานานเมื่อนึกถึงการลดน้ำหนัก คือการรับประทานยาลดความอ้วน ซึ่งวิธีนี้น้ำหนักลดได้รวดเร็ว เห็นผลได้ชัดเจน แต่ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะทำร้ายร่างกายทั้งต่อระบบประสาท หัวใจ และสมอง หรืออาจถึงแก่ชีวิตได้ ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งคือการรับประทานยาหรือผลิตภัณฑ์ประเภทที่ดักจับแป้งและไขมัน หรือประเภทแอลคาร์นิทีนเร่งการเผาผลาญ ซึ่งข้อดีคือรับประทานแล้วไม่เป็นอันตรายหรือเกิดผลข้างเคียงแบบรุนแรง แต่ในความเป็นจริงคือช่วยได้เพียงเล็กน้อยและราคาค่อนข้างสูง

ส่วนทางเลือกที่มีการใช้เครื่องไม้เครื่องมือเข้ามาช่วย ในลักษณะการใช้เครื่องมือจากภายนอก เช่น คลื่นวิทยุ ประเภท RF, เครื่องนวดกระตุ้นประเภทต่างๆ ซึ่งมักจะทำควบคู่กับการใช้ครีม, หรือการใช้เครื่องมือประเภทแสง Ultrasound สลายไขมัน ซึ่งวิธีต่างๆเหล่านี้จำเป็นต้องทำต่อเนื่องหลายครั้งทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายครั้งตามไปด้วย และอาจต้องใช้วิธีอื่นร่วมด้วยจึงจะเห็นผลชัดเจนขึ้น อีกอย่างคือผลการรักษาของแต่ละบุคคลอาจจะไม่เท่ากัน

อีกวิธีที่คุ้นหูและฮอตฮิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คือการใช้เครื่องมือแทงเข้าใต้ผิวหนัง ประเภท Carboxy คือการลดไขมันเฉพาะที่ด้วยก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปยังชั้นไขมันใต้ผิวหนัง จะช่วยเพิ่มการขยายตัวของเส้นเลือดและทำให้เซลล์ไขมันสลายตัว วิธีนี้ใช้ได้ผลดีมากกว่าการใช้เครื่องมือจากภายนอกเหมาะสำหรับผู้ที่ไขมันน้อยถึงปานกลาง หากมีมากก็จะไม่เห็นผลชัดเจน ข้อเสียคือนอกจากต้องเจ็บตัวแล้วต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นผลและอาจมีความเสี่ยงกับภาวะเลือกออกและติดเชื้อได้

สุดท้ายคือ การดูดไขมัน ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการที่เห็นผลได้ชัดเจนที่สุดในตอนนี้ การผ่าตัดดูดไขมันในอดีต ขึ้นชื่อว่าเจ็บปวดและทรมานจากดูดไขมันออกมาตามท่อ คนไข้เสียเลือดและน้ำเหลือง เนื้อเยื่อบอบช้ำ จึงทำให้ต้องพักฟื้นนาน มีรอยฟกช้ำบวม ผิวหนังเกิดรอยคลื่น หย่อนยาน ขรุขระ ไม่เรียบตึง แต่ปัจจุบันมีการดูดไขมันด้วยเทคนิคใหม่โดยใช้คลื่นความถี่สูง อัลตร้าโซนิค เรียกว่าเวเซอร์ โดยการเจาะรูขนาดเล็กประมาณ 4 มิลลิเมตร เพื่อสอด Probe Ultrasonic ซึ่งมีคุณสมบัติในการสลายเฉพาะไขมัน ไขมันที่ถูกสลายเป็นของเหลวทั้งหมด จะถูกดูดออกอย่างนุ่มนวลโดยเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆไม่ช้ำส่วนที่เหลือร่างกายจะกำจัดออกตามกระบวนการทางธรรมชาติ วิธีนี้อาจจะต้องจ่ายเงินจำนวนค่อนข้างสูง แลกกับการเห็นผลได้ชัดเจนจากการทำในครั้งแรก ได้รับผลลัพธ์ที่คงอยู่ถาวร เพราะเซลล์ไขมันลดจำนวนลง อย่างไรก็ตามก็มีข้อควรระวังคือการทำมีการดมยาสลบจึงมีความเสี่ยงต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม คุณหมอได้ให้ข้อคิดว่า Body Contouring จากสารพัดวิธี ผู้บริโภคจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อร่วมกันวางแผนและดำเนินการอย่างระมัดระวัง ที่สำคัญวิธีการที่ดีที่สุดคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่ถูกวิธี จึงจะทำให้ Body Contouring สัมฤทธิ์ผลได้ดีที่สุด

Text by   เอเอสทีวี ผู้จัดการรายวัน: สังคม-สตรี 

 
>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It