Guru Talk

“6 อ.” ชะลอวัย

Pinterest LinkedIn Tumblr

นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์
>>เวชศาสตร์ชะลอวัย หรือ Anti-Aging กลายเป็นเทรนด์ฮิตสำหรับคนในยุคปัจจุบัน ที่ไม่อยากแก่ก่อนวัยไปซะแล้ว !! หนุ่มสาวรุ่นใหม่จึงสรรหาวิธีป้องกันสารพัดตั้งแต่การเข้าคลินิกเสริมความงาม ทานอาหารเสริมเพื่อให้ตัวเองสุขภาพดีสดใสตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องรอให้อายุเป็นตัวกำหนด!! ทำให้การเข้าไปขอคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อป้องกัน และแอนตี้ความชรา ได้รับความนิยมมาก ไม่แพ้การเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการของโรคภัยไข้เจ็บเลยทีเดียว

นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ กล่าวว่า “ในอดีตที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่รังเกียจการเข้าโรงพยาบาล หรือแม้แต่การเข้าไปหาแพทย์ เพราะนั่นหมายถึงวาระของการเจ็บป่วย อันมีสาเหตุมาจากความเสื่อมและความผิดปกติของร่างกาย แต่ในปัจจุบัน แม้สังคมจะเต็มไปด้วยความเร่งรีบ แต่คนรุ่นใหม่ก็เริ่มมีการจัดสรรเวลาดูแลตัวเอง โดยมุ่งเน้นการรักษาสุขภาพเพื่อป้องกัน ก่อนที่โรคร้ายจะมาเยือน !!

โดยทางที่ดีเราควรตรวจเช็กความสมดุลในร่างกาย มีการวางแผนปรับการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย ซึ่งถ้าคิดว่ายากเกินไปอาจขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ เพราะแพทย์จะสามารถให้การตรวจอย่างละเอียดเฉพาะแต่ละบุคคล เพื่อการดูแลรักษา การแก้ปัญหาและให้คำแนะนำที่เหมาะสม และตรงจุดที่สุด เพื่อป้องกัน ฟื้นฟูร่างกายให้มีสุขภาพที่ดีและมีชีวิตยืนยาว

ซึ่งครั้งนี้ นพ.พันธ์ศักดิ์ ได้รวบรวมหลักการชะลอวัยง่ายๆ เพียง “6 อ.” ที่จะช่วยให้คุณดูอ่อนเยาว์และมีสุขภาพที่ดี เริ่มจาก

อ.ที่ 1 อาศัยอยู่แบบไลฟ์สไตล์สุขภาพดี ถึงแม้ธรรมชาติจะกำหนดวิถีการดำเนินชีวิตที่เหมาะสมกับกลไกการทำงานของระบบร่างกายมนุษย์ แต่ความเร่งรีบในปัจจุบันสร้างเงื่อนไขให้คนเราต้องงดอาหารเช้า ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย และนอนดึก สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนสร้างผลกระทบต่อระบบการทำงานของร่างกายให้ผิดเพี้ยนไปจากธรรมชาติและก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพ ทางแก้ไขที่ถูกต้องและง่ายที่สุดคือการกลับคืนสู่วิถีทางของธรรมชาติ ด้วยความตั้งใจและการมีวินัยในการดำรงชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

อ.ที่ 2 ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 30-60 นาที โดยการออกกำลังกายใน 1 ครั้ง จะต้องประกอบไปด้วยการออกกำลังกายในส่วนของคาร์ดิโอหรือการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ การออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน และการสร้างสมดุลในการทรงตัว ปิดท้ายด้วยการยืดเหยียดเพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลัง/span>

อ.ที่ 3 แอนตี้ความชรา ทุกคนต้องแก่!! แต่เราก็สามารถชะลอได้!! โดยต้องไม่งดอาหารเช้า ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และความก้าวหน้าทางวิทยาการและเทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบันจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการชะลอความชราได้

อ.ที่ 4 เอาน้ำหนักส่วนเกินออก คนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ สูงกว่าผู้ที่มีน้ำหนักในระดับมาตรฐาน การลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนคือการเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินอาหารและสุขนิสัยในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

อ.ที่ 5 อาหารดี สุขภาพดี เคล็ดลับง่ายๆ คือ แบ่งอาหารให้เป็นมื้อย่อยๆ ประมาณ 5 มื้อต่อวัน เพิ่มการกินผักและผลไม้ อย่าตัดอาหารประเภทไขมันออกจากมื้ออาหาร เลือกกินไขมันประเภทดี กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ต่อมื้อ และกินอาหารเสริมเฉพาะที่เหมาะสมกับสภาพความต้องการของร่างกายเท่านั้น

อ.สุดท้าย อ่อนเยาว์ด้วยฮอร์โมนที่สมดุล ฮอร์โมนเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อระบบการทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น Growth Hormone ที่ควบคุมความอ่อนเยาว์และชะลอความชรา หากคุณต้องการคงความอ่อนเยาว์และสุขภาพดีไว้กับคุณให้ยาวนาน ลองศึกษาข้อมูลและเรียนรู้วิธีการสมดุลฮอร์โมนและป้องกันภาวะการขาดความสมดุลของระดับฮอร์โมนได้

นพ.พันธ์ศักดิ์กล่าวทิ้งท้ายว่า ทั้ง 6 อ. นั้น เป็นการลงทุนที่ไม่มีความเสี่ยง แถมยังได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่านั่นคือ การมีอายุที่ยืนยาว, การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายเป็นปกติ, ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์, มีระบบความจำที่ดีเยี่ยม, สุขภาพจิตดี, สามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระไร้ข้อจำกัดทางสุขภาพ และที่สำคัญสามารถลดภาระค่ารักษาพยาบาลทั้งในระยะสั้นและยาวได้อีกด้วย

เริ่มต้นวางแผนการลงทุนทางด้านสุขภาพตั้งแต่วันนี้ เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก!! :: Text by FLASH

 
>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net หรือ App Store ได้แล้วที่ celeb online ipad edition

Comments are closed.

Pin It