Guru Talk

6 เคล็ดลับเพื่อความปลอดภัยที่นักชอปควรรู้

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>การชอปปิ้งแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่น่าสนุกสำหรับสาวๆ ใช่ไหมละคะ หากแต่ว่ากิจกรรมแสนสนุกนี้อาจจะกลายมาเป็นงานงอกได้เช่นกันหากสาวๆ ชอปเพลินเกินไป และเพื่อช่วยให้สาวๆ สามารถไปห้างสรรพสินค้าแล้วใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่าที่สุด มาสเตอร์การ์ดจึงขอแนะนำข้อปฏิบัติ 6 ข้อ เพื่อให้เหล่าบรรดาขาชอปได้ชอปปิ้งอย่างชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนี้

1. อย่ารอให้ข่าวดีมาหาเรา ต้องเล่นเกมรุกของเซลลดราคาอยู่รอบๆ ตัวเราเสมอเพียงแค่เราเปิดหูเปิดตา ติดตามข่าวสารโปรโมชันต่างๆ ใกล้ตัวทั้งที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน และกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เพื่อเราจะได้วางแผนการเดินทางไปชอปให้ตรงตามเป้าหมายและคุ้มค่าสูงสุด

2. วางแผนรายการที่อยากได้ก่อนจะออกไปชอปปิ้ง ควรจะทำรายการของที่สาวๆ จำเป็นต้องซื้อและแน่นอนควรจะทำรายการแยกระหว่างของที่ต้องซื้อและของที่อยากซื้อถ้าไม่อยากหลงทางและเสียเวลาเดินหาร้านค้า ขอแนะนำให้วางแผนการเดินทางและหาที่ตั้งของร้านต่างๆ ให้ชัดเจน

3. ทำสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนอันดับแรก (และแน่นอน ความปลอดภัยของบัตรเครดิตคือสิ่งที่สำคัญที่สุด) วันดีๆ ของสาวๆ อาจจะพังทลายลงได้ หากประสบกับเหตุการณ์บัตรเครดิตพัง หาย หรือถูกปลอมแปลงถึงแม้ว่าการทำธุรกรรมการเงินบนบัตรจะเกิดการปลอมแปลงไม่บ่อยนักก็ตาม แต่ผู้ถือบัตรมาสเตอร์การ์ดก็สามารถสบายใจได้ว่าจะได้รับการป้องกันจากการใช้จ่ายที่ไม่ได้รับอนุมัติจากผู้ถือบัตร หากเจ้าของบัตรปฎิบัติตามขั้นตอนการป้องกันการปลอมแปลงต่างๆ

4. หาข้อมูลเพื่อความเข้าใจในขณะนี้ มีข้อมูลเรื่องการล้วงกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ให้อ่านกันอย่างแพร่หลายถึงแม้ว่าแอปพลิเคชัน NFC ที่ไม่ได้รับอนุญาตจะสามารถอ่านข้อมูลจากเครดิตการ์ดได้ก็ตาม แต่ข้อมูลเหล่านี้ไม่สามารถถูกนำไปซ้ำเพื่อทำบัตรปลอม หรือนำไปใช้เพื่อทำธุรกรรมทางการเงินได้ และถือเป็นข่าวดีที่ว่าการใช้จ่ายบนบัตรแบบไร้สัมผัสที่ห่างกันน้อยกว่า 4 ซม.จะสามารถอ่านข้อมูลจากเครื่องอ่าน NFC ที่ได้รับอนุมัติเท่านั้น ซึ่งนี่ถือเป็นการป้องกันการถูกเก็บเงินเพิ่มเป็นสองครั้งสำหรับกรณีที่สาวๆ ซื้อครั้งเดียวแต่แตะสองครั้งโดยบังเอิญ

5. มีบัตรใบเดียว ได้นกหลายตัวไม่ว่าสาวๆ จะทำการจ่ายเงินด้วยบัตรโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์สวมใส่ล้ำสมัยธุรกรรมทางการเงินของคุณทุกครั้งจะได้รับการป้องกันด้วยความปลอดภัยหลายชั้น (multi-layered security) ด้วยชิปป้องกันความปลอดภัยที่ฝังอยู่ในบัตรหรืออุปกรณ์ที่ได้รับการรับรองด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ได้มาตรฐานที่สุด ทั้งยังมีรหัสความปลอดภัยที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการใช้จ่ายแต่ละครั้ง และใช้ได้ครั้งเดียว

6. ลับคมอาวุธให้พร้อมอยู่เสมอ นักชอปผู้มีประสิทธิภาพนั้นนอกจากจะรู้วิธีป้องกันการปลอมแปลงในรูปแบบต่างๆ แล้วแต่ยังต้องรู้วิธีปฏิบัติเมื่อเหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นจริงอีกด้วย นักชอปทุกคนควรจะใช้วิธีป้องกันความปลอดภัยของการจ่ายเงินทุกช่องทางที่ทันสมัยที่สุดและอัปเดตอยู่เสมอๆ และทั้งนี้ควรจะมีเบอร์โทรศัพท์ของธนาคารติดตัวเพื่อการชอปอย่างมั่นใจอีกด้วย

โดยมาสเตอร์การ์ดผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยด้านการจ่ายเงินอย่างไม่หยุดยั้ง โดยหวังที่จะช่วยสร้างประสบการณ์การชอปปิ้งที่ปลอดภัย ในทุกที่ทุกเวลา และด้วยคำแนะนำที่มีประโยชน์เหล่านี้ สาวๆ ก็พร้อมที่จะเป็นนักชอปที่ทั้งมีประสิทธิภาพ และความปลอดภัยสูงอีกด้วยค่า :: Text by FLASH

Comments are closed.

Pin It