Fashion

แฟชั่นไหนกำลังจะมา!? 3 กูรูหัวครีเอตแนะเทรนด์ที่จะฮอตในอนาคต

Pinterest LinkedIn Tumblr


เพราะงานดีไซน์และเทรนด์แฟชั่นเปลี่ยนไปเรื่อยๆ สยามเซ็นเตอร์ จัดงานเสวนา “The Ideaopolis Talk : Zoom on Trend 2016-2017” เชิญ 3 กูรูด้านแฟชั่นและการออกแบบสร้างสรรค์ มาร่วมอัปเดตเทรนด์ ณ ห้องประชุมรอยัล พารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน
ทรรศนัย ญาณอุบล ,สมบัษร ถิระสาโรช และ กิตติรัตน์ ปิติพานิช
เริ่มต้นที่ สมบัษร ถิระสาโรช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตือ จำกัด เผยเทรนด์อนาคตว่า จากประสบการณ์ที่เดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก คาดว่าเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นและกลายเป็นกระแสในปี 2016 นี้ จะมีทั้งหมด 4 เทรนด์หลัก เริ่มตั้งแต่เทรนด์ “Traces” หรือ “การทิ้งร่องรอยจนทำให้เกิดความงาม” ร่องรอยที่ว่านี้ เช่น รอยลิปสติก การทำสีหกเลอะโดยไม่ตั้งใจ รอยจากการกดทับของเครื่องประดับ คราบอาหาร การเผาไหม้ ร่องรอยที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะกลายเป็นลวดลายใหม่บนผืนผ้าอย่างสวยงาม
เทรนด์ Traces หรือ การทิ้งร่องรอยจนทำให้เกิดความงาม
ต่อด้วยเทรนด์ “Africa now” หรือ “ลวดลายแบบแอฟริกันพื้นเมือง” เช่น วิว กลิ่นอายในการแต่งตัวของชาวแอฟริกันในชีวิตประจำวัน ทำให้เกิดคู่สีขึ้นใหม่ ซึ่งลายแอฟริกันในซีซั่นนี้ได้เริ่มมีกระแสขึ้นแล้ว และจะเป็นที่นิยมยาวไปถึงปีหน้าเลยทีเดียว นอกจากนี้การตัดเย็บแบบ “พรางตัว” หรือ “Tailor workshop” จะเกิดเป็นเทรนด์ขึ้นมาใหม่ด้วยการนำโครงสร้างของเสื้อผ้ามาทำให้เกิดแบบใหม่ขึ้นมาด้วยวิธีการตัดเย็บที่ไม่มีกฎตายตัว เช่น การตัดสูทให้เป็นชุดแซก การนำชายกระโปรงไปตัดต่อกับแขนเสื้อ จนเกิดรูปทรงของเสื้อผ้าที่แปลกใหม่ ทำให้สนุก และไม่จำเจกับสิ่งเดิมๆ
เทรนด์ Traces หรือ การทิ้งร่องรอยจนทำให้เกิดความงาม
สุดท้ายแบบ “Re-life” หรือ “ชีวิตใหม่” เพราะงานดีไซน์ที่อยู่ในโลกนี้ไม่มีทางหยุดนิ่ง จึงจำเป็นต้องนำสิ่งที่มีอยู่แล้ว มารังสรรค์จนเกิดเป็นสิ่งใหม่ขึ้นมา ทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มมากขึ้น
สีสันจัดจ้านในแบบแอฟริกันพื้นเมือง
ด้าน ทรรศนัย ญาณอุบล ผู้ก่อตั้ง The Embassy of Design Territory ได้ตอกย้ำเทรนด์ของงานออกแบบดีไซน์ด้วยว่า ในโลกยุคโลกาภิวัฒน์ที่ทุกสิ่งทุกอย่าง รวมถึงงานออกแบบจากทั่วทุกมุมโลกสามารถเข้าถึงได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเราในโลก และนอกโลก ล้วนสามารถสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบให้แก่ผู้คนทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย
คู่สีที่เรียบง่ายกำลังมาแรงในแบบเทรนด์ Africa now
“แนวโน้มของงานออกแบบดีไซน์ในอนาคตนั้นจะมีรูปแบบที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และสามารถสร้างประสบการณ์ให้กับผู้เสพผลงานออกแบบได้ง่าย และจะเป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ชัดเจน มีความแตกต่าง มีความลุ่มลึกในแนวคิด และมีรายละเอียดที่มากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะกลุ่มมากขึ้น สามารถสะท้อนความเป็นตัวตนของนักออกแบบออกมาเป็นคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน โดยขอแนะนำให้ผู้ที่ทำงานด้านการออกแบบสร้างสรรค์ควรหาโอกาสไปดูงาน Expo ที่รวบรวมผลงานการออกแบบระดับประเทศ อาทิ งาน The Projects of Expo Milano 2015 งานที่รวมเอาเอกลักษณ์และนวัตกรรมเพื่ออนาคตจากทั่วทุกมุมโลกมาจัดแสดงไว้ที่นี่ที่เดียว โดยนำเสนอการออกแบบสร้างสรรค์ผ่านงานศิลปะและเทคโนโลยีให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์ร่วมกันได้อย่างสุดยอด” ทรรศนัยกล่าว
การตัดเย็บแบบพรางตัว หรือ Tailor workshop เทรนด์การตัดเย็บที่ไม่มีกฎตายตัว
ปิดท้ายที่ กิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาการออกแบบและธุรกิจสร้างสรรค์ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ได้ให้หลักการในการสร้างสรรค์งานออกแบบสำหรับผู้ที่ทำงานด้านนี้โดยจำแนกเป็นถึงกรอบความคิด 10 ประการ ที่คนทำงานด้านการออกแบบดีไซน์ยุคใหม่สามารถนำไปต่อยอด พัฒนาจนทำให้ประสบความสำเร็จได้ 1. “Focus on creating value!” ควรให้ความสำคัญกับแบรนด์ที่มีอยู่ให้มีคุณค่า และยอดเยี่ยม มากกว่าคำนึงถึงเงินทอง เพราะแบรนด์ที่ดีย่อมทำเงินได้อยู่แล้ว
Re-life หรือ การสร้างชิ้นงานเก่าให้มีชีวิตใหม่ ทำให้เกิดความสวยงามมากขึ้น
2. “Brilliant team!” ผู้บริหาร หรือ เจ้าขององค์กรย่อมเป็นฮีโร่ที่ดีให้กับพนักงาน สามารถฝึกฝนพนักงานให้เป็นทีมที่ดีได้ เพื่อขับเคลื่อนองค์กรต่อไป 3. “Ship, then test!” หากมีไอเดียควรลงมือทำทันที 4. “Be an Innovator!” ต่อยอดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดีกว่าอยู่เสมอ 5. “Get to Wow!” สร้างคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์ให้เร้าใจอยู่เสมอ 6. “Be a sales person!” การดึงดูดลูกค้าที่ดี ต้องสร้างไอเดียการขายซึ่งไอเดียเกิดได้จากทุกคน บางครั้งลูกค้ายังเป็นผู้สร้างไอเดียการขายได้ดีที่สุดอีกด้วย
7. “Fast adaptor advantage!” ในอดีตใครทำก่อนจะเป็นผู้ชนะ แต่ตอนนี้ผู้ชนะ คือผู้ที่สามารถปรับตัวกับสิ่งที่มีอยู่ได้เร็วก่อนใคร 8. “Everyone is intolerant!” องค์กรยุคใหม่ต้องสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันที ไม่เพิกเฉยหรือปล่อยทิ้งปัญหาไว้ 9. “Everyone leads!” ทุกคนสามารถเป็นผู้นำได้ ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใดก็ตาม 10. “People trump technology!” คนย่อมเก่งกว่านวัตกรรม และเทคโนโลยีอยู่เสมอ

Comments are closed.

Pin It