Beauty

สครับต้องระวัง! 6 ขั้นตอนเผยผิวสวยใสป้องกันภัยแฝงจากการสครับ

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ถึงแม้ว่าการสครับผิวจะช่วยกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวให้เป็นปกติเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิว แต่หากใช้ไม่ถูกวิธีแล้ว ประโยชน์ที่ควรจะได้รับอาจแปรเปลี่ยนไปสร้างปัญหาผิวแทน ดังนั้นเราจึงขอนำ 6 ขั้นตอนป้องกันผิวจากภัยแฝงจากการสครับผิวหน้ามาฝากกัน ชาว Celeb Online จะได้เผยผิวสวยใสได้อย่างเต็มที่ แฮปปี้สุดๆ

:: สครับบ่อยไปไม่ดี

ความถี่ที่เหมาะสมในการใช้สครับ คือ 1 – 2 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อเปิดโอกาสให้กระบวนการผลิตเซลล์ผิวใหม่ได้ทำงานในการสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาทดแทนเซลล์ที่สูญเสียไป

::สครับช่วงกลางคืน ฟื้นฟูผิว

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการสครับผิวหน้ามากที่สุด คือ เวลากลางคืน เพราะในขณะที่เราหลับผิวจะได้รับการซ่อมแซมและฟื้นตัวจากการสูญเสียน้ำมันหลังจากการสครับ

:: เนื้อสครับละเอียด ไม่ทำเครียดแน่นอน

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวที่มีเนื้อหยาบ ขรุขระ ไม่เรียบสม่ำเสมอ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สครับที่สกัดมาจากเมล็ดผลไม้ หรือพืชตระกูลถั่ว อาจขีดข่วนผิว และทำให้เกิดการฉีกขาดของเส้นเลือดใต้ชั้นผิว หรือเกิดเส้นเลือดฝอยแตกได้ โดยหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสกัดจากพืชประเภทข้าว เพราะเม็ดสครับที่ได้จะมีขนาดที่เล็กกว่า จึงไม่ขีดข่วนและทำอันตรายต่อผิว นอกจากนี้ การถูผลิตภัณฑ์สครับลงบนมือที่เปียกน้ำก่อนนำไปขัดผิวหน้าอย่างเบาๆ ยังสามารถช่วยลดการเสียดสีของเม็ดสครับกับผิวได้อีกด้วย

:: ผลัดเซลล์ทั้งที วิธีเดียวก็พอ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวประเภทใดประเภทหนึ่งเท่านั้น นั่นคือ หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นกายภาพอย่างสครับ ก็ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเคมี เช่น โลชั่นที่มีส่วนผสมของกรดโคลิก อาจนำไปสู่การชะล้างเซลล์ในชั้นปกป้องผิวมากเกินไป ซึ่งเท่ากับเป็นการเปิดทางให้ส่วนผสมของสครับเข้าทำลายผิวในระดับที่ลึกขึ้น ทำให้โครงสร้างของชั้นผิวอ่อนแอลง ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวบอบบาง จึงทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย

:: สาวมีสิว ต้องพิถีพิถัน

สำหรับคนที่มีปัญหาผิวเป็นสิว ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Alpha Hydroxy Acid (AHA) และ Beta Hydroxy Acid (BHA) เช่น ซาลิไซลิก แอซิด ซึ่งมีการวิจัยพบว่าสารทั้ง 2 ชนิดนี้ไม่เพียงช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจน รวมถึงกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และชะลอกระบวนการผลิตเม็ดสีผิวอีกด้วย แต่ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สครับที่ออกแบบโดยเฉพาะสำหรับผิวเป็นสิว

:: แดดกับสครับ คู่นี้ควรระวัง

หลังจากสครับผิว สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่าของสารป้องกันแสงแดดไม่ต่ำกว่า SPF 15 และถ้าหากคุณรู้ว่าต้องไปในสถานที่ที่มีแดดจัด เช่น ชายทะเล ควรหลีกเลี่ยงการสครับผิวอย่างน้อย 48 ชั่วโมง
สำหรับผู้ที่ใช้บริการผลัดเซลล์ผิวตามศูนย์บริการด้านความงามต่างๆ ควรงดใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อย 2 วัน คุณต้องไม่ลืมที่จะปกป้องผิวด้วยผลิตภัณฑ์กันแดด ทางที่ดีที่สุดควรหลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางแสงแดดจัด เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังการทำทรีตเมนต์แต่ละครั้ง

ข้อมูลจาก ผลิตภัณฑ์ Dermalogica

 
>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net หรือ App Store ได้แล้วที่ celeb online ipad editionComments are closed.

Pin It