บมจ.เอส แอนด์ พี ซินดิเคท นำโดย มณีสุดา ศิลาอ่อน ประธานเจ้าหน้าที่สำนักพัฒนาความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร นำทีมลงพื้นที่เยี่ยมชมสวนส้มอินทรีย์สีทอง จ.น่าน เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบของเครื่องดื่มประจำเทศกาลของS&P ได้แก่ น้ำส้มออร์แกนิกคั้นสด น้ำส้มออร์แกนิกสดปั่น และกาแฟโคลด์บรูว์น้ำส้มออร์แกนิกคั้นสด ซึ่งหนึ่งปีจะมีจำหน่ายครั้งเดียวช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ โดยมี พิพัฒน์ เพชรพิพัฒน์ นายอำเภอทุ่งช้าง ธนัย บุญมาธิวัฒน์ เกษตรอำเภอทุ่งช้าง ฑิฆัมพร กองสอน รองประธาน/ผู้จัดการเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ จ.น่าน พร้อมด้วย ประเสริฐ จันต๊ะวงศ์ เกษตรกรผู้ปลูกส้ม ให้การต้อนรับ ณ ไร่ส้มปลายนา จ.น่าน
มณีสุดา ศิลาอ่อน กล่าวว่า “เอส แอนด์ พี ดำเนินโครงการยกระดับอาชีพเกษตรกรเพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชน โดยสนับสนุนส้มอินทรีย์จากเกษตรกรที่ได้รับใบรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม (SDGsPGS) จากสมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนน่าน ร่วมกับ เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์น่านในระยะปรับเปลี่ยน เพื่อนำส่งผลผลิตสด สะอาด ปลอดสารเคมี สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ โดยรับซื้อผลผลิตมาตั้งแต่ปี 2563-2566 มียอดสนับสนุนแล้วกว่า 2.6 ล้านบาท สำหรับปี 2566 มียอดซื้อเพิ่มขึ้น เนื่องจากลูกค้าให้การตอบรับดีมากสำหรับเมนูประจำเทศกาลนี้
โครงการยกระดับอาชีพเกษตรกรเพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชนนี้ ดำเนินงานตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของบริษัทคือ เป้าหมายที่ 2 ยุติความหิวโหย บรรลุความมั่นคงทางอาหารและยกระดับโภชนาการและส่งเสริมเกษตรกรรมที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 3 สร้างหลักประกันว่าคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและส่งเสริมสวัสดิภาพสำหรับทุกคนในทุกวัย เป้าหมายที่ 8 ส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ต่อเนื่อง ครอบคลุม และยั่งยืน การจ้างงานเต็มที่ มีผลิตภาพ และการมีงานที่เหมาะสมสำหรับทุกคน และเป้าหมายที่ 12 สร้างหลักประกันให้มีรูปแบบการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นดำเนินงานอย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมทั้งมิติเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ตามแนวทาง ESG
ในแต่ละปีทีมจัดซื้อและทีมตรวจคุณภาพของโรงงาน จะลงพื้นที่เยี่ยมเกษตรกรหมุนเวียนตามพื้นที่ต่างๆ อาทิ ทุเรียนใต้ จ.นราธิวาส, เผือกหอม จ.สระบุรี, มะม่วงน้ำดอกไม้ทองจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออกจ.ฉะเชิงเทรา เป็นต้น เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ร่วมกับเกษตรกร รวมทั้งเพื่อรับทราบความต้องการระหว่างเกษตรกร ตลอดจนร่วมวางแผนแนวทางสนับสนุนผลผลิตในปีต่อไป ดังเช่นการเยี่ยมชมสวนส้มอินทรีย์สีทองครั้งนี้ โดย เอส แอนด์ พี มุ่งส่งเสริมการเกษตรแนวชีววิถี ปลอดสารเคมี เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภคและยังเป็นการช่วยรักษาป่าต้นน้ำ ไม่ให้เกิดการปนเปื้อนสารเคมีจากการเพาะปลูก ทั้งยังเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ในการขับเคลื่อนเกษตรกรไทยให้มีรายได้มั่นคงและเติบโตอย่างยั่งยืนด้วย”
ลิ้มลองน้ำส้มอินทรีย์สีทองคั้นสดได้ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. 66-29 ก.พ. 67 ณ ร้านเอส แอนด์ พี ที่ร่วมรายการ
Comments are closed.