Travel

สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 5 สุขครบรส บนดอยเดียว

Pinterest LinkedIn Tumblr

บรรยากาศภายในงาน
ต้อนรับลมหนาวบนขุนเขาอันอุดม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ชวนชมบรรยากาศภายในพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ กาดชนเผ่า ถนนคนเดินที่สูงที่สุดในประเทศไทย อิ่มอร่อยกับรสชาติอาหารจากเชฟอินดอย ตะลุยกิจกรรมหลากหลาย เรียนรู้วัฒนธรรมทั้ง 6ชนเผ่า ได้แก่ อาข่า ลาหู่ ไทลัวะ ไทยใหญ่ ไทยลื้อ และจีนยูนนาน ไปพร้อมกับการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในงาน “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิด In Doi Festival

พระตำหนักดอยตุง
เริ่มต้นด้วยการไปเยือน “พระตำหนักดอยตุง” ที่ประทับทรงงานของสมเด็จย่า ชมสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ผสมชาเลต์ แบบสวิตเซอร์แลนด์ ภายในแบ่งเป็นห้องต่างๆ พร้อมจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้อันสะท้อนถึงพระราชจริยวัตรอันเรียบง่าย ส่วนพื้นที่ลาดไหล่เขาหน้าพระตำหนักคือ “สวนแม่ฟ้าหลวง” จัดแสดงดอกไม้เมืองหนาวนับร้อยสายพันธุ์ สับเปลี่ยนไม่ซ้ำกันในแต่ละปี ล้อมรอบประติมากรรมความต่อเนื่อง ของนางมีเซียม ยิบอินซอย และมุมโปรดของสมเด็จย่าคือ เรือนกล้วยไม้รองเท้านารี
สวนแม่ฟ้าหลวง
ร่วมสนุกกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์แบบชนเผ่า ทั้งโบว์ลิงสะบ้า ฟอร์มูลาดอย ไม้ต่อขา หรือท้าทายความสูงด้วยการเดินบนสะพานยอดไม้สูง 30 เมตร ท่ามกลางผืนป่าอันสมบูรณ์ และกิจกรรมเวิร์กชอป DIY หลากหลายทั้งทำพวงกุญแจจากเศษด้าย ตกแต่งกระดาษสาด้วยดอกไม้แห้ง ปั้นและเพนต์ถ้วยเซรามิก จัดสวนถาดจากวัสดุธรรมชาติ
กล้วยไม้รองเท้านารี
ส่วนนักชอปต้องไม่พลาด “กาดชนเผ่า, กาดดอยตุง, ร้านดอยตุงไลฟ์สไตล์” ชื่นชมความงามของแฟชั่นชนเผ่า เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน ของที่ระลึกที่ทำจากผ้าทอมือ พรมทอมือ ผลิตภัณฑ์กระดาษสา งานปั้นและเครื่องเคลือบดินเผา
การแต่งกายชนเผ่าอาข่า และเดินบนไม้ต่อขา
ชมและชอปกันจนเหนื่อยจึงแวะชิมลิ้มรสอาหารจากเชฟอินดอยกว่า 30 เมนู ล้วนสะท้อนถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่และเอกลักษณ์ของชนเผ่า อาทิ ปิ้งย่าง มะหล่า, ลาบหมูหมก, ปลาย่างสมุนไพร และ น้ำพริกผง เป็นต้น ส่วนที่ “ครัวตำหนัก” ก็มีเมนูพิเศษอย่าง ออเดิร์ฟดอยตุง, น้ำพริกสะป๊ะ, ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งดอกแมคคาเดเมีย และ ไอศกรีมวานิลลา อาโวคาโด น้ำผึ้งดอกแมคคาเดเมีย เสริฟพร้อมชาอู่หลง
โชว์เล่นสะบ้า
อีกหนึ่งความพิเศษในงานคือ การใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่ ใบตอง มาเป็นภาชนะใส่อาหารแทนโฟม ใช้แสงสว่างจากหลอดประหยัดไฟ และใช้รถไฟฟ้าเป็นพาหนะรับ-ส่ง รวมทั้งมีการจัดการขยะให้เป็น Zero Waste โดยแยกตามชนิด และนำไปคัดแยกอีกครั้งเพื่อใช้ประโยชน์
เมนูพิเศษที่ครัวตำหนัก
งาน “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 5 In Doi Festival เริ่ม 1 ธันวาคม 2561 ถึง 27 มกราคม 2562 ทุกวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/MaeFahLuangFoundation
ขันโตกชนเผ่า
กิจกรรมเวิร์กชอป
กิจกรรมเวิร์กชอป
ผลิตภัณฑ์ดอยตุง
งานปั้นและเครื่องเคลือบดินเผา
กาดดอยตุง
บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน

Comments are closed.

Pin It