Travel

ร่วมฉลองเทศกาลซาลาเปา บนเกาะเฉิ่งเจ้าของฮ่องกง

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ร่วมฉลองเทศกาลซาลาเปา บนเกาะเฉิ่งเจ้าของ ฮ่องกง (Cheung Chau Bun Festival) หนึ่งในเทศกาลที่คึกคัก และมีชีวิตชีวาที่สุดในรอบปี โดยในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-18 พฤษภาคม

เป็นที่ทราบกันดีว่าเทศกาลต่างๆ ของจีนนั้นแฝงนัยสำคัญทางประวัติศาสตร์ไว้อย่างลึกซึ้ง และมักจัดขึ้นเพื่อเชิดชูสายสัมพันธ์บรรพบุรุษ เหตุการณ์สำคัญ หรือเทพเจ้าผู้ปกปักรักษา แม้ว่าชื่อเรียกเทศกาลซาลาเปาบนเกาะเฉิ่งเจ้าจะดูเหมือนเน้นเรื่องอาหาร แต่จริงๆ แล้วก็มุ่งหมายเฉลิมฉลองสิ่งสำคัญครบทั้งสามประการข้างต้น

ประวัติของเทศกาลนี้นับย้อนกลับไปยังช่วงปลายทศวรรษที่ 1800 บนเกาะเฉิ่งเจ้า ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ บนน่านน้ำทางตะวันตกเฉียงใต้ของฮ่องกง ได้เกิดโรคระบาดคร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านที่สิ้นหวังได้วิงวอนขอความช่วยเหลือจากเทพเจ้าปักไต้ (Pak Tai) โดยสร้างสถานที่สักการะและจัดขบวนแห่บูชาองค์เทพเจ้า หลังจากนั้นโรคร้ายก็หายไปจากเกาะอย่างน่าอัศจรรย์ ชาวบ้านจึงได้จัดพิธีกรรมสืบเนื่องมาจนทุกวันนี้เพื่อแสดงความขอบคุณต่อองค์เทพเจ้าปักไต้ เทศกาลเฉลิมฉลองยาวเกือบสัปดาห์นี้ได้พัฒนาเรื่อยมาจนมีทั้งการเผาหุ่นกระดาษ เชิดมังกร ประกอบกับพิธีกรรมตามความเชื่อของลัทธิเต๋า

ไฮไลต์ที่มีชื่อเสียงที่สุด 2 อย่างของเทศกาลนี้ในปัจจุบัน ได้แก่ ขบวนแห่หลากสี (Piu Sik) และการแข่งขันเก็บซาลาเปาบนหอสูง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรียกเทศกาลนี้ ขบวนแห่ Piu Sik นั้นสวยงามน่าชมมาก เด็กๆ จะแต่งตัวด้วยชุดแบบโบราณแล้วทรงตัวบนเสาหรือพื้นยกเหนือฝูงชน เคลื่อนไปตามถนนพร้อมคณะเชิดสิงโต เสียงฆ้องดังกังวานและผู้คนขวักไขว่เซ็งแซ่

นอกจากนี้ ผู้มาเยือนยังจะสังเกตเห็นหอสูงขนาดใหญ่จำนวนมากตั้งอยู่ภายนอกวัดปักไต้ หอคอยเหล่านี้สูงถึง 18 เมตร ปกคลุมด้วยซาลาเปาจนทั่ว เมื่อถึงยามพลบค่ำคืนวันสุดท้ายของเทศกาล ผู้คนจะมารวมตัวกันชมการแข่งขันเก็บซาลาเปา หลังสัญญาณเริ่มการแข่งขันดังขึ้น บรรดาผู้เข้าแข่งขันที่ยืนเตรียมพร้อมอยู่ตรงฐานหอคอยซาลาเปาจะพากันปีนขึ้นไปบนยอด เร่งเก็บโกยซาลาเปาลงถุงที่สะพายไว้บนหลังกันอย่างเต็มที่ ยิ่งซาลาเปาอยู่สูงเท่าไรยิ่งมีค่ามากขึ้นเท่านั้น และผู้เข้าแข่งขันที่กอบโกยซาลาเปาใส่ถุงได้เยอะที่สุดก็จะเป็นผู้คว้าชัยไปครอง

เทศกาลซาลาเปาบนเกาะเฉิ่งเจ้านับเป็นอีกหนึ่งงานเฉลิมฉลองที่แสดงถึงความร่ำรวยทางวัฒนธรรม มรดกสืบทอดและประวัติศาสตร์ ไม่เพียงเฉพาะของชาวเกาะนี้เท่านั้นแต่ยังรวมถึงวัฒนธรรมจีนในภาพรวมด้วย ด้วยเหตุนี้ นิตยสาร Time Magazine จึงได้รวมเทศกาลนี้ไว้ในรายชื่อ 10 เทศกาลท้องถิ่นสุดพิสดาร (Top 10 Quirky Local Festivals) เป็นช่วงเวลาดีๆ อีกช่วงที่ควรไปเยือนฮ่องกงมาจวบจนทุกวันนี้

ใครไปร่วมงานไม่ทัน ปีหน้าก็ไม่ควรพลาดถ้าได้ไปเที่ยวฮ่องกงช่วงเวลานี้ และอย่าลืมวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ส่วนใครอยากชมเทศกาลซาลาเปาแบบใกล้ชิดเต็มตาด้วยล่ะก็ ลองมองหาดีลโรงแรมที่พักจาก Agoda.com รับรองว่าไม่ผิดหวัง :: Text by FLASH


>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ http://www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/

Comments are closed.

Pin It