Travel

สยามเซ็นเตอร์ เนรมิตประติมากรรม “อินสตอลเลชัน อาร์ต” เอาใจคอศิลปะ

Pinterest LinkedIn Tumblr

ประติมากรรม A Cheerful Spring of  “Froses” in The Flock of Golden Birds
>>สยามเซ็นเตอร์ มีนโยบายในการสนับสนุนศิลปินระดับโลกและศิลปินไทยที่มีความสามารถ นำเสนอสุดยอดผลงานศิลปะและดีไซน์ทุกแขนงเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หลงใหลในงานศิลปะที่มาเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่องตลอดปี

ล่าสุดสยามเซ็นเตอร์ขอมอบของขวัญต้อนรับปีใหม่ให้สำหรับคนรักศิลปะได้มาสัมผัส ใกล้ชิดกับผลงานอาร์ตและดีไซน์มาสเตอร์พีซ โดยร่วมกับศิลปินชื่อดังระดับโลกชาวฝรั่งเศสนามว่า M/M (Paris) ซึ่งบินตรงมาสร้างปรากฎการณ์ครั้งยิ่งใหญ่แห่งวงการศิลปะและการออกแบบระดับเอเชีย จัดงาน “Siam Center Idea Avenue presents M/M (Paris)” พร้อมเปิดตัวประติมากรรมชิ้นสำคัญที่เนรมิตขึ้นมาสำหรับสยามเซ็นเตอร์โดยเฉพาะเพื่อต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ซึ่งจัดแสดงให้ผู้คนที่สนใจงานศิลปะได้เรียนรู้และสร้างสรรค์แรงบันดาลใจ ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2557 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2558 ณ สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์
ศิลปิน MM Paris
M/M (Paris) เกิดจากการรวมตัวของสองศิลปินนักออกแบบชื่อดังชาวฝรั่งเศส มาธิอาส โอกุสตินิอัค (Mathias Augustyniak) และมิกาเอล อัมซาลัก (Michael Amzalag) ได้รับการยกย่องว่าเป็นศิลปินผู้ทรงอิทธิพลในงานแฟชั่น ศิลปะ ดนตรี ที่เต็มไปด้วยความสามารถรอบด้าน ทั้งด้านแฟชั่นดีไซน์, กราฟิกดีไซน์, อาร์ต ไดเรกชัน และงานสร้างสรรค์อาร์ต ออปเจกต์ ด้วยความสามารถและผลงานอันโดดเด่น จึงได้รับเชิญให้ร่วมงานกับแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย อาทิ บาเลนเซียก้า (Balenciaga), โยจิ ยามาโมโต้ (Yohji Yamamoto), จีวองชี (Givenchy), จิล แซนเดอร์ (Jil Sander), คาลวิน ไคลน์ (Calvin Klein), สเตลล่า แมคคาร์ทนีย์ (Stella McCartney) เป็นต้น รวมไปถึงศิลปินชื่อดังระดับโลก เช่น มาดอนน่า (Madonna), คานเย เวสต์ (Kanye West), บยอร์ก (Bjork) เป็นต้น นอกจากนี้ M/M (Paris) ยังร่วมงานกับแมกกาซีนแฟชั่นระดับโลกอีกมากมาย อาทิ Vogue Paris, i-D Magazine, V Magazine, Purple Fashion Magazine เป็นต้น

สำหรับสุดยอดผลงานทั้งหมดนี้ สยามเซ็นเตอร์ได้นำผลงานไฮไลต์ของ M/M (Paris) มาจัดแสดงให้ชมเป็นครั้งแรกในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนแรก นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะของ M/M (Paris) ครั้งแรกในเมืองไทย ชื่อว่า “SiaM/M (Paris) Center” ซึ่งรวบรวมผลงานชื่อดังของ M/M (Paris) ที่ได้ร่วมงาน Collaboration กับแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย ได้แก่ ผลงานออกแบบโปสเตอร์กับแบรนด์บาลองซิอาก้า (Balenciaga), ผลงานดีไซน์แฟชั่นเซตให้กับแบรนด์ โยจิ ยามาโมโต (Yohji Yamamoto), ผลงานดีไซน์โปสเตอร์ที่ร่วมงานกับศิลปินชื่อ ซาร่า มอร์ริส (Sarah Morris), ผลงานกราฟิกดีไซน์ให้กับ V Magazine, ผลงานดีไซน์อาร์ต ออปเจกต์ชื่อ “The Agent” และอื่นๆ อีกมากมายรวมกว่า 32 ชิ้น ณ บริเวณ Idea Avenue ชั้น 1 เอเทรียม 1
ตัวอย่างผลงานออกแบบชื่อ Jonathan Livingston (Francois Curlet) ปี 2013
ส่วนที่สอง เป็นผลงานประติมากรรมชิ้นพิเศษที่สยามเซ็นเตอร์ และ M/M (Paris) ร่วมกันสร้างสรรค์ในแบบ Collaboration จนเกิดเป็นแอ็บโซลูต สยาม เพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ภายใต้ชื่อ “A Cheerful Spring of “Froses” in The Flock of Golden Birds” ผลงานชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากมุมมองที่ M/M (Paris) มีต่อประเทศไทย และตีความออกมาเป็นงานออกแบบชิ้นพิเศษชิ้นเดียว นับเป็นงานอินสตอลเลชัน อาร์ต อันวิจิตรงดงาม ที่แปลกตาไม่เคยพบที่ใดมาก่อน ซึ่งมีความสูง 6 เมตร กว้าง 3.75 เมตร โดยโครงสร้างทั้งหมดทำจากโลหะตกแต่งสี พร้อมตกแต่งพื้นผิวภายนอกด้วยวัสดุสะท้อนเงา ประดับด้วยโคมไฟโปร่งแสงสีขาวที่ให้ความอบอุ่น นอกจากนี้ยังออกแบบเหล่านกสีทองประกอบเข้ากับโครงสร้าง และประดับยอดของประติมากรรมด้วยลูกบอลสกรีนลายซิกเนเจอร์ซึ่งออกแบบเพื่อสยามเซ็นเตอร์โดยเฉพาะ ซึ่งจะเสร็จสมบูรณ์อวดสู่สายตาบรรดาคนรักศิลปะในวันที่ 21 พฤศจิกายนศกนี้ เพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่ทุกๆ คนในเทศกาลแห่งความสุขที่กำลังจะมาถึง

สำหรับการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรกของ M/M (Paris) ในครั้งนี้จะมีพิธีเปิดนิทรรศการในวันที่ 21 พฤศจิกายน โดยเชิญศิลปิน นักออกแบบ และเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังร่วมงานอย่างคับคั่ง ซึ่ง M/M (Paris) ได้ออกแบบการ์ดเชิญพิเศษขึ้นมาแบบเฉพาะบุคคลซึ่งสร้างความตื่นเต้น และตื่นตาตื่นใจให้กับบุคคลที่ได้รับการ์ดเป็นอย่างมาก อาทิ ศักดิ์ชัย กาย บรรณาธิการนิตยสาร Lips, ฟอร์ด-กุลวิทย์ เลาสุขศรี บก.บห.นิตยสาร Vogue ประเทศไทย, ตือ-สมบัษร ถิระสาโรช ออแกไนซ์มือทอง, โอ่ง-กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ ศิลปินอาร์ตชื่อดัง, เปิ้ล-วสันต์ ผึ่งประเสิรฐ, สมชัย ส่งวัฒนา ผู้ก่อตั้งและบริหารแบรนด์ FLYNOW และลูกสาว ชุตินารถ ส่งวัฒนา และเซเลบริตี้คนดังอื่นๆ อีกมากมายที่กำลังทยอยได้รับการ์ดเชิญพิเศษนี้ และเตรียมมาร่วมชมผลงานของ M/M (Paris) อย่างใกล้ชิดอีกด้วย :: Text by FLASH
ตัวอย่างผลงานออกแบบชื่อ Airs de Paris ปี 2007
ตัวอย่างผลงานออกแบบชื่อ Points on a Line, a film by Sarah Morris ปี 2011
ตัวอย่างผลงานออกแบบร่วมกับแบรนด์ A.P.C. ชื่อ Chiara di Sole ปี 2010
ตัวอย่างผลงานชื่อ La Place Royale ปี 2012
ตัวอย่างผลงานออกแบบชื่อ Opening Parenthese (Bill Murray) ปี 2010
ตัวอย่างผลงานร่วมกับแบรนด์บาเลนเซียก้า ชื่อ Delfine ปี 2001
ตัวอย่างผลงานร่วมกับแบรนด์โยชิ ยามาโมโต ปี 2000
ตัวอย่างผลงานชื่อ Brancusi contre Etats-Unis ปี 1996

Comments are closed.

Pin It