Travel

“กัลปพฤกษ์” ซากุระเมืองไทยบานแล้วที่ฟลอร่าพาร์ค วังน้ำเขียว

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ใครว่ามีแค่เพียงหน้าหนาวเท่านั้นที่เหมาะจะชมดอกไม้บาน ลมอุ่นช่วงปลายกุมภาพันธ์ล่วงเข้ามีนาคมก่อนถึงหน้าร้อนนี่แหละเป็นฤดูกาลที่ดอกไม้จะบานสวยไม่แพ้หน้าหนาว โดยเฉพาะดอกไม้เมืองร้อน จะทิ้งใบเพื่อออกดอกบานสะพรั่งทั้งต้นรอแมลงผสมให้กลายเป็นเมล็ดเป็นผลรอสืบพันธุ์ในฤดูฝนปีถัดไป

ลักขณา นะวิโรจน์ ผู้ก่อตั้งฟลอร่าพาร์ค กล่าวว่า “เป็นเวลากว่า 5 ปีแล้ว ที่ฟลอร่าพาร์ค ได้ปลูกกัลปพฤกษ์กว่า 800 ต้นให้เจริญเติบโต ในหน้าหนาวที่ผ่านมากัลปพฤกษ์ทั้งสวนสูงใหญ่ ให้ร่มเงาตามทางเดินสวนไม้ดอกไม้ประดับ ปลายหน้าหนาวอากาศแล้งหน้าร้อนมาเยือนกัลปพฤกษ์พากันทิ้งใบตามฤดูกาลออกดอกสีชมพูพราวเต็มต้น ก้านดอกยาวออกดอกตามกิ่งใบ ดอกตูมเป็นกระจุกสีชมพูเข้ม พอคลี่กลีบบานจะกลายเป็นสีชมพูอ่อน ไล่เฉดกลายเป็นสีขาวซีดยามดอกไม้ใกล้ร่วง แต่ละช่อจึงดูอ่อนโยนด้วยกลีบสีชมพูหวานเกสรสีเหลืองดูพองฟูทั้งกิ่งเสน่ห์งามตา ทั้งยังส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ น่าประทับใจ จนนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนต่างขนานนาม กัลปพฤกษ์ ที่ฟลอร่าพาร์คและที่ฟ้าประทานฟาร์มนี้ว่าเป็น “ซากุระเมืองไทย” ซึ่งไม่ต้องไปดูไกลถึงญี่ปุ่น”

อนึ่ง ต้นกัลปพฤกษ์นี้มีชื่อสามัญว่า Pink Cassia, Pink Shower, Wishing Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ Cassia bakeriana Craib อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE ลักษณะทั่วไปเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางพบได้มากทางภาคอีสานและภาคเหนือ พุ่มใบแบนกว้าง ความสูงประมาณ 10-15 เมตร เปลือกนอกสีเทา แตกกิ่งก้านพุ่งสู่ด้านบนไม่ค่อยเป็นระเบียบ ใบเป็นแผงมีใบย่อยประมาณ 5-6 คู่ออกเรียงตามก้านใบเป็นคู่ๆ ใบเล็กบางเรียบปลายใบแหลม ออกดอกสีชมพูอ่อนเป็นช่อระหว่างทิ้งใบหรือผลิใบใหม่ มีกลิ่นหอม กลีบดอก 5 กลีบ ตรงกลางดอกจะมีเกสรตัวผู้สีเหลือง ผลเป็นฝักกลม ยาว มีสีดำ เนื้อในฝักเป็นยาระบายอ่อนๆ

“ฟลอร่าพาร์ค” เป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับขนาดใหญ่ 50 ไร่ ในปีนี้มีไฮไลต์คือ สวนแนวตั้ง เขาวงกตและดอกกุหลาบ 5,000 กว่าต้น 400 สายพันธุ์ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วประเทศที่มาเที่ยวชมในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา และในขณะนี้ดอกซากุระวังน้ำเขียว กำลังบานสะพรั่ง ตระการตาด้วยสีชมพูพริ้งพราวที่ปกคลุมทั่วพื้นที่สวน ฟลอร่าพาร์ค และที่ศูนย์การเรียนรู้การเกษตรอย่างยั่งยืน “ฟ้าประทานฟาร์ม” ด้วยความงามของดอกกัลปพฤกษ์ ที่หาดูได้เพียงแค่ฤดูกาลนี้เท่านั้น จึงเหมาะเป็นฉากถ่ายรูปสวยๆ รอให้ท่านแวะมาเยี่ยมชม

“เชื่อกันว่ากัลปพฤกษ์เป็นต้นไม้สารพัดนึก หากตั้งจิตอธิษฐานใต้ต้นไม้นี้แล้วจะทำให้สมหวัง อีกทั้งเป็นไม้มงคล หากนำไปปลูกที่บ้านจะโชคดีมีชัย ฟลอร่าพาร์ค จึงได้แนะนำวิธีการปลูกและดูแลไม้นี้มาว่า

ควรปลูกในแปลงปลูกด้วยการเพาะเมล็ดหรือกิ่งตอน หลุมปลูกในดินร่วนซุยหรือดินปนทราย ขนาด 50 x 50 x 50 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ผสมดินร่วน 2 ส่วนรองก้นหลุม ควรปลูกกลางแจ้งให้ห่างบริเวณบ้านเพราะต้นจะแตกกิ่งก้านสาขา ให้น้ำอาทิตย์ละครั้ง และควรให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักประมาณต้นละ 1 กิโลกรัม ปีละ 3-4 ครั้ง แค่นี้กัลปพฤกษ์ก็จะโตวันโตคืนออกดอกงามได้

แวะมาศึกษาเคล็ดลับในการปลูกต้นกัลปพฤกษ์ให้ออกดอกงามราวกับเป็นซากุระเมืองไทยได้ที่ ฟลอร่าพาร์ค ท่านยังสามารถมาศึกษาการปลูกผักอินทรีย์ ปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า และโรบัสต้า ชมไร่องุ่น และฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ฟังธรรมะ ทำให้ไก่อารมณ์ดีไข่มีคุณภาพ ได้ที่ “ฟ้าประทาน ฟาร์ม” คุณลักขณากล่าวทิ้งท้าย

ตั้งแต่ตอนนี้ถึงสิ้นเดือนมีนาคมเรื่อยไปจนถึงหน้าร้อนปีนี้ ก็อย่าลืมแวะมาหาความรื่นรมย์สำราญจากดอกไม้สีหวาน กัลปพฤกษ์ ซากุระเมืองไทย ซึ่งกำลังบานพราวพร้อมเพรียงกันที่ทุ่งดอกไม้ขนาดใหญ่กลางหุบเขา ที่ ฟลอร่าพาร์ค ซึ่งเปิดบริการตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤษภาคม ของทุกปี และที่ ฟ้าประทานฟาร์ม สามารถเข้าเยี่ยมชมและเรียนรู้เชิงเกษตรได้ตลอดทั้งปี ณ บริเวณเขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 08-1372-8851,08-9812-8851 และ www.facebook.com/floraparkWNK และ www.faprathanfarm.com :: Text by FLASH

Comments are closed.

Pin It