Lifestyle

กระทบไหล่ “หู้เสวียน” เจ้าของนิยายแนว “ไลท์โนเวล” ชื่อดัง

Pinterest LinkedIn Tumblr


บินตรงมาจากประเทศไต้หวันกันเลยทีเดียว สำหรับนักเขียนสาวเจ้าของนามปากกา “หู้เสวียน” (Hu Xuan) นักเขียนนวนิยาย “ไลท์โนเวล” ชื่อดัง ที่ครั้งนี้มาเปิดตัวซีรีย์ใหม่ “Time to Change ว้าบว้าบ พิภพมหัศจรรย์” (10 เล่มจบ) ที่ขายดีอันดับหนึ่งของไต้หวัน พร้อมกับการมาปิดซีรีย์ที่ชาวไทยคลั่งไคล้อย่าง “คู่ป่วนสืบคดีพิศวง (เล่ม 8) ตอน ปิดคดี
ไหนๆ ก็พบกับตัวจริงเสียงจริงของ “หู้เสวียน” กันแล้วเราจึงขอล้อมวงนั่งพูดคุยกับเธอกันซักหน่อย โดยเริ่มที่คำถามยอดฮิต “ไลท์โนเวล (Light Novel)” คืออะไร? เพราะหลายคนคงจะงง กับคำนี้

“แท้จริงแล้ว ไลท์โนเวล เป็นการ์ตูนภาพที่ใช้ประโยคสั้นๆ เข้าใจง่าย ดำเนินเรื่องไว มีตัวหนังสือน้อย กระชับฉับไว ไม่เน้นบรรยายหรือประโยคยืดยาวให้น่ารำคาญ ซึ่งในหนึ่งย่อหน้าจะมีเพียงแค่ 1 หรือ 2 ประโยคเท่านั้น โดยพลอตเรื่องในการเขียนจะเป็นการนำตัวละคร หรือสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับอะนิเมะหรือมังงะ มาใช้เป็นภาพประกอบและมักมีกลิ่นของแฟนตาซีปะปนอยู่เสมอ เป็นการ์ตูนที่เนื้อหาของเรื่องจะเอาใจเด็กและวัยรุ่นซะส่วนใหญ่” นักเขียนสาวอธิบาย
“หู้เสวียน” เป็นลูกคนที่ 3 ของครอบครัว มีพี่สาว พี่ชายและน้องชาย ชอบใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเพราะเติบโตมากับหนังสือ ที่บ้านของเธอเต็มไปด้วยหนังสือโดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องเล่า หรือตำนาน สิ่งเหล่านี้จึงเป็นอิทธิพลทำให้เธอเป็นคนรักการอ่านไปโดยปริยาย
การเป็นนักเขียนของเธอนั้นเริ่มจาก การที่หู้เสวียนชื่นชอบการอ่าน และมักจะเขียนเรื่องราวต่างๆ ให้กับคนใกล้ชิดและเพื่อนๆได้อ่านอยู่เสมอ จากนั้นเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมานี้ จึงเริ่มนำนวนิยายของตัวเองเขียนลงบล็อก จนได้รับความนิยมและมีชื่อเสียง จากนั้นทาง บก.สำนักพิมพ์ก็เล็งเห็นแววจึงชวนให้มาออกนวนิยายเป็นเล่ม ซึ่งตอนนี้มีผลงานมากว่า 50 เล่มแล้ว อีกทั้งนวนิยายของเธอยังถูกแปลและเผยแพร่ในประเทศมาเลเซีย และประเทศไทยอีกด้วย

ส่วนในเรื่องวิธีการทำงานของหู้เสวียนนั้น เธอบอกว่า เธอค่อนข้างจัดตารางการทำงานอย่างมีระเบียบ โดยในช่วงกลางวันจะช่วยกิจการทางบ้านที่เปิดเป็นร้านขายของ จากนั้นตั้งแต่ 4 ทุ่ม – ตี 4 จะเป็นช่วงของการพักผ่อนของเธอ นั่นคือการ “เขียนนวนิยาย” โดยในการคิดพล็อตเรื่องแต่ละครั้งเธอจะคิดออกมาทั้งหมดก่อน และวางโครงในแต่ละเล่มเอาไว้ จากนั้นจึงเริ่มเขียนโดยใช้เวลาการเขียนต่อเล่มอยู่ที่ 1-2 เดือน ซึ่งอุปสรรคการทำงานส่วนมากจะเป็นเรื่องของการหาข้อมูล แต่เธอก็มีเพื่อนคอยให้ความช่วยเหลืออยู่บ้างเกี่ยวกับการค้นหาข้อมูล โดยส่วนใหญ่จะหาจากหนังสือและตำรา ซึ่งหู้เสวียนก็สามารถผ่านอุปสรรคมาได้ทุกครั้ง

สำหรับผลงาน “คู่ป่วนสืบสวนคดีพิศวง” เรื่องนี้หู้เสวียนเล่าว่า “อยู่ในประเภทของเรื่องผี ที่ตั้งใจจะเขียนให้คนกลัวผี แต่อยากสัมผัสกับเรื่องผีๆ ได้อ่าน แต่ว่าตอนนี้ตลาดนวนิยายก็มีเรื่องผีอยู่เต็มไปหมด ทำให้คนที่กลัวผีอ่านแล้วยิ่งถอยห่างไม่อยากอ่านมากขึ้น ฉะนั้นถ้าลดความน่ากลัวลงนิดแล้วเพิ่มมุขตลกลงไปหน่อยก็น่าจะทำให้อ่านได้สนุกตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่โดยที่ไม่รู้สึกว่าน่ากลัวอะไร ไม่อยากจะเขียนให้ชวนผวาด้วยฉากนองเลือดหรือเศษเนื้อกระจุยกระจาย แต่อยากจะให้ผู้อ่านได้ข้อคิดดีๆ มากกว่าจะตกใจกลัวอย่างเดียว ถ้าหากผู้อ่านอ่านแล้วได้ข้อคิดแล้วฉันก็ดีใจมากคะ
นอกจากแนวแฟนตาซีแล้ว หู้เสวียน คิดว่าสักวันเธออยากเขียนแนวอื่นๆ ให้ได้ทุกแนว เพราะความชอบเขียนจึงไม่อยากตีกรอบแนวการเขียนให้กับตัวเอง หากตัวเองแสดงความสามารถออกมาได้เท่าไหร่ก็อยากจะทำไปถึงเท่านั้น และอยากที่จะท้าทายตัวเองด้วยเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป
ใครที่ชื่นชอบงานเขียนแนวไลท์โนเวล ของหู้เสวียน ต้องติดตามงานเขียนของเธออย่างใจจดใจจ่อ เพราะซีรีย์ภาคใหม่ “Time to Change ว้าบว้าบ พิภพมหัศจรรย์” (10 เล่มจบ) นี้เรื่องราวชวนติดตามถึงขนาดติดอันดับนิยายขายดีในไต้หวันกันเลยทีเดียว

Text by : ASTV ผู้จัดการรายวัน: สังคม-สตรี

 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It