Lifestyle

ตัวเลือกเพื่อการหลับสบาย

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>เพราะการนอนนับเป็นเกือบหนึง 1 ใน 3 ของชีวิตคน ท่าทางการนอนจึงส่งผลต่อร่างกายและสุขภาพอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าใครที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับหรือนอนไม่ถูกสุขลักษณะ การมีเครื่องนอนที่ถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสมนับเป็นทางออกหนึ่งที่ช่วยคุณได้ ลองแวะไปชอปปิ้ง “หมอน” ตัวช่วยในการนอนหลับสบายของคุณกันได้ที่งาน “Central/Zen White Sale” ที่จะมีขึ้นที่ห้างเซ็นทรัลและเซนทุกสาขา ตั้งแต่วันนี้ถึง 8 พ.ค. 55

เวลาที่คนเรานอนหลับ กระดูกสันหลังจะโค้งคล้ายตัว S จึงจำเป็นต้องรักษาความโค้งงอตามธรรมชาติไว้ หน้าที่รองรับจึงตกอยู่ที่หมอนหนุนคอ ควรเลือกหมอนที่นุ่มมีขนาดพอดี รองรับตั้งแต่คอจนถึงศีรษะ เส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 4-6 นิ้ว นับเป็นหมอนที่ถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันโรคกระดูกต้นคอ และนอนหนุนกำลังพอดี หลับสบาย ทำให้การนอนเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนของคุณอย่างแท้จริง อย่างแท้จริง
นายแพทย์ชลัท วินมูน
นายแพทย์ชลัท วินมูน ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง แห่งโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ได้ให้ความรู้เรื่องการเลือกหมอนที่ถูกสุขลักษณะว่า “กระดูกคอ ประกอบด้วยกระดูกเล็กๆ7 ชิ้นมาเรียงต่อกัน แต่ละชิ้นจะเชื่อมต่อกันด้วยหมอนรองกระดูก ซึ่งกระดูกและหมอนรองกระดูกคอ มีหน้าที่สำคัญในการขยับเคลื่อนไหวของคอและศีรษะ และป้องกันอันตรายต่อไขสันหลังและเส้นประสาทภายใน ถ้ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับกระดูกต้นคอ จะทำให้เกิดอาการปวดคอ เคลื่อนไหวลำบาก ทั้งอาจจะเกิดอันตรายต่อเส้นประสาทไขสันหลังภายในได้ด้วย”

ดังนั้นการเลือกหมอนให้ถูกสุขลักษณะและเหมาะกับสรีระมีความสำคัญมาก โดยคุณหมอได้กล่าวชี้แจ้งเพิ่มเติมว่า “การเลือกหมอนที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดคอ ทำให้เราสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ หมอนที่เหมาะสมควรรับกับความโค้งของกระดูกต้นคอพอดี ถ้าหมอนมีความอ่อนนุ่มพอควร เวลานอนศีรษะควรจมไปในหมอน และตัวหมอนควรมารองรับตรงส่วนโค้งของด้านหลังของคอของเรา ทำให้คอไม่เงยหรือก้มเกินไป หมอนที่เหมาะสมจะช่วยลดปัญหาที่ก่อให้เกิดอาการปวดคอลงได้”

นอกจากนี้การเลือกหมอนที่ดีแล้ว การดูแลรักษาความสะอาดหมอนก็ยังสำคัญไม่แพ้กัน เพราะหมอนบางใบต้องซักมือเท่านั้น บางรุ่นใส่เครื่องซักผ้าได้ สำคัญที่สุดคือ หมอนควรแห้งสนิท ถ้าเปียกชื้นอาจก่อเชื้อราได้ โดยมีข้อสังเกต คือ ไส้จะไม่เกาะเป็นก้อน นั่นแสดงว่าแห้งสนิทดี ทั้งนี้ หมอนแต่ละชนิดมีวัสดุบรรจุต่างกัน มีวิธีดูแลรักษาดังนี้
OMAZZ หมอนยางพารา 7990 บาท
1.หมอนยางพารา ควรผึ่งลมเพื่อกำจัดกลิ่นอับและเลี่ยงแดดจัด ถ้ามีรอยเปื้อน ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแล้วผึ่งลมให้แห้ง
TEMPUR หมอนเมมโมรี่โฟม 5950 บาท
TEMPUR หมอนเมมโมรี่โฟม 7273 บาท
YESS หมอนสุขภาพเมมโมรี่โฟม
2.หมอนเมมโมรี่โฟม เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสบู่อ่อนๆ และปล่อยให้แห้ง กรณีโฟมด้านในเปียก ใช้แรงกดเพื่อรีดน้ำออกและปล่อยให้แห้ง อย่าลืมว่าต้องเลี่ยงแดดจัด
AKEMI หมอนขนห่าน (ขนผสมก้าน) 1497 บาท
3.หมอนขนเป็ด ควรผึ่งแดดเป็นประจำครั้งละ 2-3 ช.ม. ตบหมอนเป็นประจำ เพื่อให้ขนด้านในพองฟู เมื่อซักแล้วให้อบแห้งอย่างน้อย 5 ช.ม.

4.หมอนขนห่าน ควรนำออกผึ่งแดดสม่ำเสมอ ครั้งละ 2-3 ช.ม. และหมั่นตบหมอนเป็นประจำ เพื่อให้ขนด้านในพองฟู เมื่อซักแล้วให้อบแห้งอย่างน้อย 5 ช.ม.
SANTAS หมอนไมโครไฟเบอร์ 2520 บาท
5.หมอนใยสังเคราะห์ ซึ่งมีทั้ง ใยธรรมดา ใยบอล ใยไมโครไฟเบอร์และใยไมโครเจล ควรตบหมอนตามแนวทแยงทั้งสองด้านทุกวัน เพื่อให้พองฟู ซักเป็นประจำทุก 2-3 เดือน หลังซัก ให้ผึ่งไว้ในแนวนอน และไม่ควรบิดหมอน

:: เคล็บลับคู่หมอน
ควรจำว่า หมอนทุกใบต้องมี “ปลอกหมอน” เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก และช่วยยืดอายุการใช้งาน ปลอกหมอนที่ดีควรมีเส้นด้ายต่อตารางนิ้วมาก และอีกสาเหตุหนึ่งของโรคภูมิแพ้เกิดจากหมอนสกปรก มีไรฝุ่นซ่อนอยู่ วิธีกำจัดง่ายๆ คือ นำหมอนตากแดดนานเกิน 1 ชม./ ซักด้วยน้ำร้อนนาน 30 นาที/ ซักแห้ง/ รีดด้วยความร้อนราว 140 องศาเซลเซียส/ ทำความสะอาดห้องนอนทุกวัน อย่าลืม อ่านวิธีใช้และดูแลรักษาหมอนแต่ละประเภทจากคู่มือ

:: งาน “Central/Zen White Sale”
เป็นงานจำหน่ายเครื่องนอนเพื่อสุขภาพที่ดี โดยมีแบรนด์เครื่องนอนมากมายให้คุณเลือกสรร ทั้ง Downia, Tempur Pedic, Yess, Exotica, Omazz, Parker & Morgan, Santas, Esquire, Esse, Picasso, Synda และ Downessa โดยสำหรับเคาน์เตอร์ปกติ ลดสูงสุด 30% สินค้าคุณภาพ ลดสูงสุด 70% เฉพาะที่นอนรับส่วนลดเพิ่ม 5%, 10% หรือรับส่วนลดเพิ่ม 5 – 6 % เมื่อเลือกแบ่งชำระ 0% นาน 6 เดือน (ยกเว้น Sealy)

สำหรับท่านใดที่ช้อปครบตามเงื่อนไข รับฟรี ของสมนาคุณ มูลค่าสูงสุด 40,640 บาท, สมาชิก The 1 Card รับฟรี คูปองส่วนลดแทนเงินสดสูงสุด 3,000 บาท งานจะจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 8 พ.ค. ที่ห้างเซนและเซ็นทรัลทุกสาขา :: Text by FLASH

>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It