Lifestyle

Free Copy ที่มีแต่เรื่องราวดีๆ ให้อ่าน

Pinterest LinkedIn Tumblr

>>หนังสือแจกฟรีที่เรารู้จักกันในนาม “Free Copy” เริ่มสร้างตัวตนและความเคยชินในชีวิตประจำวันของสังคมไทยไปซะแล้ว เพราะตั้งแต่ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า รถไฟฟ้า สถานีขนส่ง ไปจนถึงคลินิก โรงพยาบาล ก็มีนิตยสารแจกฟรีให้เราหยิบมาอ่าน และเก็บกลับบ้าน แม้ว่านิตยสารพวกนี้จะมีความหนาไม่กี่หน้า เนื้อหาอาจจะน้อยเมื่อเทียบกับหนังสือหรือนิตยสารเล่มใหญ่ แต่ด้วยเรื่องราวที่ตอบโจทย์ ตรงประเด็น มีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าทำขึ้นเพื่อสนองไลฟ์สไตล์แบบใด จึงทำให้ Free Copy ยังได้รับความนิยม

วันนี้เซเลบออนไลน์จะพาไปชม นิตยสาร Creative Thailand “คิด” นิตยสารส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ผลักดันเศรษฐกิจไทย ฉบับล่าสุด Free Copy ที่มีแต่เรื่องราวดีๆ ให้อ่าน เนื้อหาในเล่มนี้จะพบกับ
ปกหลัง-ปกหน้า
บทบรรณาธิการ :: เรือนเพาะชำรายได้จากความเขียว

ที่เกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น บริษัทรถไฟเจอาร์ คิวชู กำลังทำในเรื่องที่เป็นมากกว่าการบริหารตารางการเดินรถไฟ ด้วยตระหนักดีว่า ธุรกิจของพวกเขาไม่ได้ขึ้นกับความเร็วและความสะดวกสบายเท่านั้น แต่ความงามของทิวทัศน์สองข้างทางรถไฟยังเป็นจุดขายสำคัญที่ดึงดูดลูกค้าเพื่อให้เข้ามาใช้บริการรถไฟสายนี้ แต่เมื่อหลายปีก่อน ทิวทัศน์จากท้องทุ่ง ไร่นา และฟาร์มดอกไม้ ที่เป็นจุดดึงดูดกลับค่อยๆ เลือนหายไป เพราะคนรุ่นใหม่ต้องการละทิ้งชีวิตเกษตรกรโดยการขายฟาร์มและไร่ของครอบครัวทิ้ง และหันไปทำงานในเมืองแทน ดังนั้น เพื่อที่จะคงความงามจากท้องทุ่งเอาไว้ เจอาร์ คิวชูจึงลงทุนซื้อฟาร์มดอกไม้ในจุดที่รถไฟวิ่งผ่าน และจ้างให้ชาวไร่ยังคงทำฟาร์มดอกไม้ต่อไป ซึ่งนอกจากจะเป็นการรักษาวิวทิวทัศน์ไว้ได้แล้ว ก็ยังเป็นช่องทางต่อยอดธุรกิจการเกษตรให้ชุมชน เพราะหลายปีต่อมาจนทุกวันนี้ ชาวเมืองได้กลับมาเห็นความสำคัญและให้ความสนใจทำกิจการฟาร์มดอกไม้และพืชผักผลไม้กันอย่างหนาตา ทั้งยังงอกเงยไปสู่การสร้างสรรค์เป็นธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งการผลิตสินค้าเพื่อส่งขายบนสถานีและบนขบวนรถไฟ ธุรกิจร้านอาหาร หรือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ผู้คนจะแวะเวียนมา

เป็นไปได้ว่า ถ้าเป็นหลายปีก่อน ธุรกิจฟาร์ม สวนต้นไม้ และการเกษตร อาจถูกมองข้าม หรือบริษัทรถไฟอาจต้องพ่ายแพ้ต่อความต้องการใช้ชีวิตในเมืองของคนรุ่นใหม่ แต่ปัจจุบัน ความห่วงใยต่อโลกใบนี้ได้สร้างความปรารถนาที่จะเป็นส่วนเล็กๆ ของการบ่มเพาะพื้นที่สีเขียว และในอีกด้านก็เป็นแรงผลักดันให้คนรุ่นใหม่ได้หันไปสู่ธุรกิจที่ต้องเดิมพันกับธรรมชาติและวิทยาการการเกษตรอันทันสมัยอีกครั้ง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจฟาร์มและสวนได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วอาจมาจากความเบื่อหน่ายชีวิตในเมืองและการมุ่งสู่ชีวิตกลางแจ้งของนักธุรกิจหน้าใหม่ หรือแม้แต่การมองเห็นโอกาสงดงามที่จะปั้นธุรกิจสีเขียวเพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าจำนวนมหาศาล

รายงานจาก ReportLinker ระบุถึงภาวะตลาดของอุตสาหกรรมการทำสวนและการใช้ชีวิตนอกบ้าน (Gardening and OutdoorLiving) ทั่วโลกในปี 2011 ว่ามีมูลค่าแตะ 187 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีอัตราเติบโตที่ร้อยละ 3 ในตลอด 4 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังประเมินว่า การขยายตัวของธุรกิจดังกล่าวจะเพิ่มเป็นร้อยละ 3.5 ระหว่างปี 2011-2016 และอาจมีมูลค่าตลาดสูงถึง 220 พันล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการผลิดอกออกใบอย่างหลากหลาย ตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ เครื่องมือทำสวน อุปกรณ์การเพาะปลูก เรือนกระจกเพาะชำต้นไม้ รวมทั้งสื่อทั้งสิ่งพิมพ์และรายการโทรทัศน์ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีสีเขียวซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงและทำรายได้งดงาม จนคิดเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 55 ของมูลค่าอุตสาหกรรมในกลุ่มเดียวกันทั้งหมด โดยมีชนชั้นกลางชาวจีนเป็นกลุ่มคนที่เพลิดเพลินกับความสดชื่นของธุรกิจนี้มากที่สุด ด้วยอัตราการขยายตัวของธุรกิจที่สูงที่สุดในโลกถึงร้อยละ 10 และคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องร้อยละ 9 ต่อปีจนถึงปี 2016

ยิ่งเมืองเติบโตรวดเร็วและแออัดขึ้นเท่าไร การได้ปลีกตัวอยู่กับสิ่งแวดล้อมอื่นเพียงชั่วครู่ ก็อาจช่วยสร้างแรงบันดาลใจมหาศาล และจะยิ่งดีขึ้นไปอีก เมื่อการสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นนั้น สามารถสร้างผลตอบแทนที่น่าพึงใจทางธุรกิจได้พร้อมๆ กัน

The Subject – ลงมือคิด
The “Not-So-Secret” Garden

ปัจจุบันเมื่อการทำสวนในเมืองใหญ่กำลังเป็นเทรนด์ใหม่มาแรง คงไม่มีใครรู้ซึ้งถึงเรื่องนี้ดีไปกว่า ทารา คอลลา (Tara Kolla) กูรูการทำฟาร์มในเขตเมืองเจ้าของ “ซิลเลอร์ เลค ฟาร์มส (Silver Lake Farms)” ฟาร์มดอกไม้แบบเกษตรอินทรีย์ในเขตซิลเวอร์ เลค ในลอสแองเจลิส สหรัฐฯ เรื่องราวของสวนมากเอกลักษณ์แห่งนี้เป็นบทพิสูจน์ได้อย่างดีว่า การทำสวนหลังบ้านในเขตเมืองเป็นได้มากกว่างานอดิเรก หากการลงแรงกับผืนดินยังสามารถงอกงามขึ้นมาเป็นรายได้อย่างเป็นรูปธรรม…

The Object – คิดแล้วทำ
โคเคดามะ… ศิลปะมีชีวิต

เมื่อแทบทุกๆ วัฒนธรรมในโลกต่างกำลังเปลี่ยนไปอย่างรีบร้อน จนทำให้แนวคิด อุดมคติ รวมถึงคุณค่าต่างๆ ทางวัฒนธรรมค่อยๆ เลือนหายหรือแม้แต่ถูกหลงลืมไป แต่ขณะเดียวกันการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็อาจจะสร้างความน่าสนใจและโอกาสใหม่ที่จะได้มองเห็นการเปลี่ยนผ่านของคุณค่า รูปแบบ และวิธีการ ที่ถูกปรับไปตามกาลเวลา เช่นเดียวกับศิลปะการรังสรรค์ “โคเคดามะ (Kokedama)” ที่ไม่เคยหยุดอยู่กับที่…


Cover Story – เรื่องจากปก
Plant A Garden

ภาพของชาวนาที่เกี่ยวเก็บและสะบัดข้าวทีละฟ่อนกลางทุ่งนา ประหนึ่งกำลังร่ายรำตามจังหวะของบทเพลงพื้นบ้าน หยาดเหงื่อและดินเลนกระเซ็นเป็นสายกลางอากาศ ทอประกายเมื่อต้องกับแสงอาทิตย์ใต้ผืนฟ้าสีคราม คือฉากหนึ่งในภาพยนตร์ไทยนอกกระแสสวรรค์บ้านนา (Agrarian Utopia) ฝีมือกำกับของอุรุพงศ์ รักษาสัตย์ ที่สะกดอารมณ์ผู้ชมได้อยู่หมัด จนอยากจะลุกขึ้นมาทำนาดูบ้างสักครั้ง…

Insight – อินไซต์
Meet The Bonsai Designer

คนที่ไม่เคยเลี้ยงบอนไซจะไม่มีวันเข้าใจจริงๆว่า บอนไซคืออะไร ตามศัพท์แล้ว บอนไซ (Bonsai) หมายถึง ต้นไม้ที่โตในกระถาง (บอน = กระถาง ไซ = การปลูกต้นไม้) หลายคนเข้าใจผิดว่าการปลูกต้นไม้พันธุ์แคระคือบอนไซ แต่แท้จริงแล้ว บอนไซคือการปลูกต้นไม้ในกระถางให้ออกมาหน้าตาเหมือนกับต้นไม้ใหญ่ที่ขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ต่างกับการนำไฟฉายย่อส่วนของโดราเอมอนส่องไปที่ต้นไม้ใหญ่ให้เหลือขนาดตามที่ต้องการ ตั้งแต่ต้นเล็กจิ๋วที่สูงแค่ 2.5 เซนติเมตร จนถึงขนาดสูงท่วมหัวผู้ใหญ่… :: Report by FLASH


>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ http://www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/

Comments are closed.

Pin It