Lifestyle

เกร็ดธรรมจากพระแท้ ติดปีกปัญญา พาไปถึงแก่นพุทธ

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>รับวันวิสาขบูชาด้วยหนังสือธรรมะ 5 เล่มของพระนักวิชาการ นักคิดนักเขียน และนักบรรยายธรรมอย่าง พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือรู้จักกันดีในนามปากกา “ว.วชิรเมธี” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวคำสอนดีๆ ทั้งยังอ่านสนุก เข้าใจง่ายมีคติเตือนใจมากมายผ่านตัวอักษรในหนังสือ

1. ธรรมะติดปีก
หนังสือธรรมะยุคใหม่ ตามสไตล์ท่าน ว. ที่อ่านแล้วสนุก เข้าใจง่าย โดยได้สอดแทรกเรื่องราวดีๆ ที่จะต้องอ่านไปยิ้มไป เนื้อหาในเล่มได้นำเกร็ดธรรมะจากพระที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก อาทิ หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ หลวงพ่อชา สุภัทโท หลวงปู่บุดดา ถาวะโร พระพรหมคุณาภรณ์ มาเล่าใหม่ โดยย่อยให้อ่านเข้าใจง่าย ในแต่ละบทแฝงแง่คิดคมคายเอาไว้ ซึ่งแง่คิดเหล่านี้เหมาะที่จะเป็นคติเตือนใจอย่างยิ่ง

2. ธรรมะงอกงาม
คนที่บำเพ็ญตนเป็นผู้ให้จะได้รับการให้ตอบเสมอ เหมือนคนที่ยิ้มให้คนอื่นก่อน ก็จะได้เห็นรอยยิ้มตอบกลับมาทันตาเห็น มือของผู้ให้อยู่สูงกว่ามือของผู้รับ จิตที่คิดจะให้เป็นจิตที่โปร่งเบาเป็นสุข ครั้นได้ให้แล้วก็แช่มชื่นเบิกบานสราญใจ กาลเวลาผ่านไป เมื่อลองหวนรำลึกถึงการให้ของตนแก่คนอื่นอีกครั้งหนึ่งหรือหลายๆ ครั้ง ผลแห่งการให้ก็ยังย้อนกลับมาเตือนจิตสะกิดใจให้รู้สึกภาคภูมิใจในรอยจารึก แห่งความดีที่ตนได้ทำไว้ต่อคนอื่นมิเสื่อมคลาย

3. ที่สุดแห่งความดี
“ที่สุดแห่งความดี” เล่มนี้ กล่าวถึงที่สุดการแทนคุณของมหาบุรุษยอดกตัญญูเมื่อครั้งสมัยพุทธกาล คือ พระพุทธเจ้าและพระสารีบุตร ผสานความงดงามของความรักระหว่างแม่กับลูก ท่านพุทธทาสกับโยมมารดา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับสมเด็จย่า พระมหาวุฒิชัยกับโยมบิดามารดา นำมาซึ่งเรื่องราวอันซาบซึ้ง กินใจ แฝงแง่คิด เติมเต็มความรู้สึกของคุณให้ระลึกถึงความรักที่เคยหลงลืม และความดีที่สมควรกระทำมากที่สุดในชีวิต นั่นคือ ความกตัญญูกตเวทิตา

เนื้อหาในเล่มจึงเปรียบเสมือนตัวแทนแห่ง “พลังความดี” เพื่อเชื้อเชิญคนไทยหัวใจกตัญญูลุกขึ้นมา “ทำดี” ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ตอบแทนบุญคุณชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พ่อแม่ และทุกสรรพสิ่งในโลกนี้ที่ทำให้เราดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข และร่วมกันจุดคบเพลิง “ที่สุดแห่งความดี” นี้ ให้ส่องสว่างลุกโชนในหัวใจตัวเอง เพื่อเป็นอนุสาวรีย์แห่งความดีที่จะสถิตในโลกนี้ตลอดกาล…

4. ชาล้นถ้วย
รวมนิทานที่เป็นมากกว่านิทานเรื่องเล่าธรรมดา ภายในเล่มบอกเล่าทั้งประวัติความเป็นมาของเซน เรื่องราวของเหล่าปรมาจารย์ด้านเซน อย่างพระโพธิธรรม (อาจารย์ตั๊กม้อ) หรือท่านเว่ยหลาง และนิทานที่น่าอ่านและให้แง่คิด เช่น เรื่องชาล้นถ้วย แก้วมณีโชติรส ศิลปะการใช้คน ศิลปะแห่งการให้อภัย และอีกหลากหลายที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว สำหรับให้คุณผู้อ่านได้ตื่นรู้และดำรงชีวิตด้วยสติไปพร้อมๆ กัน

5. ธรรมะดับร้อน
หนังสือเล่มนี้ได้เล่าถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่พระพุทธองค์ได้ผจญมาก่อนตรัสรู้และหลังจากตรัสรู้แล้ว หากแต่พระพุทธองค์ได้ทรงใช้พระปัญญาพลิกแพลงตามสถานการณ์ จนสามารถดับไฟร้อนเหล่านี้ให้เปลี่ยนเป็นน้ำทิพย์ชโลมใจได้ ถ่ายทอดด้วยสำนวนภาษาอ่านง่าย แถมพ่วงด้วยทัศนะวิจารณ์ที่มีต่อเหตุการณ์ต่างๆ ช่วยให้ผู้อ่านคิดต่อเพื่อให้ได้รับสารคือรสพระธรรมของพระพุทธองค์อย่างเต็มที่ ให้ทั้งความสนุก ตื่นเต้น แปลกใหม่ และได้ความรู้ เหตุการณ์เหล่านี้เล่าให้เด็กฟังก็เป็นนิทานสอนใจ เล่าให้ผู้ใหญ่ฟังก็เป็นอุทาหรณ์เตือนสติ :: Report by FLASH

>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ http://www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/

Comments are closed.

Pin It