Lifestyle

ทำบ้านปลอดบุหรี่รับวันงดสูบบุหรี่โลก

Pinterest LinkedIn Tumblr


… การสูบบุหรี่ 1 มวน ทำให้อายุสั้นลง 7 นาที

… อายุขัยของผู้สูบบุหรี่เป็นประจำจะสั้นลงกว่าปกติถึง 10-12 ปี

… บุหรี่เป็นสาเหตุของมะเร็งกว่า 10 ชนิด

… โดยเฉลี่ยคนเราสูบบุหรี่วันละ 10 มวน ตีเป็นเงิน 35 บาท หรือเท่ากับอาหาร 1 มื้อ

… ถ้าไม่สูบบุหรี่ คุณจะสามารถประหยัดเงินได้มากถึง 15,000 บาทต่อปี

ทุกวันที่ 31 พฤษภาคม ถูกกำหนดให้เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก เพื่อให้คนตระหนักถึงโทษของบุหรี่ และเลิกสูบบุหรี่ โดยในปีนี้ องค์การอนามัยโลกได้รณรงค์โดยชูธีมที่ว่า บุหรี่ = ยาเสพติด ที่จะนำความสูญเสียมาให้ทั้งผู้เสพ คนรอบข้างและสังคม ดังนั้นคุณควรจะทำบ้านให้เป็นบ้านที่ปลอดบุหรี่เพื่อสุขภาพของตัวคุณเองและครอบครัว

เราเชื่อว่าทุกคนคงรู้กันอยู่แล้วว่า บุหรี่มีโทษ อย่างไรบ้าง แต่ที่คนอาจจะยังไม่รู้ก็คือ แม้คนที่ไม่สูบแต่ได้รับควันบุหรี่ก็ได้รับกระทบตามไปด้วย โดยนับเป็นผู้รับควันบุหรี่มือสอง ซึ่งจะยิ่งส่งผลมากต่อเด็ก จากการสำรวจพบว่า เด็กๆ ที่ได้รับควันบุหรี่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ ทั้งไข้หวัด, หอบหืด, ติดเชื้อทางเดินหายใจ, ปอดอักเสบ, หูน้ำหนวก ไปจนถึงไหลตาย

ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากการรับควันบุหรี่มือสองมากถึงปีละ 6 แสนคน โดยเกิดจากการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคหืด, มะเร็งปอด ฯลฯ ซึ่งในจำนวนนั้นเป็นผู้หญิงและเด็กเกินกว่า ½ หนึ่ง ทั้งๆ ที่ผู้สูบบุหรี่ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย

ถ้าพ่อแม่สูบบุหรี่วันละซองที่บ้าน ลูกจะหายใจเอาควันบุหรี่เข้าไปเท่ากับ 50 ซองต่อปี, เด็กๆ ที่ได้รับควันบุหรี่มือสองมีแนวโน้มที่จะเป็นผู้สูบบุหรี่จัดในอนาคตสูงมาก โดยทุกวันนี้นั้น ในประเทศไทย “บ้าน” คือสถานที่ที่คนไทยได้รับควันบุหรี่มือสองมากที่สุด เพราะในพื้นที่อื่นๆ ส่วนใหญ่ได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ดังนั้นเราจึงรณรงค์ให้ไม่สูบบุหรี่ในบ้านไม่ต่างจากพื้นที่อื่นๆ เพื่อช่วยลดอันตรายของควันบุหรี่ที่จะส่งผลถึงคนในบ้าน, ลดโอกาสการติดบุหรี่ของลูก และทำให้คนที่อยากเลิกสูบบุหรี่สามารถทำได้ง่ายขึ้น

วิธีการเลิกบุหรี่ หลายคนบ่นว่ายาก แต่บางคนกลับสามารถหักดิบเลิกได้อย่างง่ายๆ เพราะส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เลิกบุหรี่ได้นั้นอยู่ที่ “ใจ” ถ้าสามารถทำตามคำแนะนำ 10 ข้อนี้ได้ รับรองว่าจะทำให้บ้าน ครอบครัว และสังคม มีความสุขขึ้น

1. หาที่ปรึกษา สอบถามจากคนที่เลิกบุหรี่สำเร็จ หรือถ้าหาคนรอบข้างที่รู้จักไม่ได้ สามารถโทรศัพท์ไปรับคำปรึกษาได้ที่ 1600

2. หากำลังใจ บอกคนใกล้ชิดถึงความตั้งใจที่จะเลิกบุหรี่ ช่วยให้คนรอบข้างให้กำลังใจคุณได้

3. หาเป้าหมาย การลงมือปฏิบัตินั้น ต้องกำหนดเป้าหมายอย่างจริงจัง ว่าจะลงมือวันไหน พยายามเลือกให้เป็นวันสำคัญที่มีความหมายกับชีวิต และต้องไม่กำหนดวันที่ห่างไกลเกินไป

4. ไม่รอช้า เริ่มจากการทิ้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการสูบบุหรี่ให้หมด หาของขบเคี้ยว หรือผลไม้รสเปรี้ยวช่วยลดความอยาก

5. ไม่หวั่นไหว เมื่อถึงวันที่กำหนด เริ่มด้วยการตื่นนอนด้วยความสดชื่น พร้อมบอกกับตัวเองว่าเรากำลังทำสิ่งที่ดี่ที่สุดให้กับชีวิต ทบทวนถึงเหตุผลที่ทำให้คุณตัดสินใจเลิก

6.ไม่กระตุ้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมหรือพฤติกรรมที่ทำให้คุณอยากสูบบุหรี่ อย่างการดื่มกาแฟ หรือ แอลกอฮอล์

7. ไม่หมกหมุ่น ถ้าเครียด หรือหงุดหงิด ต้องหยุดพัก เปลี่ยนอิริยาบถ หรือบรรยากาศบ้างเพราะการเครียดทำให้คนหันไปพึ่งบุหรี่เป็นทางออก

8. ไม่นิ่งเฉย หาเวลาออกกำลังกาย นอกจากทำให้ไม่อยากบุหรี่แล้ว ยังสามารถช่วยดูแลสุขภาพ เพิ่มประสิทธิภาพของหัวใจและปอด

9. ไม่ท้าทาย ห้ามคิดเด็ดขาดว่ากลับไปลองสูบบ้างเป็นครั้งคราวคงไม่เป็นไรหรอก เพราะบุหรี่เพียงมวนเดียว อาจจะทำให้ความตั้งใจทั้งหลายของคุณพังทลายได้ในพริบตา

10. ไม่ท้อแท้ ถ้าเกิดพลาดกลับไปสูบอีกครั้ง นั่นไม่ได้หมายถึงว่าคุณเป็นคนล้มเหลว แต่ยังสามารถที่จะเริ่มต้นใหม่ เดินหน้าต่อไปโดยมีประสบการณ์ครั้งเก่าสอนเป็นบทเรียน ให้พยายามต่อไปจนกว่าจะสำเร็จผล

เพียง 10 ข้อนี้ก็ช่วยให้สามารถเลิกบุหรี่ และสร้างบ้านปลอดบุหรี่สำหรับครอบครัวคุณได้อย่างง่ายๆ ขอแค่คุณเริ่มลงมือทำดู :: Text by FLASH


>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ http://www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/

Comments are closed.

Pin It