Lifestyle

อินเทลแนะ 10 สุดยอดเทคโนโลยี พลิกโฉมการออกกำลังกาย

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>เทคโนโลยีมีอิทธิพลต่อวงการกีฬา ตั้งแต่การฝึกซ้อม การรับชม การเล่น เช่นช่วยการจดบันทึกสถิติการแข่งขันหรือใช้ 3D ขยายขอบเขตการมองเห็น รวมถึงนักกีฬาสามารถถ่ายทอดบรรยากาศการแข่งขันสดๆจากสนามด้วยตนเองผ่านกล้องวิดีโอในหมวกกันน็อกที่สวมใส่ ดังนั้น อินเทล จึงยกตัวอย่างน่าสนใจที่เรามองว่า นี่แหละคือ “10 สุดยอดเทคโนโลยี ที่จะช่วยให้การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายของคุณเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น”

1.อุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานที่หลากหลาย

เป็นผู้ช่วยเทรนการเล่นกีฬาหรือออกกำลัง เพื่อช่วยให้การฝึกซ้อมเป็นไปได้อย่างสะดวกขึ้น ง่ายขึ้น และดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยค้นหาและเปรียบเทียบอุปกรณ์กีฬาที่ดีที่สุด หรือช่วยอัปเดตข่าวสารวงการกีฬาให้คุณไม่มีวันตกเทรนด์ ยังไม่รวมถึงอุปกรณ์ Wearables ที่ช่วยวัดระดับความเร็วการเต้นของหัวใจ และเมื่อเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์เข้ากับอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากอินเทล เช่น ASUS Transformer Book T300 Chi, คุณก็สามารถจัดการกับข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และแม่นยำ นอกเหนือจากนั้น ชุดหูฟังอัจฉริยะอย่าง SMS Audio BioSport™ สามารถช่วยติดตามระดับความหนักเบาในการออกกำลังกายผ่านจอแสดงอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย หรือหากคุณเชื่อมต่อหูฟังเข้ากับแอปพลิเคชันการออกกำลังกายยอดฮิต คุณจะสามารถดาวน์โหลดข้อมูลการออกกำลังกายทั้งหมดของคุณเพื่อประเมินผลในภายหลังได้อีกด้วย

2.ผู้สร้างแรงกระตุ้นส่วนตัว ให้ตื่นตัวในการออกกำลังกาย

หลายๆ คนคงต้องการมีตัวช่วยในการสร้างแรงบันดาลใจ และความขยันในการไปเข้าฟิตเนส เพื่อออกกำลังกายในทุกๆ เช้า โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศไม่เป็นใจ ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ช่วยให้ปัจจุบันนี้ คุณสามารถออกกำลังกายได้ในบ้านของคุณเอง ผ่านแอปพลิเคชันต่างๆที่จะช่วยกระตุ้นและสร้างกำลังใจ ขณะที่คุณฟิตร่างกายให้แข็งแรง ยกตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ทูอินวัน (2in1) ที่ใช้อินเทล® คอร์™ i5 โปรเซสเซอร์ (Intel® Core™ i5) อย่าง Lenovo Yoga Pro 3 และ Asus Transformer Book T300 นับเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการอกกกำลังกายในร่มอย่างพิลาทิสหรือโยคะ เพราะมันคืออุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณสามารถติดตามคลาสเรียนทางออนไลน์ หรือใช้กล้องในการตรวจดูการออกท่าทางอย่างถูกต้องได้ทุกที่ภายในบ้านของคุณเอง อีกทางเลือกหนี่งที่น่าสนใจคือ RunKeeper แอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือที่ใช้ประโยชน์จากระบบจีพีเอสในโทรศัพท์ของคุณในการติดตามผลการวิ่งออกกำลังกาย รวมถึงความเร็ว ระยะเวลาที่ใช้ และระยะทางทั้งหมดที่วิ่ง แอปพลิเคชันนี้ยังมาพร้อมกับ ออดิโอ โค้ช (audio coach) และการเตือนระยะความเร็วในการวิ่งที่คุณควรจะไปให้ถึง รวมถึงฟีเจอร์กล้องถ่ายรูป ให้คุณได้แชะภาพระหว่างที่วิ่งไปพร้อมๆ กันได้อย่างไม่มีสะดุด

3.ระเบียบวินัยสร้างได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณมีตัวช่วยขั้นเทพ

Basis Peak fitness tracker คืออุปกรณ์ Wearables ในรูปแบบของนาฬิกาข้อมือ ที่ทำให้คุณไม่สามารถนิ่งอยู่กับที่เฉยๆ ได้เด็ดขาด เนื่องจากตัวนาฬิกาจะเชื่อมต่อข้อมูลกับแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ และแสดงให้เห็นถึงกิจกรรมที่คุณทำในแต่ละวัน รวมทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ ระดับแคลอรีที่ถูกเผาผลาญ ระยะทางที่ใช้ทั้งหมดระหว่างการออกกำลังกาย จำนวนชั่วโมงในการนอนหลับพักผ่อน และจำนวนก้าวที่คุณเดิน ถ้าคุณคิดว่าตัวเลขเหล่านี้ยังไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจในการเริ่มออกกำลังกายให้กับคุณได้ ยังมีอุปกรณ์ Wearables บางประเภท ที่จะทำถึงขั้นสั่น และส่งเสียงเตือนหากคุณไม่ได้มีการทำกิจกรรม หรือขยับเขยื้อนร่างกายใดๆ เลย

4.สุดยอดเทรนเนอร์ส่วนตัว หาได้แค่ปลายนิ้ว

Adidas MiCoach คือหนึ่งในแอปพลิเคชันและเครื่องติดตามที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในวงการฟุตบอลระดับโลก โดยเฉพาะทีมชาติเยอรมนี ทีมสุดโปรดของแฟนๆชาวไทย โดยแอปพลิเคชันสุดเจ๋งตัวนี้ทำหน้าที่ให้ข้อมูล และรายละเอียดในการออกกำลังกายของคุณ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถออกแบบและวางแผนการออกกำลังกายที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ รวมถึงเพื่อนๆ ของคุณด้วย นอกเหนือจากนั้น อุปกรณ์ที่ใช้ Intel Core M Processor อย่างเช่น HP Pavillion 11 และ Acer Aspire Switch 12 สามารถช่วยให้คุณเข้าถึงการฝึกซ้อมขั้นสูงได้แบบฟรีๆทุกที่ทุกเวลา อุปกรณ์พกพาตัวนี้ยังสามารถทำหน้าที่ช่วยจัดตารางการออกกำลังกาย รวมถึงให้คำแนะนำผ่านเสียง และวิดีโอสาธิตการเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกายต่างๆ เพื่อให้คุณได้ฟิตและเฟิร์มได้แบบไม่ยุ่งยาก

5.เก่งได้อีก

เทคโนโลยีสามารถใช้ข้อมูลขนาดมหาศาล (Big Data) จากการฝึกซ้อม การเตรียมพร้อมร่างกาย และการแข่งขันกีฬาต่างๆ ที่จะช่วยให้ทั้งตัวนักกีฬา ทีมต่างๆ และโค้ชผู้ฝึกสอนสามารถเข้าถึงและพัฒนาวิธีการเล่นใหม่ๆ เพื่อผลลัพธ์ที่มีความถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างที่น่าสนใจ คือ ‘STATS’ SportVU’ เทคโนโลยีขั้นสูงที่ทำหน้าที่บันทึกข้อมูลกว่า 1 ล้านข้อมูลต่อการแข่งขันแต่ละครั้ง ปัจจุบันเทคโนโลยีตัวนี้ถูกใช้งานโดยยักษ์ใหญ่ในวงการอย่าง UEFA Champions League และ NBA โดย NBA ได้ทำการติดตั้งอุปกรณ์ motion tracking เพื่อติดตามจุดยิงลูกของสมาชิกแต่ละคนในทีม โดยข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้จะสามารถบ่งบอกจุดอ่อนและจุดแข็งของตัวผู้เล่นได้ เพื่อนำไปปรับเปลี่ยนวิธีการเล่นให้ดีขึ้นสำหรับการแข่งในครั้งต่อๆ ไป อุปกรณ์ตัวนี้ทำงานบนอินเทล โปรเซสเซอร์ ซึ่งช่วยจัดการกับข้อมูลจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถรายงานผลได้ภายใน 90 วินาที

6.อุปกรณ์รู้ใจไร้การสัมผัส

คุณอยากจะมีอุปกรณ์ที่ทำให้คุณสามารถฟังเพลงหรืออ่านข่าวได้ขณะออกกำลังกายที่ฟิตเนสโดยไม่ต้องหยุดเพื่อเปลี่ยนเพลงหรือเปลี่ยนหน้าหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือใช่ อุปกรณ์ 2in1 ที่มากับกล้องสามมิติพร้อมด้วยเทคโนโลยี Intel® RealSense™ เช่น Dell Inspiron 5548 น่าจะเป็นตัวเลือกที่ถูกใจคุณที่สุด ด้วยซอฟต์แวร์ที่ช่วยจับการเคลื่อนไหวเพื่อการเชื่อมต่อที่ไม่ต้องมีการสัมผัสโดยตรง แต่เป็นการตอบสนองการเคลื่อนไหวของร่างกายไม่ว่าจะเป็นมือ แขน ศีรษะ หรือแม้กระทั่งสีหน้า จึงเป็นอุปกรณ์ที่เยี่ยมยอดที่สุดที่คุณสามารถใช้ได้ในระหว่างการออกกำลังกาย อย่างการปั่นจักรยานหรือวิ่งบนลู่วิ่ง

7.เรียนรู้จากตัวจริง

โซเชียลมีเดียและข้อมูลออนไลน์ได้เปลี่ยนแปลงวิถีการมีส่วนร่วมหรือชมกีฬาโปรดของเรา ด้วยการยกระดับการทำงานของ Intel powered desktops อุปกรณ์ทูอินวัน ออลอินวัน และแท็บเล็ต ทำให้คุณสามารถรู้จักนักกีฬาและโปรไฟล์ของพวกเขาได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น รวมทั้งสามารถรับชมวิดีโอเบื้องหลังของทีมโปรดแบบใกล้ชิด และยังทำให้เรียนรู้สไตล์และท่าทาง หรือแม้กระทั่งกลยุทธ์การเล่นได้อย่างง่ายดายมากขึ้นเพื่อนำมาปรับใช้ในการเล่นกีฬาที่คุณชื่นชอบ

8.จะยุ่งขนาดไหน ก็ห้ามลืมออกกำลังกาย

ไม่ว่าคุณจะเชื่อมต่อตารางออกกำลังกายกับสมาร์ทโฟนของคุณ หรือหาแนวทางการออกกำลังกายใหม่ๆที่น่าตื่นเต้นกว่าเดิม เทคโนโลยีก็สามารถช่วยทำให้คุณฝึกซ้อมได้อย่างจริงจัง โดยการทำให้คุณสามารถจัดเวลาชีวิตได้ดีขึ้น ด้วยสมาร์ทโฟนดีไซน์บางเฉียบอย่าง ASUS Zenfone 2 ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังของ อินเทล® อะตอม™ โปรเซสเซอร์ (Intel® Atom™ Processor) นอกจากนี้ นาฬิกาอัจฉริยะบางรุ่นยังสามารถช่วยให้คุณอ่านอีเมลหรือรับโทรศัพท์ได้ในระหว่างการออกกำลังกาย ทำให้คุณไม่ต้องมัวแต่ทำธุระจนอดไปออกกำลังกายอีก

9.หาแรงบันดาลใจมาเป็นแรงกระตุ้น

เทรนด์ฟิตเนสออนไลน์ซึ่งกำลังมาแรงมากในขณะนี้ ส่งผลให้มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการกระตุ้นให้คุณอยากออกกำลังมากขึ้น และพัฒนาศักยภาพทางร่างกายเพื่อช่วยให้การฝึกซ้อมของคุณมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
หากคุณต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับคนที่มีวิถีการออกกำลังกายเหมือนกับคุณ หรือหาโค้ชที่สามารถยกระดับการฝึกซ้อมให้กับคุณได้ การใช้อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ อินเทล อะตอม จะสามารถช่วยคุณหาข้อมูล เก็บข้อมูล และเรียกดูข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

10.ฝึกด้วยกัน ไปได้ไกล

เทคโนโลยีทำให้คุณสามารถเล่นกีฬาโดยมีเพื่อนร่วมฝีกไปพร้อมกัน ถึงแม้จะไม่ใช่กีฬาประเภททีมก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการรวมตัวกันในแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ การหาคอร์สเรียนออนไลน์ การลองเล่นตามโปรแกรมออกกำลังกาย หรือแข่งกับเพื่อนก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยอุปกรณ์ Wearables หรือแอปพลิเคชันควบคุมการออกกำลังกายอย่าง Strava (ซึ่งมีบอร์ดเก็บสถิติคะแนนอย่างเข้มข้น) เทคโนโลยีเหล่านี้ทำให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกันได้ทั้งในและนอกสนาม ทำให้ได้เพื่อนเล่นกีฬาและออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณมีแรงกระตุ้นในการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น :: Tect by FLASH

Comments are closed.

Pin It