Lifestyle

มักเกิ้ลนักอ่านร่วมเปิดตัวแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ ฉบับภาพประกอบ 4 สี

Pinterest LinkedIn Tumblr


สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ จัดงานเปิดตัวนวนิยายเยาวชนสุดคลาสสิก“แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ ฉบับภาพประกอบ 4 สี” ฉบับแรก เขียนโดย เจ.เค. โรว์ลิ่ง ภาพประกอบโดย จิม เคย์ เจ้าของรางวัลเหรียญเคตกรีนอะเวย์ประจำปี 2012 แปลโดย สุมาลีพร้อมจัดกิจกรรมเอาใจสาวกนักอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ ให้เหล่ามักเกิ้ลได้สัมผัสกับบรรยากาศโลกเวทมนตร์เสมือนจริง อาทิ กิจกรรมผ่านประตูกล 4 ฐาน ฉันอยู่บ้านไหน…หมวกคัดสรรช่วยบอกที วิชาการเลี้ยงมังกรเบื้องต้น ปริศนาศิลาอาถรรพ์ และแฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ซึ่งมีแฟนคลับมาร่วมงานกว่า 1,000 คน ณ ห้อง Meeting Room 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

คิม จงสถิตย์วัฒนา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัดเปิดเผยว่า “นานมีบุ๊คส์ตีพิมพ์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฉบับภาษาไทยมาแล้วทั้งหมด 7 เวอร์ชั่นสำหรับเล่มล่าสุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ ฉบับภาพประกอบ 4 สี เป็นหนังสือที่พิเศษมาก นักอ่านไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะเป็นเล่มพิเศษในเล่มจะมีภาพประกอบที่สวยงาม ซึ่งถือว่าเป็นเล่มแรกของเจ.เค.โรว์ลิ่งที่มีภาพประกอบแบบนี้ รวมถึงขายลิขสิทธิ์ไปแล้วกว่า 27 ภาษาทั่วโลก ดิฉันเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าจะยิ่งทำให้ผู้อ่านสามารถอ่านได้อย่างเพลิดเพลินกว่าเดิม และสนุกจนวางไม่ลงจริงๆ จึงขอเชิญชวนให้ทุกคนที่ยังไม่เคยอ่าน และผู้ปกครองที่ยังไม่ได้แนะนำให้ลูกหลานอ่าน ได้ลองอ่านกันดูค่ะ”
ทับทิม มัลลิกา หลีกภัย
ทับทิม-มัลลิกา หลีกภัย แฟนนักอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์เผยถึงความประทับใจว่า “สำหรับทับทิม แฮร์รี่ พอตเตอร์คือหนังสืออมตะ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็อ่านได้หมด อ่านกี่รอบก็ไม่เบื่อ และไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ เพราะบางคนก็บอกว่าเก่าแล้ว จบมานานแล้ว แต่ทับทิมว่าไม่จริง เพราะจะอ่านเมื่อไหร่ก็ได้ อยากให้ทุกคนลองอ่าน ชอบที่เป็นเรื่องที่ทำให้เราสามารถจินตนาการจากตัวหนังสือได้ เพราะเราไม่เคยรู้ว่าการอ่านหนังสือจะทำให้เราเห็นภาพจนอินได้ขนาดนั้น บางทีอ่านอยู่ก็หัวเราะออกมาหรือน้ำตาไหลก็มี นี่ถือว่าเป็นเสน่ห์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์อย่างหนึ่ง สำหรับเล่มล่าสุดนี้สวยมาก อยากให้มีมานานแล้ว เพราะสมัยก่อนต้องจินตนาการเองหมดเลย พอเป็นเล่มนี้มีภาพเยอะมากทำให้เติมเต็มจินตนาการของเรา ซึ่งนักอ่านยุคนี้โชคดีมากๆ ที่ได้เห็นภาพประกอบหนังสือแบบนี้”

โจ้-อภิชาติ ตรีตรุยานนท์ แฟนพันธุ์แท้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ประจำปี 2014 กล่าวเสริมถึงความประทับใจในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ว่า “หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นหนังสือที่เปลี่ยนชีวิตผมไปเยอะมากๆ ทัศนคติ ความคิด หรือแง่มุมต่างๆ ที่เจ.เค.โรว์ลิ่ง เลือกสรรใส่ในหนังสือเล่มนี้ จะทำให้คุณหรือลูกหลานโตขึ้นมีมุมมองต่อโลกที่กล้าหาญขึ้น รู้จักความรักในหลายแง่มุมมากขึ้น เข้าใจโลกมากขึ้น พร้อมเผชิญหน้ากับหลายสิ่งหลายอย่างมากขึ้น ผ่านข้อคิดหรือทัศนคติของตัวละคร เวทมนตร์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ จะทำให้คนที่อ่านค้นพบมุมมองใหม่ๆ เสมอ ที่สำคัญความรักของลิลี่ที่ปกป้องแฮร์รี่ หรือมอลลี่ที่ดูแลลูกๆ จะทำให้คุณรักแม่มากขึ้นครับ”
เจ.เค.โรว์ลิ่ง
อี่-ศิวพร อโนทัยสินทวี แฟนพันธุ์แท้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ประจำปี 2007 กล่าวถึงความประทับใจแฮร์รี่ พอตเตอร์เล่มล่าสุดว่า “รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เห็นภาพในหนังสือที่ถูกปล่อยออกมาเป็นช่วงๆ พอได้เห็นภาพต่างๆ แล้วรู้สึกเหมือนเพื่อนเรากลับมา คือรู้สึกดีใจมาก แฮร์รี่ พอตเตอร์เป็นหนังสือที่สนุกมาก สอดแทรกอารมณ์ขัน ทำให้เราวางไม่ลง และยิ่งเป็นเล่มล่าสุดนี้ยิ่งทำให้ผู้อ่านสามารถหลุดเข้าไปอยู่ในโลกเวทมนตร์ได้เลย จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนลองอ่านกันดู”

เจ.เค.โรว์ลิ่ง นักเขียนเจ้าของนวนิยายสำหรับเยาวชน ชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์พูดถึงความประทับใจในเล่มนี้ว่า “การเห็นภาพประกอบของจิม เคย์กระทบใจฉันอย่างล้ำลึก ฉันชอบโลกของแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่เขาสร้าง ฉันรู้สึกเป็นเกียรติและซาบซึ้งใจที่เขาทุ่มเทความสามารถสร้างโลกนั้นขึ้นมา”
จิม เคย์ ผู้วาดภาพประกอบ เผยถึงเบื้องหลังการวาดภาพประกอบว่า “ผมเป็นแฟนตัวยงของหนังสือและภาพยนตร์อยู่แล้ว จึงเป็นโอกาสอันยอดเยี่ยมที่ได้ออกแบบโลกของแฮร์รี่ตั้งแต่รากฐาน ผมรู้ว่างานแฮร์รี่ พอตเตอร์ไม่ง่ายเลย เพราะเป็นงานสำหรับเด็ก เป็นงานใหญ่ แถมยังเป็นเรื่องแฟนตาซีอีกต่างหาก งานยากที่สุดคือตัวละคร ผมต้องหาแฮร์รี่ รอนและเฮอร์ไมโอนี่ของตัวเอง ผมไม่เคยวาดภาพเด็กอย่างจริงจังมาก่อน ก็เลยต้องการแหล่งอ้างอิงของจริง โดยเฉพาะเมื่อเด็กเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในหนังสือแต่ละเล่ม ผมกับเอเจนท์ก็เลยต้องหาเด็กมาแสดงเป็นตัวละครในจินตนาการของผม”

“ในขั้นตอนเตรียมการที่ต้องนึกภาพ ‘สถาปัตยกรรม’ ของฮอกวอตส์นั้นใช้เวลามาก ผมวาดแผนผังชั้นต่างๆ ของฮอกวอตส์ตามจินตนาการ โดยอ้างอิงจากหนังสือทั้งเจ็ดเล่ม แต่เมื่อเริ่มเอาชั้นต่างๆ มาซ้อนกันก็เริ่มไม่เข้าใจว่ามันประกอบเข้าด้วยกันอย่างไร ดังนั้นทางเดียวที่ผมจะทำความเข้าใจเพื่อวาดมันออกมาได้ก็คือต้องสร้างแบบจำลอง ผมสร้างแบบจำลองคร่าวๆ จากกระดาษและดินน้ำมัน แล้วใช้เป็นต้นแบบในการวาด แบบจำลองยังช่วยได้มากเกี่ยวกับการให้แสงและการเปรียบเทียบระหว่างอาคารแต่ละหลังด้วย นอกจากนี้ผมได้รับอนุญาตให้สร้างสรรค์ร้านค้าต่างๆ ในตรอกไดแอกอน ได้ดูภาพจากคู่มือเกี่ยวกับโทรลและไข่มังกร ผมชอบภาพวาดเหล่านั้นมากเพราะมันอยู่นอกเหนือจากเรื่อง เป็นสิ่งที่คนไม่คาดคิดว่าจะเจอเมื่อเปิดหนังสือ ผมอยากนำเสนอสิ่งใหม่ ผมชอบวาดภาพแต่งหัวบทมาก ภาพโปรดของผมคือบทที่เปิดด้วยภาพนูนสูงรูปหมูบนอาคารหลังหนึ่ง มีรังนกอยู่บนปล่องไฟ ผมชอบมันเพราะเป็นภาพเดียวที่ออกมาดีตั้งแต่ครั้งแรก ปกติต้องลองวาดสี่หรือห้าครั้งในแต่ละภาพ โดยรวมของทั้งเล่มผมชอบความขี้เล่นของงาน อีกทั้งนี่ยังเป็นโครงการใหญ่จนผมลืมงานหลายอย่างที่ทำไปแล้ว การได้มาเห็นอีกครั้งก็เลยเหมือนว่า โอ้ ว้าว ฉันทำอะไรไปเยอะเลยใช่ไหมล่ะ”

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ ชีวิตของแฮร์รี่ พอตเตอร์เปลี่ยนไปตลอดกาลในวันเกิดปีที่ 11 เมื่อรูเบอัส แฮกริด ยักษ์ใหญ่ดวงตาคล้ายด้วงมาส่งจดหมายและแจ้งข่าวชวนประหลาดใจ แฮร์รี่ พอตเตอร์ไม่ใช่เด็กชายธรรมดาๆ เขาเป็นพ่อมด และการผจญภัยสุดมหัศจรรย์กำลังจะเริ่มต้น…จำนวน 256 หน้า ราคา 1,850 บาท จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ วางจำหน่ายที่ร้านแว่นแก้ว ร้านนานมีบุ๊คส์ช็อปทุกสาขา และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ สอบถามที่ Nanmeebooks Call Center 02-662-3000 กด 1 www.nanmeebooks.com และwww.facebook.com/nanmeebooksfan
จิม เคย์

Comments are closed.

Pin It