“เชฟสง่า จันทร์จวง” หรือ เชฟเปี๊ยก คือผู้ที่หลงใหลในอาชีพพ่อครัวอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ทั้งๆ ที่ไม่ได้จบจากโรงเรียนการครัวโก้เก๋จากต่างประเทศ เหมือนบรรดาเชฟมือทองทั้งหลาย แต่จากประสบการณ์ที่ได้ร่วมงานกับร้านอาหารชั้นเยี่ยมของกรุงเทพฯ มาหลายแห่ง รวมทั้งทำงานในร้านอาหารอิตาเลียนชั้นเยี่ยมละแวกสุขุมวิทซอยต้นๆ ต่อมาย้ายไปทำงานที่ร้านย่านศาลาแดง และมาลงเอยที่ร้านอาหารฝรั่งเศสหรูย่านซอยทองหล่อ ทำให้เชฟสง่าสร้างสมทั้งประสบการณ์และความรู้ในการเลือกใช้วัตถุดิบชั้นเยี่ยม ที่จะนำมาปรุงเป็นอาหารจานอร่อยได้อย่างชำนิชำนาญ
ทั้งความมุมานะ ประกอบกับเป็นคนที่มีพรสวรรค์ในการปรุงซอสต่างๆ อันเป็นหัวใจของอาหารฝรั่งเศสและอิตาเลียน เชฟสง่าจึงได้รับคำชมเชยจากลูกค้าประจำตลอดเวลา จนในที่สุด ก็ได้รับการว่าจ้างให้ไปทำงานที่ต่างประเทศ หากแต่เกิดอุปสรรคทางด้านเอกสาร ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ดังหวัง เชฟสง่าตัดสินใจเปิดร้านอาหารเล็กๆ สองคนกับภรรยา ตั้งใจจะให้เป็นร้านอาหารอร่อยในซอยเล็กที่มีลูกค้าขาประจำติดใจในฝีมือของเขา และที่สำคัญ เป็นร้านที่มีที่นั่งไม่มากนัก อันจะทำให้เขาดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึง
BLISS เป็นห้องอาหารชนาดเล็กเพียง 30 ที่นั่ง แบ่งเป็นโต๊ะเล็กๆตั้งแต่สำหรับ 2ที่ 4ที่ เป็นส่วนใหญ่ แต่สามารถนำมาจัดใหม่ให้เป็นโต๊ะยาวสำหรับหลายที่นั่งได้ตามความต้องการ แม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ แต่ก็มีนักชิมที่เป็นลูกค้าขาประจำไม่น้อย ซึ่งหลายคนเวลาที่จะจัดเลี้ยงสังสรรค์พิเศษในกลุ่มเล็ก ๆ ก็เลือกมาร้านนี้ และมักจะไว้วางใจให้เชฟเป็นคนเซทเมนูพิเศษ อยากได้หัวละเท่าไหร่บอกได้เลย ซึ่งก็ไม่ทำให้ลูกค้าผิดหวังเพราะเชฟจะทำrecord ลูกค้าทุกคนว่าชอบอะไรบ้าง
Seared Hokkaido Scallop (290บาท)ใช้หอยเชลล์ตัวใหญ่เนื้อนุ่มหวานจากฮอกไกโด มาจี่กับกระทะพอผิวนอกสุก เนื้อในยังหวานนุ่ม วางบนแอสพารากัสสีขาวเนื้อชุ่มฉ่ำราดด้วยโฟมซาบาญอน ที่ทั้งหอมหวานและเบาหวิว เรียกน้ำย่อยได้ดีเยี่ยม
Pan Fried Foie Gras (750 บาท) ตับมันเป็ดขุนจากฝรั่งเศส ทอดด้วยไฟและเวลาที่พอดิบพอดี ได้ตับชิ้นเขื่องข้างนอกออกเกรียมนิดๆ แต่ข้างในยังชุ่มฉ่ำ ราดด้วยซอสปรุงจากน้ำมะขามและอบเชย ชูรสให้กลมกล่อมอร่อยยิ่งขึ้น
Tagliolini ink squids ( 590บาท)จานนี้เป็นอาหารอิตาเลียน ซึ่งเมื่อพูดถึงอาหารจานเส้นของอิตาเลี่ยนแล้ว ร้านนี้ทำได้อร่อยมาก เพราะเชฟสง่าจะนวดแป้งทำสารพดัเส้นพาสต้าสด ๆ ใหม่ ๆ รวมทั้งแผ่นเกี๊ยวด้วย สำหรับจานนี้ใช้ดีหมึกสดผสมกับแป้งใส่ลงไปจนเส้นเป็นสีดำ จากนั้นนำมาต้มจนสุกได้ที่ ราดด้วยหน้าที่ปรุงจากเนื้อปลาหมึกสดและเนื้อกุ้งลอบสเตอร์ผัดด้วยน้ำมันมะกอก และเครื่องปรุงต่างๆ จนหอมคลุ้ง ก่อนนำไปผัดกับเส้นจนเข้าเนื้อ เป็นอาหารจานที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด
Roasted Australian Veal Tenderloin(980 บาท) ใช้เนื้อสันในลูกวัวมาย่างพอสุกที่ผิวนอก แต่ข้างในยังเป็นสีชมพูฉ่ำ ราดด้วยซอสปรุงจาก port wine ช่วยชูรสให้เนื้อลูกวัวมีรสชาติยิ่งขึ้น
สำหรับขนมนั้น เป็น Chef Surprise (380 บาท) ที่เรียกชื่อว่า W.B.C. ที่ใช้วัตถุดิบชั้นเยี่ยม โดยนำไวท์ชอกโกแลตและดาร์กชอกโกแลตทำเป็นรูปครึ่งวงกลมประกบกัน ข้างในสอดไส้ด้วยไอศกรีมวานิลา ราดด้วยเบอรี่ซอสและเหล้าเพื่อให้รสกลมกล่อม เป็นขนมหวานที่ทั้งอร่อยและน่ากินจนหมดถ้วยไม่รู้ตัว
อาหารต่างๆ เหล่านี้ สนนราคาอยู่ระหว่าง 290-980 บาท ( ++) ซึ่งหากเปรียบเทียบทั้งคุณภาพ ปริมาณ และความอร่อยกับร้านอาหารชื่อดังทั้งในและนอกโรงแรมแล้ว นับว่าราคาย่อมเยากว่ามาก ทั้งราคาอาหารและไวน์
นอกจากนี้ ยังมีอาหารชุดสำหรับมื้อเที่ยงในราคา 280 บาท++ และสำหรับอาหารค่ำ เชฟสง่ายังรับจัดอาหารชุดที่ครบครัน ตั้งแต่จานแรกจนถึงจานสุดท้าย ในราคาที่สมเหตุสมผล โดยเริ่มจาก 990 บาทขึ้นไป รับรองว่ากินกันจนอิ่ม ด้วยวัตถุดิบชั้นเยี่ยมที่สั่งตรงจากฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และออสเตรเลียอีกด้วย
BLISS เป็นร้านอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบอาหารอิตาเลียนและอาหารฝรั่งเศสที่อร่อย ราคาย่อมเยา และไม่คำนึงว่าต้องปรุงจากฝีมือเชฟชาวต่างชาติ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00-14.30น.และ 18.00-22.30 น.สนใจสำรองที่นั่งขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2260-3113, 08-1435-5443, 08-1855-5347
ชิมโดย ปราณ ชีวิน
**การเดินทาง** ร้านอาหาร BLISS ตั้งอยู่ในซอยสวัสดี (สุขุมวิท 31) ขับรถเข้าซอยใหญ่มาจนถึงสี่แยกใหญ่ เลี้ยวซ้ายและขวามาตามการจราจร จากนั้นตรงไปจนสุดซอย เลี้ยวขวา ซ้าย และขวาตามลูกศร 2 ครั้ง จะเห็นคอนโดมิเนียมชื่อ El Patio ทางขวามือก่อนถึงหัวเลี้ยว เข้ามาจอดในที่จอดรถได้เลย (ดูจากแผนที่)
Comments are closed.