Dining Out

แหลมเจริญซีฟู้ด ยกอาหารทะเลมาไว้ที่พารากอน

Pinterest LinkedIn Tumblr


เมื่อเอ่ยถึงร้านแหลมเจริญแล้ว ทั้งคนระยองและนักท่องเที่ยวทั้งหลายที่เคยไปเยือน จะต้องแวะชิมปลากระพงทอดน้ำปลา ต้นตำรับของร้านนี้ให้ได้ จึงถือว่ามาระยองครบถ้วนแล้ว
เพราะความอร่อยและสดของอาหารทะเลร้านนี้ ที่ลูกค้าจากกรุงเทพฯ ต้องแวะมากินอยู่บ่อยๆ พอถึงรุ่นลูกของ คุณอาทร-คุณนฤมล วงศ์วีระธร ที่บุกเบิกร้านนี้มาตั้งแต่เมื่อ 30 กว่าปีก่อน จึงนำพาร้านแหลมเจริญบุกเข้ามากรุงเทพฯ โดยเปิดร้านแรกที่เหม่งจ๋ายเมื่อหลายปีก่อน ปรากฏว่าขายดีจนต้องไปเปิดอีกหลายสาขา ล่าสุด ตอนนี้แหลมเจริญบุกขึ้นมาถึงห้างสยามพารากอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และขายในสนนราคาเท่ากับระยอง บรรดาลูกค้าขาประจำ จึงไม่ต้องเสียเวลาและเสียค่าน้ำมันขับไปไกลถึงขนาดนั้นแล้ว

ปัญหาของร้านที่ขยายสาขาเยอะๆ นั้น หลายคนคงตั้งคำถามว่า รสมือจะอร่อยเหมือนเดิมหรือเปล่า เรื่องนี้ ไชยทัศน์ นรากุลสุขพิทักษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของร้านแหลมเจริญ บอกว่า ตอนนี้มีการตั้งครัวกลางไว้ที่กรุงเทพฯ เลย เพื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ โดยเฉพาะอาหารทะเลที่ส่งตรงจากระยอง ใหม่สดทุกวันสู่ครัวกลาง และในแต่ละวัน จะลำเลียงของสดไปยังสาขาต่างๆ วันละ 2 รอบ ส่วนพ่อครัว-แม่ครัวนั้นก็มีการเทรนมาโดยตรง

มาร้านแหลมเจริญจะต้องสั่ง ปลากระพงทอดน้ำปลา (370 บาท) ความจริงเมนูนี้เป็นอาหารที่คนระยองทำกินกันทุกบ้าน สุดแต่ว่าบ้านใครจะมีสูตรอย่างไร และเมืองน้ำปลาอร่อยแห่งนี้ ก็มีน้ำปลาหลายยี่ห้อให้เลือก แต่สำหรับร้านนี้จะใช้  “น้ำปลาลูกยอด” มาเป็นส่วนประกอบ แค่ยกจานนี้ออกมาจากครัว ทั้งเนื้อปลาและน้ำปลาก็ส่งกลิ่นหอมยั่วต่อมน้ำลายคนทั้งร้านแล้ว เคล็ดลับอีกอย่างคือ ต้องเลือกปลากระพงสดน้ำหนัก 8-9 ขีด กินแล้วได้เนื้อเต็มปากเต็มคำดี เวลาทอดก็ต้องมีเคล็ดลับน้ำมันร้อนๆ จะได้เนื้อปลาที่กรอบเหลืองแต่เนื้อในยังหวานฉ่ำ

ปูม้านึ่ง เมนูนี้ก็พลาดไม่ได้ เพราะใช้ปูเนื้อสด เวลานึ่งแล้วจะได้เนื้อแน่นๆ หวานเจี๊ยบ ที่ร้านนี้จะบริการแกะเนื้อปูให้เรียบร้อย เรียกว่ากินกันได้สบายๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ ที่เลือกใช้แต่พริกขี้หนูสวนเม็ดเขียวเท่านั้น ทำให้กลิ่นพริกขึ้หนูหอมแรงเข้ากับเนื้อปูขาวหวานอร่อย หรือจะสั่งเนื้อปู นำไปผัดผงกะหรี่และผัดพริกไทยดำก็อร่อยไม้แพ้กัน
ยิ่งช่วงนี้มี “ปูขาว” ซึ่งเป็นปูทะเลเนื้อแน่น เนื้ออร่อยมาก เพราะนำมาจากแถบทะเลอ่าวไทย บริเวณปากน้ำจืดที่มีแหล่งอาหารสมบูรณ์ จึงทำให้เนื้อปูทั้งหวานทั้งมัน

ยำปลาข้าวสาร เมนูนี้ก็พลาดไม่ได้เช่นกัน ที่ร้านนี้อร่อยกว่าที่อื่นๆ เพราะความพิถีพิถันที่ทอดปลาข้าวสารเองและต้องใช้น้ำมันใหม่ๆ ด้วย จึงทำให้ปลาข้าวสารสีขาวจั๊วะกรอบอร่อย นำมายำ ปรุงแบบสามรส มีหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศสด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเครื่องสมุนไพรอื่นๆ ตักใส่ปากเคี้ยวยิ่งมันกรอบอร่อยจนหยุดไม่ได้
แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว เสิร์ฟเป็นหม้อไฟร้อนกรุ่นๆ พริกแกงตำเองจึงได้สีของแกงส้มสีสดน่ากินมากๆ ตักลงไปเจอไข่ปลาเรียวเซียวสีส้มใสเม็ดโตเท่ากันเกือบทุกเม็ด เพราะเป็นไข่ที่คัดพิเศษ แกงส้มหม้อนี้ใส่ผักรวมทั้ง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด ดอกกะหล่ำ และ ยอดมะพร้าว รสชาติแซ่บจนต้องขอข้าวสวยร้อนๆ จึงช่วยดับความเผ็ดร้อนลงไปได้

เมนูยังมีให้อร่อยอีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็น แกงคั่วปูไข่หน่อไม้ดอง, กุ้งตะกาดผัดพริกเกลือ, กุ้งแชบ๊วยผัดพริกเกลือ, หอยเชลล์จัมโบ้ผัดฉ่า, ข้าวผัดปู, ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม, ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ฯลฯ เรียกว่าที่ระยองมีอะไร ที่นี่ก็มีเหมือนกันเปี๊ยบ
แม้จะขาดบรรยากาศของความเป็นทะเลแบบระยอง แต่การตกแต่งร้านก็สะอาดทันสมัย แถมใครมาเป็นครอบครัวหรือหมู่คณะ ก็มีห้องวีไอพีจุได้ 12 คน ไม่ชาร์จแต่ต้อง โทร.มาจองสถานที่ก่อน

ขาประจำหรือขาจรที่ชอบอาหารซีฟู้ด ควรจะลิ้มลองให้ได้ ที่สาขาสยามพารากอน ชั้น 4 โซน Siam Paragon Food Passage เปิดบริการทุกวันตามเวลาห้าง หรือ โทร. 0-2610-9244

ชิมโดย : ปราณ ชีวิน

 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It