Dining Out

5 สูตรรสเลิศสำหรับชาวเกาะ

Pinterest LinkedIn Tumblr

>> เห็นหัวเรื่องแล้วอย่าเข้าใจผิดคิดว่า ชาวเกาะที่ว่าเป็นชื่อของแบรนด์น้ำกะทินะคะ แต่ชาวเกาะในที่นี้หมายถึงสภาพของหนุ่มสาวชาวกรุงหลายคนที่เป็นผู้ประสบภัยบ้านถูกน้ำท่วม ที่บ้างรายอาจจะไม่ท่วมมากมายยังคงอยู่อาศัยได้ ไม่ได้อพยพไปไหน แต่ก็ถูกล้อมรอบไปด้วยน้ำประหนึ่งติดเกาะ ทำให้ขี้เกียจลุยน้ำเดินทางออกไปหาของรับประทานนอกบ้าน เราเลยรวมเอาสูตรเด็ดสารพัดเมนูของ โรงแรมใบหยก มาฝากกัน เผื่อคุณๆ จะคุ้ยข้าวของในครัวมาปรุง มื้ออร่อยแบบโฮมเมด แก้เซ็งกับปัญหาน้ำท่วมใหญ่ นี้ได้บ้าง

1. ข้าวอบไก่เห็ดหอม

ปีกไก่สด 3 กิโลกรัม
เห็ดหอมหั่นแผ่น 2 กรัม
ขิงหั่นแผ่นๆ 1 หัว
ข้าวสวย 8 ขีด
ผงปรุงรสเจ 15 กรัม
เกลือ 12 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
แป้งมันฮ่องกง 20 กรัม
น้ำมันงา เล็กน้อย

วิธีทำ
1.นำปีกไก่มาล้างทำความสะอาดแล้วสับเป็นชิ้นๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อไก่

2. นำไก่และส่วนผสมทั้งหมดวางบนข้าวสวยและนำไปนึ่งจนสุก โดยถ้าจะให้ได้รสชาติดีต้องใช้หม้อดิน ก็จะได้ออกมาเป็นข้าวอบไก่เห็ดหอม

2.ไก่ตะลุมพุก

ปีกบนไก่ 6 ชิ้น
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด น้ำมากรีด แล้วดึงเข้าหาข้อไก่ ให้อีกฝั่งหนึ่งเป็นเหมือนหัวกลมๆ
2. นำเครื่องปรุงมาคลุกเคล้าไก่ให้เข้ากัน
3. ทอดในไฟปานกลาง จนสุกกำลังดี เหลืองกรอบ เสิร์ฟทานพร้อมน้ำจิ้มไก่และผักดอง

3. กริลล์แซลมอน

แซลมอน 200 กรัม
มันฝรั่งต้ม 20 กรัม
บล็อกโคลี่ 20 กรัม
แครอต 10 กรัม
วาซาบิ 30 กรัม
วิปปิ้งครีม 30 กรัม
ไวน์ขาว 10 กรัม
ซอสโชยุ 5 กรัม
หอมใหญ่ 20 กรัม
น้ำมันมะกอก 20 กรัม
ผักโขม 20 กรัม
เนย 10 กรัม
เกลือ 10 กรัม
พริกไทย 10 กรัม
ซอส Lea & Perrins 5 กรัม

วิธีทำ
1. หมักแซลมอนด้วย เกลือ พริกไทย ไวน์ขาว น้ำมันมะกอก และซอส Lea & Perrins จากนั้นนำมากริลล์ให้เหลืองสุก
2. ผัดหอมใหญ่สับ กับเนยให้หอม เฟรมด้วยไวน์ขาว ตามด้วยวาซาบิ และวิปปิ้งครีม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
3. ผัดผักด้วยหอมสับและเนย พร้อมด้วยมันฝรั่ง
4. จัดแต่งลงจาน รองด้วยผักโขม และราดด้วยซอสวาซาบิ

4. สปาเก็ตตี้ผัดแห้ง

หอมสับ 1 ช้อนชา
กระเทียมหั่นแว่น 1 ช้อนชา
แคปเปอร์ 1 ช้อนชา
มะกอกดำหั่นครึ่งลูก 1 ช้อนชา
แอนโชวี่ 1 ช้อนชา
ซอสมะเชือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาสับหยาบ 4 ใบ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ
เส้นสปาเก็ตตี้ 100 กรัม

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันมะกอก จากนั้นใส่หอมสับผัดให้นุ่ม และใส่กระเทียม มะกอกดำ แองโชวี่ ผัดประมาณ 1 นาที แล้วเติมน้ำซุป
2. จากนั้นเติมซอสมะเขือเทศ ใบโหระพาแล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกน้ำร้อนแล้วนำลงไปคลุก 2-3 นาที ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โดยแต่งหน้าด้วยยอดโหระพา

5. เผือกทองคำ

ไข่แดงเค็ม 10 ฟอง
ไข่ขาว 5 ฟอง
อัลมอนด์แผ่น 250 กรัม
เผือกกวน 500 กรัม
น้ำมันพืช

วิธีทำ
1. นำไข่แดงจากไข่เค็มดิบมานึ่งให้สุก
2. ระหว่างรด นำเผือกมาปั้นให้มีน้ำหนักประมาณ 25 กรัม ต่อลูก จำนวน 20 ลูก
3. เมื่อไข่แดงเค็มสุก นำมาใส่ในเผือกกวนปั้นเป็นลูกกลมๆ
4. นำไปแช่ในไข่ขาวแล้วตักขึ้น จากนั้นนำมาคลุกกับอัลมอนด์แผ่นให้ทั่วทั้งลูก
5. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำเผือกใส่ตระแกรงลงทอด จนกระทั่งเผือกเปลี่ยนเป็นสีทองสวยทั้งลูก แล้วน้ำขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันไว้ พร้อมเสิร์ฟเป็นเผือกทองคำ

จะเห็นได้ว่าเมนูที่หยิบยกมามีหลากหลายแนว ทั้งแบบไทย จีน ฝรั่ง ของทานเล่น ลองดูว่าแบบไหนที่วัตถุดิบ อุปกรณ์คุณมีพร้อมทำตามได้ ถ้าขาด เหลืออะไร ก็ลองพลิกแพลงหาของอื่นทดแทน เพราะจุดประสงค์ของเราไม่ได้อยากให้คุณต้องทำออกมาเหมือนอย่างในรูปเป๊ะ แต่อยากให้คุณเอาสูตรเหล่านี้ไปต่อยอดเป็นไอเดียใหม่ๆ แทนเมนูจำเจแบบเดิม และเราอยากให้คุณได้มีกิจกรรมสนุก มีความสุขกับการทำอาหารจานใหม่ๆ ทานของอร่อยๆ ในช่วงภาวะแสนน่าหงุดหงิดใจแบบนี้

ส่วนถ้าอยากลิ้มรสความอร่อยแบบตามสูตรเป๊ะ ไว้รอน้ำลดแล้วค่อยไปที่โรงแรมใบหยก แล้วตอนนั้นรับรองว่าคุณจะได้สัมผัสกับรสชาติออริจินัลแบบต้นตำรับของจริง :: Text by FLASH

 
>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It