Dining Out

เทศกาลเห็ดทรัฟเฟิลขาวจากเมืองอัลบา

Pinterest LinkedIn Tumblr

เชฟเมาริซิโอ เม็นโคนี
ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี นักชิมลิ้นมีระดับทั้งหลายต่างรู้ดีว่าต้องเตรียมตัวต้อนรับ”เห็ดทรัฟเฟิล”กันได้แล้ว
“ เห็ดทรัฟเฟิล” เป็นเห็ดที่แปลกประหลาดเพราะไปเจริญเติบโตอยู่ใต้ดินในขณะที่เห็ดทั่ว ๆ ไปจะเติบโตบนพื้นดินทั้งนั้น เห็ดทรัฟเฟิลมีแหล่งกำเนิดในแถบประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลีและสเปน แบ่งเป็นไวท์ทรัฟเฟิล( เห็ดทรัฟเฟิลขาว) และแบลคทรัฟเฟิล(เห็ดทรัฟเฟิลสีดำ) โดยเฉพาะไวท์ทรัฟเฟิลนั้นมีราคาแพงยิ่งกว่าทองคำเสียอีกจนได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชินีเห็ด”
ในแต่ละปีนั้นเมื่อชาวนาคนใดที่สามารถขุดเจอเห็ดทรัฟเฟิลขาวดอกใหญ่ที่สุดของปีเสมือนถูกลอตต็ทีเดียว เพราะไวท์ทรัฟเฟิลขนาดใหญ่ที่สุดที่ถูกค้นพบในแต่ละปีจะถูกนำมาประมูลในราคาแพงเรือนแสนบาทต่อกรัม ราคาแพงลิบลิ่วขนาดนี้อย่าคิดว่าไม่มีใครสู้ราคา เพราะบรรดาภัตตาคารชั้นนำของยุโรปต่างจ้องกันเป็นเจ้าของไวท์ทรัฟเฟิลใหญ่ยักษ์แห่งปีกันทั้งนั้นเพื่อนำไปปรุงเมนูเลิศรส เสิร์ฟให้กับมหาเศรษฐีที่นิยมบริโภคของแพง
พาสต้าไข่เป็ดซอสฟองดูส์พาร์เมซานชีส โรยหน้าด้วยทรัฟเฟิลขาวสไลด์บาง ๆ
เสน่ห์ของเห็ดทรัฟเฟิลนั้นอยู่ที่กลิ่นเฉพาะตัวที่เหมือนกับเห็ดหอมของเมืองจีนที่มีกลิ่นไม่เหมือนใคร ทรัฟเฟิลสีดำจะมีกลิ่นฉุนเตะจมูก ส่วนทรัฟเฟิลขาวจะมีกลิ่นหอมละมุน การเลือกเห็ดทรัฟเฟิลมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ดนั้นขึ้นอยู่กับฝีมือของเชฟแต่ละคนว่าจะเลือกใช้ทรัฟเฟิลขาวหรือดำ ซึ่งส่วนมากเชฟจะพยายามใช้เห็ดทรัฟเฟิลสด ๆ มาเพียงแค่สไลด์บาง ๆ เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบกับอาหารเท่านั้นเพื่อให้ลูกค้าสามารถสัมผัสกับรสชาติอันสุนทรีย์ของเห็ดทรัฟเฟิลได้อย่างเต็มปากเต็มคำนั่นเอง
ส่วนใครที่สนใจจะลิ้มลองนั้น แวะไปกันได้ที่ห้องอาหารลา สกาลา โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ ซึ่งกำลังจะจัดเทศกาลเห็ดทรัฟเฟิลขาวจากเมืองอัลบา ประเทศอิตาลี โดยจัดขึ้นเพียงปีละครั้ง
เชฟเมาริซิโอ เม็นโคนีหัวหน้าพ่อครั้งประจำห้องอาหารแห่งนี้ ได้นำเห็ดทรัฟเฟิลขาวจากเมืองอัลบาซึ่งเชื่อกันว่าเป็นแหล่งเห็ดทรัฟเฟิลขาวที่ดีที่สุดในโลก มารังสรรค์เป็นอาหารจานเด่น อาทิ พาสต้าไข่เป็ดซอสฟองดูส์ ใส่พาร์เมซานชีสที่เก็บนาน 24 เดือน สไลด์ไวท์ทรัฟเฟิลแผ่นบาง ๆ ทับอยู่ด้านบน อีกเมนูหนึ่งเป็นหอยเชลล์ฮอกไกโดนาบบนกระทะร้อนจนสุกกำลังดีใส่ในซุปเห็ดแชมปิยองที่เพิ่มรสและกลิ่นหอมจากผลเกาลัด โดยโรยหน้าด้วยไวท์ทรัฟเฟิลสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ
สาคูนมสดเย็นกับไอศกรีมรสเห็ดทรัฟเฟิลขาว
เมนคอร์สอีกจานเป็นไก่ฟ้าอบเสิร์ฟคู่กับผักอาร์ติโชกและผักโขมผัดน้ำมันงาราดซอสเห็ดทรัฟเฟิลดำ โรยหน้าด้วยไวท์ทรัฟเฟิลแผ่นบาง ๆ อีกชั้นหนึ่ง
นอกจากนี้เชฟเมาริซิโอยังนำไวท์ทรัฟเฟิลมาทำเป็นขนมหวานให้ลิ้มลองอีก คือนำไวท์ทรัฟเฟิลมาทำเป็นไอศกรีมสไตล์อิตาลีหรือเจลลาโต รับประทานคู่กับสาคูนมสดเย็น
เทศกาลเห็ดทรัฟเฟิลขาวที่ห้องอาหารลา สกาลา จะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 2-23 ธันวาคมนี้ทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็น โทร.0 2344 8888

 
>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It