Dining Out

ละลานตากับขนมไหว้พระจันทร์สารพัดไส้

Pinterest LinkedIn Tumblr

>>ทุกวัน 15 ค่ำ เดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน จะตรงกับเทศกาลไหว้พระจันทร์ อันเป็นเทศกาลสำคัญของคนจีนที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวจะกลับมายังบ้านของตนพร้อมหน้ากัน และจะซื้อขนมไหว้พระจันทร์มาไหว้พระจันทร์ พร้อมกับการชมพระจันทร์ร่วมกันเพื่อฉลองเทศกาล ถือเป็นการนำความสุขสมบูรณ์มาสู่สมาชิกในครอบครัว ซึ่งคนไทยเชื้อสายจีนในบ้านเราก็ยังคงธรรมเนียมการไหว้พระจันทร์ส่งต่อถึงรุ่นลูกรุ่นหลานมาจนถึงปัจจุบัน ในช่วงก่อนหน้าเทศกาลนี้จะเริ่มขึ้น เราจึงเห็นความคึกคักของร้านค้าต่างๆ ที่ต่างผลิตขนมไหว้พระจันทร์สูตรพิเศษของตนเองออกวางขาย

โดยในปีนี้เทศกาลไหว้พระจันทร์ ตรงกับวันที่ 30 กันยายน ด้วยระยะเวลาในอีกไม่ถึง 1 เดือนข้างหน้า ใครที่กำลังมองหาขนมไหว้พระจันทร์ทั้งที่จะซื้อไปไหว้ในเทศกาล หรือซื้อเป็นของฝากของกำนัล คงต้องคิดหนักหน่อย เพราะแต่ละร้านอาหาร แต่ละโรงแรมก็พากันคิดค้นสูตรไส้ขนมไหว้พระจันทร์แบบใหม่ๆ มานำเสนอให้คุณเลือกกันอย่างละลานตา

1. ขนมไหว้พระจันทร์โมจิไส้ไอศกรีม

เปิดตำนานความอร่อยใหม่ของขนมไหว้พระจันทร์จาก Swensen’s ที่เริ่มคิดค้นสร้างสรรค์ไอศกรีมขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ไอศกรีมเคลือบช็อกโกแลต จนพัฒนามาเป็นดัดแปลงแป้งจากโมจิ ขนมยอดฮิตของญี่ปุ่นมาเป็นขนมไหว้พระจันทร์แป้งโมจิไส้ไอศกรีม โดยปีนี้เขาพัฒนาสูตรแป้งให้สัมผัสถึงความเหนียวนุ่มลิ้นมากกว่าเดิมด้วยการผสมผสานของแป้งที่คัดพิเศษ ผ่านกระบวนการนวดและขึ้นรูปอย่างพิถีพิถัน ที่แม้จะผ่านกระบวนการแช่แข็งกับไอศกรีม แต่เนื้อแป้งยังคงเอกลักษณ์ความเหนียวนุ่มและอร่อยลิ้นไว้ได้เป็นอย่างดี

แถมยังพิเศษด้วยการเพิ่ม 4 รสชาติใหม่ทำออกมาในโทน 4 สีอ่อนหวานชวนลิ้มลอง ได้แก่ ขนมไหว้พระจันทร์โมจิไอศกรีมสตรอเบอร์รีค็อบเบลอร์ แป้งโมจิสีชมพูอ่อนห่อหุ้มไอศกรีม เวรี่ สตรอเบอร์รี สอดไส้ตรงกลางด้วยสตรอเบอร์รีลูกโตและสตรอเบอร์รีทอปปิ้ง เพิ่มความกรุบกรอบด้วยแคร็กเกอร์ ขนมไหว้พระจันทร์โมจิไอศกรีมคุกกี้แอนด์ครีม โมจิสีฟ้าอ่อนห่อหุ้มไอศกรีมคุกกี้ แอนด์ ครีม สอดไส้ตรงกลางด้วย Oreo คุกกี้ เต็มชิ้นแบบเต็มๆ คำ ขนมไหว้พระจันทร์โมจิไอศกรีมช็อกโกแลต อัลมอนด์ บราวนี่ แป้งโมจิสีส้มอ่อนห่อหุ้มไอศกรีมช็อกโกแลตเข้มข้น สอดไส้กลาง อัลมอนด์บราวนี่ชิ้นหนาและเมล็ดอัลมอนด์ ขนมไหว้พระจันทร์โมจิไอศกรีมมอคค่าอัลมอนด์ฟัดจ์ แป้งโมจิสีเขียวอ่อนห่อหุ้มไอศกรีมมอคค่าอัลมอนด์ฟัดจ์ สอดไส้ช็อกโกแลตชิปแท้ๆ รสเข้มข้น

ราคาชิ้นละ 99 บาท หรือจะซื้อแบบบรรจุในกล่องสวยหรู ครบทุกรส 4 ชิ้น ในราคาเพียง 329 บาท มีจำหน่ายถึง 30 กันยายน 2555 ที่ร้าน Swensen’s ทุกสาขา หรือโทรศัพท์ 1112

2. ขนมไหว้พระจันทร์ตำรับฮ่องกง

เชฟไว ยิน มาน แห่งห้องอาหารจีน เชฟแมน โรงแรม อีสติน แกรนด์ สาทร กรุงเทพฯ จัดทำขนมไหว้พระจันทร์สูตรต้นตำรับจากฮ่องกง เนื้อแป้งบางนุ่มสอดไส้ไข่แดงลูกโต โดยทำใหม่สดทุกวัน บรรจุในกล่องหรูหราสวยงาม มี 2 รสชาติยอดนิยมให้เลือก ได้แก่ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ถั่วดำ (กล่องละ 550 บาท บรรจุ 4 ชิ้น) และ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เม็ดบัว (กล่องละ 650 บาท บรรจุ 4 ชิ้น) มีจำหน่ายวันนี้-30 กันยายน 2555 โทรศัพท์ 0-2210-8100

3. เอาใจคนรักช็อกโกแลต

เชฟหลิน ยู หัวหน้าใหญ่พ่อครัวจีน ของโรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ กรุงเทพ ทำขนมไหว้พระจันทร์ 4 รสชาติสูตรต้นตำรับ อาทิ ไส้ทุเรียน ไส้โหงวยิ้งกับไข่เค็ม ไส้ถั่ว ไส้ใบเตย และสูตรเอาใจคนชื่นชอบรับประทานช็อกโกแลตกับขนมไหว้พระจันทร์ช็อกโกแลตพร้อมสอดไส้ 8 รสชาติ อาทิ ส้ม บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี ชาเขียว ดาร์กช็อกโกแลต มีฮาเซลนัตกับอัลมอนด์ เครมบรูเล่ เสาวรส ราคาชิ้นละ 120 บาท มีจำหน่ายถึง30 กันยายน โทรศัพท์ 0-2680-9999

4. “มินิมูนเค้ก” สูตรพิเศษ

ปิแอร์ อังเดร เฮาส์ เชฟใหญ่ชาวฝรั่งเศส โรงแรมแกรนด์ มิลเลนเนียม สุขุมวิท รังสรรค์ขนมไหว้พระจันทร์ด้วยสูตรที่คิดค้นขึ้นเอง นำส่วนผสมขนมปารีเซียงมาผสมผสานกับขนมไหว้พระจันทร์สูตรดั้งเดิมกลายเป็น “มินิมูนเค้ก” มี 2 ไส้ให้เลือก คือ ไส้ช็อกโกแลตชิปผสมเม็ดแตงอบและเม็ดบัว และไส้มาซิแพนผสมเกาลัดและเม็ดบัว ในราคาชิ้นละ 60++ บาท จำหน่ายตั้งแต่วันนี้-30 กันยายน 2555 โทรศัพท์ 0-2204- 4152

5. รสชาติต้นตำรับ

เชฟแจ็คกี้ โฮ ของโรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ เตรียมจัดทำขนมไหว้พระจันทร์อันเลื่องชื่อตลอดเทศกาลกว่า 200,000 ชิ้น (เฉลี่ยวันละ 3,846 ชิ้น) โดยทำสดใหม่ทุกวันไม่ใส่สารกันเสีย มีให้เลือก 2 รสชาติคือ ไส้เม็ดบัว และไส้คัสตาร์ดไข่แดง มีแบบบรรจุกล่อง 8 ชิ้น ราคา 560++ บาท กล่อง 6 ชิ้น ราคา 460++ บาท และลิมิเต็ดอิดิชัน 1 ชิ้น จำหน่ายในราคา 120++ บาท มีจำหน่ายที่เดอะ เพนนินซูล่า บูติค, ห้องอาหารเหม่ยเจียง และสามารถหาซื้อได้ที่บริเวณชั้น G ห้างสยามพารากอน (หน้ากูร์เมต์มาร์เก็ต) และชั้น 5 ห้าง ดิ เอ็มโพเรียม (ตรงข้ามทางเข้าซูเปอร์มาร์เกต) ตั้งแต่วันที่ 14-30 กันยายน 2555 โทศัพท์ 0-2861-2373

6. East meet West

เชฟอูสร์ โรห์บาช หัวหน้าพ่อครัวเบเกอรี่ชาวสวิสของโรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน เตรียมขนมไหว้พระจันทร์ที่ผสมผสานระหว่างรสชาติแบบดั้งเดิม และแบบตะวันตกได้อย่างกลมกลืน ขนมไหว้พระจันทร์สูตรต้นตำรับที่เชฟทำขึ้นนี้มีสอดไส้ 4 รสชาติคือ ไส้ทุเรียน ไส้เม็ดบัวไข่เดี่ยว ไส้ผลไม้รวมไข่เดี่ยว และไส้คัสตาร์ด มีจำหน่ายที่ห้องอาหารจีนหยวนและร้านเดอะ แลนเทิร์น บรรจุกล่อง 4 ชิ้น ราคา 788+ บาท พร้อมรับส่วนลด 10-25% เมื่อซื้อขนมไหว้พระจันทร์ 20 กล่องขึ้นไปตามลำดับ โทรศัพท์ 0-2442-2000

7. ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์โฮมเมด

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ จัดขนมไหว้พระจันทร์ตำรับโฮมเมด มีทั้งไส้หมอนทอง ไส้โหงวยิ้ง ไส้ลูกบัวไข่ ไส้พุทราจีน ไส้เต้าซาไข่ ให้คุณได้สัมผัสอารมณ์ถึงความเป็นจีนแบบดั้งเดิม ในราคาชิ้นละ 120 บาท หรือจะเลือกซื้อแบบไซส์มินิ ที่มี 2 ไส้ให้เลือกคือ ลูกบัวและหมอนทอง แบบกล่องละ 8 ชิ้น ในราคา 500 บาท มีจำหน่ายวันนี้ถึง 30 กันยายน 2555 โทรศัพท์ 0-2100-6255

8. บรรจุกล่องสุดคลาสสิก

“ร้านเค้กและเบเกอรี่ดีไลท์@22” โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 เตรียมขนมไหว้พระจันทร์แสนอร่อยบรรจุในกล่องสวยงามสุดแสนคลาสสิก มีไส้ต่างๆ ให้เลือกมากมาย ทั้ง ทุเรียน, เมล็ดลูกบัว, ถั่วดำ, ถั่วเหลือง ฯลฯ มีจำหน่ายถึงวันที่ 31 กันยายน โทรศัพท์ 0-2261-9300 ต่อ 5430

9. รสชาติแบบจีนๆ

ห้องอาหารจีนหลินฟ้า โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ (เปลี่ยนชื่อจากโรงแรมสยามซิตี) จัดทำขนมไหว้พระจันทร์ฝีมือเชฟชาวจีนผู้ชำนาญด้านขนมมากว่า 20 ปี โดยทำสารพัดไส้ให้คุณเลือกทานได้อย่างถูกใจ ทั้งไส้ทุเรียน ไส้เม็ดบัว ไส้โหวงยิ้ง ไส้พุทราจีน ฯลฯ บรรจุในกล่องสีเหลืองทองอันเป็นเอกลักษณ์ มีกล่องขนาด 2 ชิ้นและ 4 ชิ้น ราคา 118-125 บาท มีจำหน่ายถึงวันที่ 5 ตุลาคมนี้ โทรศัพท์ 0-2247-0123

10. ขนมไหว้พระจันทร์ 2 สไตล์

ขนมไหว้พระจันทร์ของ แอมเวย์ จัดทำขึ้นในกล่องลายสวย โดยมีให้เลือก 2 สไตล์ คือแบบกล่องสีทองบรรจุขนมไหว้พระจันทร์รสชาติดั้งเดิม ไส้ทุเรีนยหมอนทองและไส้ทุเรียนหมอนทองไข่เดี่ยวอย่างละ 2 ชิ้นราคา 395 บาท หรือชุดรสชาติคลาสสิกในกล่องสีชมพู ที่มีขนมไหว้พระจันทร์ไส้โหวงยิ้ง ไส้เมล็ดบัวไข่เดี่ยว ไส้ทุเรียนหมอนทอง และไส้ลูกพรุน อันเป็นรสชาติใหม่ล่าสุด บรรจุอยู่ในกล่องอย่างละ 1 ชิ้น ราคา 385 บาท มีจำหน่ายถึง 30 กันยายน โทรศัพท์ 0-2725-8000

11. กล่องผ้าไหมสวยหรู

โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ จัดทำขนมไหว้พระจันทร์ 4 ไส้ยอดนิยม คือ ลูกบัว ทุเรียน พุทราจีน และใบเตยงาดำ กับ 2 ไส้พิเศษที่ปรุงขึ้นใหม่อย่าง ถั่วแดงนมเย็น, ทีรามิสุชาเขียว ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อแบบแยกชิ้นหรือแบบบรรจุในกล่องผ้าไหมสุดสวยหรูในราคา 788 บาท สำหรับกล่อง 4 ชิ้น และราคา 988 บาท สำหรับกล่อง 6 ชิ้น มีจำหน่ายถึงวันที่ 30 กันยายน โทรศัพท์ 0-2656-0444 :: Text by FLASH

>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It