Dining Out

ต้อนรับตรุษจีน ด้วย 8 ซุปมงคลรสเลิศ

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ตรุษจีนนับเป็นวันสำคัญของชาวเชื้อชาติจีนทั้งหลาย เนื่องด้วยเป็นวันขึ้นปีใหม่ที่เป็นจุดเริ่มต้นสิ่งดีๆ ของชีวิตไปตลอดทั้งปี ดังนั้นในวันนี้จึงมีเคล็ดความเชื่อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแต่งการ ความประพฤติ กิริยามารยาท ไปจนถึงอาหารการกิน ที่ต่างต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษแตกต่างไปจากทุกวัน

โดยอาจารย์วิศิษฎ์ เตชะเกษม กูรูด้านโชคลาง ฮวงจุ้ย ซินแสชื่อดัง ได้เล่าว่า “คนจีนถือว่า ปีใหม่ หมายถึงการเริ่มชีวิตใหม่ในฤดูใบไม้ผลิ และมีปรารถนามงคลชีวิต 5 ประการ คือ 1. ขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรง 2. ขอให้บุตรหลานเป็นคนดี 3. ขอให้มีกิจการงานที่มั่นคง 4. ได้สร้างคุณความดีให้กับชีวิต 5.จากไปอย่างสงบสุข ดังนั้นการจะทำให้ชีวิตมีความสุขได้ ต้องเริ่มจากปีเก่าด้วยการทำความสะอาดบ้านเรือนที่พักอาศัย และเริ่มต้นปีใหม่ด้วย

การรับประทานอาหารดีๆ ที่เป็นมงคลอุดมสมบูรณ์มีคุณค่า พูดจาเป็นมงคล ยิ้มแย้มกับชีวิตใหม่ คนจีนบอกว่า เมื่อทำชีวิตให้ดีแล้วจะร่ำรวย ซึ่งความร่ำรวยที่ยิ่งใหญ่เหนืออื่นใดก็คือการมีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งเริ่มต้นจากการรับประทานอาหารที่ดีเป็นมงคล หากสังเกตจะรู้ว่า โต๊ะเซ่นไหว้ รวมทั้งโต๊ะอาหาร มักมีซุปหรืออาหารชามน้ำเข้ามาเสริมอยู่เสมอ เพราะซุปหมายถึงความราบรื่นเป็นสุข นั่นเอง”

ดังนั้นตรุษจีนปีนี้ ทางคนอร์จึงได้จับมือกับอาจารย์วิศิษฎ์ และกูรูด้านอาหาร เชฟตั๊ก นภัสกร มิตรเอม นำความชำนาญของทั้ง 2 ท่านมารวมกันสร้างรรค์ 8 เมนูซุปมงคลที่คัดสรรเอาความอร่อยมาผสมผสานกับวัตถุดิบความหมายดี ออกมาเป็นเมนูชั้นเลิศ อย่าง
ซุปมั่งมี - ขาหมูตุ๋นยาจีนเห็ดหอม
1.ซุปมั่งมี – ขาหมูตุ๋นเห็ดหอมยาจีน

ความมั่งมีนั้นมาจากส่วนประกอบของ หมู หมายถึงความอุดมสมบูรณ์เหลือกินเหลือใช้ ผสานด้วยคุณค่า ขาหมูกับมัน บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงเส้นเอ็น เมื่อต้มให้สุกและตุ๋นต่อนาน คอเลสเตอรอลจะลดลง เก๋ากี้ช่วยบำรุงสายตา บำรุงไต เพิ่มวิตามินเอ เห็ดหอม มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง และเห็ดหอมยังหมายถึงชื่อเสียงขจรไกลอีกด้วย

วิธีปรุง: นำขาหมูย่างไฟหรือทอดสุกใส่ลงหม้อเติมน้ำให้ท่วมขาหมูแล้ว ใส่เครื่องยาจีน ใสน้ำตาลกรวด น้ำตาลปีบ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส รากผักชี กระเทียม พริกไทย เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ และเม็ดเก๋ากี้ จากนั้นเคี่ยวขาหมูไฟแรงปล่อยให้เดือดประมาณ 15 นาที แล้หรี่ไฟเหลือปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่คนอร์ซุปหมูก้อน เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วเคี่ยวไฟอ่อนอีก 2 ชั่วโมง
ซุปอายุยืน - ต้มจืดวุ่นเส้นเห็ดหอมดอกไม้จีน
2.ซุปอายุยืน – วุ้นเส้นเห็ดหอมดอกไม้จีน

อายุยืนจากความหมายของ วุ้นเส้น หมายถึง อายุยืนยาว ความยั่งยืน วุ้นเส้นทำจากถั่วเขียว ให้พลังงานและโปรตีนสูงมาก จั๊มฉ่าย หรือดอกไม้จีนมีกลิ่นหอม มีคุณสมบัติบำรุงสมองบำรุงประสาท เห็ดหอม หมายถึงความเฟื่องฟู มีสารต้านอนุมูลอิสระ เคล็ดลับการปรุงและรับประทานวุ้นเส้นทั้งเส้น ไม่ให้หั่นหรือตัด เพื่อต่ออายุให้ยืนยาว

วิธีปรุง: ผสมหมูสับกับคนอร์อร่อยชัวร์แล้วพักไว้ ต้มน้ำในหม้อให้เดือดแล้วใส่เห็ดหอม เก๋ากี้ และดอกไม้จีนแล้วใส่คนอร์ซุปหมูก้อนคนให้ละลาย ปั้นหมูที่หมักไว้ใส่ลงในหม้อน้ำซุป ช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใส ต้มจนหมูสุกเร่งไฟแรงขึ้น ใส่วุ้นเส้นลงไป พอสุกปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอม
ซุปสุขสันต์ - ต้มจับฉ่ายเต้าหู้
3.ซุปสุขสันต์ – ต้มจับฉ่ายเต้าหู้

คนจีนถือว่า การกินผักเป็นการล้างพิษในร่างกาย คำว่า “ฉ่าย” หมายถึง โชคลาภ เต้าหู้ หมายถึงความเฟื่องฟูร่ำรวยมีความสุข และยังให้โปรตีนที่สมบูรณ์ ต้มจับฉ่ายเต้าหู้ มักเป็นอาหารขึ้นโต๊ะของคนจีน และนิยมทำเป็นอาหารเจ เนื่องจากทำง่าย อร่อยมีคุณค่าเพื่อสุขภาพ และเป็นมงคล

วิธีปรุง: ล้างผักให้สะอาด ตั้งหม้อต้มน้ำ นำรากผักชีและพริกไทยเม็ดที่ตำให้เข้ากันมาผัดกับน้ำมันให้หอม เมื่อน้ำเดือดนำส่วนผสมที่ผัดลงไปต้ม ลดไฟเหลือไฟปานกลาง ใส่ผัก เห็ดหอม และเต้าหู้ลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ น้ำตาล และคนอร์ซุปเห็ดหอมก้อน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที หรือต้มจนผักสุกนุ่ม
ซุปเฮงเฮง - ต้มจับฉ่ายเป็ดพะโล้
4.ซุปเฮงเฮง – จับฉ่ายเป็ดพะโล้

เสริมความเฮงสองเท่าด้วย เป็ด คือ ความสามารถอันหลากหลาย ความรักอันบริสุทธิ์ ความจริงใจต่อกัน เป็ดบำรุงเลือด ป้องกันท้องผูกได้ดี คำว่า “ฉ่าย” ในภาษาจีน หมายถึง โชคลาภ จั๊บ แปลว่า มากมาย

วิธีปรุง: ล้างผักให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือด นำรากผักชีและพริกไทยเม็ดที่ตำให้เข้ากันมาผัดให้หอม จากนั้นใส่เป็ดพะโล้ที่หั่นไว้ผัดให้เข้ากัน พอน้ำเดือดนำส่วนผสมที่ผัดลงไปต้ม ลดไฟเหลือไฟปานกลาง ใส่ผักลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ น้ำตาล และคนอร์ซุปไก่ก้อน จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที หรือจนผักสุกนุ่ม
ซุปเฟื่องฟู - ต้มจืดกวางตุ้งลูกชิ้นกุ้งทอด
5.ซุปเฟื่องฟู – ต้มจืดกวางตุ้งลูกชิ้นกุ้งทอด

ผักกวางตุ้ง หมายถึงความรุ่งเรืองเฟื่องฟูจากโชคลาภช่วยบำรุงเส้นประสาท ป้องกันการเป็นลมชัก กุ้ง หมายถึงบารมี เนื้อกุ้งมีโปรตีนและไอโอดีน ป้องกันคอหอยพอก

วิธีปรุง: ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอร้อนใส่ลูกชิ้นกุ้งลงไปทอดจนสุกเหลือง ตักพักไว้ จากนั้นต้มน้ำไฟกลางให้เดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่แครอทและเห็ดหอมลงต้มประมาณ 10 นาที ด้วยไฟอ่อน ช้อนฟองออกให้น้ำซุปใส
ซุปมั่นคง - กะหล่ำปลีตุ๋นแบบเจ
6.ซุปมั่นคง – กะหล่ำปลีตุ๋น

ด้วยลักษณะของ กะหล่ำปลี ที่เป็นปึกเป็นก้อน จึงหมายได้ถึง ความมั่นคงเป็นปึกแผ่น เป็นผักที่ช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกายเพราะมีกากใยเยอะ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนฟองเต้าหู้ทอด เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี

วิธีปรุง: ล้างกะหล่ำปลีแล้วผ่า หากเป็นหัวใหญ่ผ่า 4 ซีก หรือหัวเล็กผ่าครึ่ง นำเม็ดเก๋ากี้ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟปานกลาง ใส่กะหล่ำปลีลงทอดจนเหลืองเล็กน้อย ตักพักไว้ ตักน้ำมันออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่เห็ดหอมลงไปผัด เติมน้ำและใส่คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อนลงไปคนให้ละลาย ใส่กะหล่ำปลีที่ทอดไว้ ใส่เม็ดเก๋ากี้ ฟองเต้าหู้และซีอิ๊วขาว ใช้ไฟอ่อนเคี่ยว 30 นาทีหรือจนกะหล่ำปลีสุกนุ่มและน้ำซุปงวดลง
ซุปก้าวหน้า - ซุปไก่ตุ๋นเกาลัดเม็ดบัว
7.ซุปก้าวหน้า – ไก่ตุ๋นเกาลัดเม็ดบัว

ไก่ โดยรูปลักษณ์สื่อถึงยศถาบรรดาศักดิ์ความสง่างาม ซุปไก่จึงสื่อถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ไก่ตัวผู้ บำรุงพลังหยาง ไก่ตัวเมีย บำรุงพลังหยิน อาจารย์วิศิษฎ์แนะนำว่า ผู้ชายควรกินไก่ตัวเมียเพื่อรักษาสมดุล หรือกินไก่ตัวผู้เพื่อให้พลังงาน ส่วนผู้หญิงควรกินไก่ตัวผู้เสริมสมดุล และกินไก่ตัวเมียเพื่อบำรุงเลือด เกาลัด ช่วยบำรุงเส้นประสาท แก้ไอ ส่วน เม็ดบัว ช่วยบำรุงประสาท บำรุงสมอง ลูกบัว ความหมายของคนจีนคือ ความมั่งคั่ง ความมั่งมี ลูกหลานมากมาย นอกจากนี้ ยังมี พริกไท เป็นตัวที่จะทำให้ร่างกายขับเหงื่อและความร้อน และขับกลิ่นหอมของส่วนผสมต่างๆ ในชามซุป ให้หอม ซึ่งเป็นเทคนิคการปรุงอาหารของจีน โดยสามส่วนประกอบหลักจึงหมายรวมถึงความก้าวหน้าในธุรกิจ หน้าที่การงานนั่นเอง

วิธีปรุง: นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่ไก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ดเก๋ากี้ ฮ่วยซัว ลำไยแห้ง และเกาลัด จากนั้นใส่คนอร์ซุปไก่ก้อน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรสตามชอบ ตั้งไฟอ่อนๆ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน หมั่นเปิดดูช้อนฟองออก จนกระทั่งไก่สุกนุ่มประมาณ 30-40 นาที จากนั้นชิมรสอีกครั้ง เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและใบผักชี
ซุปเลื่องชื่อ - ต้มจืดกระดูกหมูแปะก๊วยเห็ดหอม
8.ซุปเลื่องชื่อ – กระดูกหมูแปะก๊วยเห็ดหอม

เห็ดหอม หมายถึง ความมีชื่อเสียง แปะก๊วย ช่วยบำรุงสมองบำรุงประสาท ช่วยด้านการจำ คนจีนถือว่า แปะก๊วย เป็นยาอายุวัฒนะ ผักในชามคือ แปะฉ่าย หรือ บ๊อกฉ่อย เรียกว่า โชคลาภร้อยประการ กระดูกหมูบำรุงกล้ามเนื้อ เวลาต้มกระดูกหมู ไขจากกระดูกหมูจะช่วยบำรุงเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ

วิธีปรุง: ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลาง พอเดือดใส่คนอร์ซุปหมูก้อน คนให้ละลายแล้วใส่กระดูกหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อ หมั่นช้อนฟองออกให้น้ำซุปใส ต้มประมาณ 15 นาทีแล้วจึงใช้ไฟอ่อน จากนั้นให้ใส่เห็ดหอม แปะก๊วยที่เอาไส้ใสออกแล้วต้มสักครู่โดยใช้ไฟแรง ใส่บ๊อกฉ่อยลงไป ต้มจนสุกปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยพริกไทย กระเทียมเจียว

ตรุษจีนปีนี้ นอกจากคุณจะมีเมนูมงคลไว้สำหรับไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษแล้ว มื้ออาหารสำหรับครอบครัวรวมกันพร้อมหน้าพร้อมตากันรับประทานหลังการไหว้ ทุกคนยังจะได้รับประทานซุปอร่อยๆ ที่ทั้งรสชาติดี และยังเสริมสิริมงคลให้ปี 2557 นี้กลายเป็นปีดีๆ แสนเฮงไปตลอดทั้งปีอีกด้วย

ติดตามรายละเอียดของเมนูอร่อยๆ และกิจกรรมความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของคนอร์ได้ที่ https://www.facebook.com/KnorrThailand :: Text by FLASH

>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ http://www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/

Comments are closed.

Pin It