Dining Out

กินลม-ชมวิวกรุงเก่า เคล้าอาหารอร่อยที่…แม่ยุ้ย ริเวอร์ คาเฟ่

Pinterest LinkedIn Tumblr


ร้านอาหารแม่ยุ้ย เป็นอาหารบ้าน ๆ ของครอบครัว “เชี่ยวสกุล” อันเป็นตระกูลเก่าแก่ที่ชื่นชอบเรื่องอาหารการกินมาก เมื่อตัดสินใจมาทำร้านอาหารเมื่อ 12 ปีก่อนจึงนำสูตรอาหารที่ทำกินกันเองในบ้านมาให้คนบ้านอื่น ๆ ได้ลิ้มลองรสชาติกันบ้าง ที่สำคัญคือที่บ้านนี้กินกันอย่างไรก็ทำครบเครื่องเสิร์ฟในร้านแบบนั้น
ส่วนใครที่เป็นขาประจำร้านแม่ยุ้ยคงต้องมาอัพเดทกันใหม่แล้ว เพราะตอนนี้แม่ยุ้ยแจวเรือมาปักหลักขยายสาขาอยู่ที่ตลาดยอดพิมาน ริเวอร์วอล์คกันแล้วจ้า

ชื่อตลาดยอดพิมาน ริเวอร์วอล์คอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่ถ้าบอกว่าย่านปากคลองตลาดคงต้องร้องอ๋อ!! เพราะเป็นตลาดค้าส่งดอกไม้ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยทีเดียว และตอนนี้มีการปรับปรุงพื้นที่ติดริมน้ำตั้งแต่ฝั่งสะพานพุทธยาวไปจนเกือบถึงโรงเรียนราชินี โดยสร้างเป็นอาคาร 3 ชั้นในแบบสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลดูสวยหรูและรวมเหล่าร้านอาหารมากมายมาให้บริการ
ร้านแม่ยุ้ยตั้งอยู่ชั้น 2 ของอาคาร เมื่อไปถึงให้ขึ้นบันไดเลื่อนมาปั๊บให้เลี้ยวซ้ายเดินไปอีกนิดก็จะเจอ คอนเซ็ปต์ร้านนี้ใช้ชื่อว่า “แม่ยุ้ย ริเวอร์ คาเฟ่ “ เพราะติดริมแม่น้ำ ขอแนะนำให้มาตอนแดดร่มลมตก เพราะจะได้กินลม ชมวิวเมืองเก่าของฝั่งธนบุรีและลิ้มลองอาหารอร่อยไปด้วย
ลองนึกภาพว่าได้นั่งอยู่ในอาคารสไตล์โคโลเนียลเหมือนย้อนยุคไปสมัยรัชกาลที่ 5 สัมผัสกับลมแม่น้ำเย็น ๆ มองไปฝั่งตรงข้ามจะเห็นภาพเมืองเก่าสมัยพระเจ้าตากสิน ตั้งแต่ “พระบรมธาตุมหาเจดีย์” วัดประยูรฯเป็นเจดีย์สีขาวทั้งองค์ตั้งเด่นเป็นสง่าสมกับเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งจากโครงการประกวดรางวัลเพื่อการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ประจำปี พ.ศ. 2556 ถัดไปเป็น “ โบสถ์ซางตาครู้ส” หรือวัดกุฎีจีนอายุกว่าร้อยปี เป็นสถาปัตยกรรมแบบอิตาลียุคนีโอคลาสสิคผสมเรอเนอซองค์ และขวาสุดเป็นวัดอรุณฯที่งดงามอยู่ท่ามกลางแสงสีเหมือนภาพจิตกรรมอลังการที่ถูกสร้างสรรค์ให้เป็นจริงอยู่เบื้องหน้า

เมื่อสัมผัสอาหารตากันอิ่มเอมแล้ว คราวนี้ก็ต้องมาลิ้มลองอาหารปากอันโอชะเพื่อเติมเต็มความสุขให้ครบรสกันบ้าง
เมนูใหม่ ๆ ที่ร้านแม่ยุ้ยสรรค์สร้างเพื่อสาขานี้จะเน้นอาหารฝรั่งเพิ่มขึ้น จานแรกที่ต้องสั่งมาชิมโดยด่วนคือ เอสคาโก้อบเนยหรือหอยทากฝรั่งเศสนั่นเอง จานนี้ใช้เนื้อหอยทากที่แกะออกจากเปลือกหอยแล้ว วางใส่ในถาดหลุมแบบขนมครก ที่พิเศษคือใส่เครื่องสมุนไพรจนล้นทะลักน่ากินมาก อบมาร้อน ๆ กลิ่นสมุนไพรกับเนยหอมยั่วยวน กินคู่กับขนมปัง ยิ่งถ้าได้จิบไวน์ขาวสักแก้วจะช่วยให้อร่อยล้ำยิ่งขึ้น

เทอรีนตับไก่โฮมเมด ใครที่ไม่ชอบกินตับก็สามารถลิ้มลองเมนูนี้ได้ เพราะใช้ตับไก่จะกลิ่นไม่สาบเลย ยิ่งได้สมุนไพรมากลบทำให้รสชาติของตับไก่โดดเด่นขึ้น มีความหอมมัน ทากับขนมปังปิ้งกินกันเพลิน ๆ ระหว่างรอพระอาทิตย์ตกดิน ฟินแท้ ๆ
ชีสทอด จานนี้โดนใจคนรักชีสมาก ๆ เพราะแค่ได้กลิ่นชีสร้อน ๆ ก็ทำเอาท้องไส้หิวขึ้นมาในบัดดล เลือกใช้ชีสกามองแบร์ซึ่งทำมาจากนมวัว ให้รสสัมผัสที่นุ่มกลิ่นหอมแรง หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วไปคลุกเคล้ากับเกล็ดขนมปัง เกลือ พริกไทย แล้วทอดในน้ำมันจนกลายเป็นสีเหลืองทอง ต้องกินตอนร้อน ๆ เวลาผ่าออกมาจะเห็นชีสที่ละลายเยิ้มเชิญชวนให้ลิ้มลองมาก ๆ กินคู่กับแยมเบอรี่และผัดสลัด

พล่ากุ้งแม่น้ำ (240 บาท++) ที่ร้านแม่ยุ้ยจะสั่งกุ้งแม่น้ำสด ๆ ส่งตรงทางเครื่องบินจากพม่าทุกวันเพื่อนำมาทำอาหาร ดังนั้นเนื้อกุ้งจึงสด ส่วนมันที่หัวกุ้งสีส้มเยิ้มน่ากินมาก เมนูพล่ากุ้งเหมาะสำหรับคนชอบอาหารรสจัดจ้านแต่ไม่เผ็ดมากนัก

แกงเขียวหวานเนื้อ เสิร์ฟกันมาบนกระทะทองเหลืองที่ตั้งบนเตาอุ่นร้อน ๆ พริกแกงเขียวหวานตำเองจึงทำให้แกงหม้อนี้มีกลิ่นหอมของสมุนไพรสดและเครื่องเทศที่ใส่ลงไปเพิ่มเสน่ห์ ส่วนเนื้อที่ใช้แกงนั้นเป็นแบบบ้าน ๆ คือเลือกเศษเนื้อที่ติดเอ็นติดมันผสมกับเนื้อชิ้นดี ๆ มาเคี่ยวจนเปื่อยก่อนที่จะนำมาแกง เวลาตักกินแล้วจะหอมตรงเนื้อติดมันมาก ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ และต้องแนมกับปลาสลิดฟูจึงจะครบรสความอร่อย

ส่วนอาหารจานเดียวก็มีให้เลือกอร่อยมากมาย อาทิ ผัดไทยกุ้งสดที่ใช้กุ้งแม่น้ำตัวโต ๆ ( 240 บาท++) ,เส้นหมี่ผัดกะปิ (จานนี้ขอแนะนำให้ลิ้มลองจะได้ไม่เสียใจภายหลังว่าพลาดของอร่อย) , ผัดสะตอกุ้งสด , ยำเนื้อย่าง ฯลฯ.
ขนมหวานมีทั้งขนมไทย ๆ อย่างกล้วยเชื่อม มันเชื่อม ทับทิมกรอบ ส่วนเค้กนั้นถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ที่ต้องสั่งมาลิ้มลองเพราะเจ้าของร้านมีฝีมือในการทำขนมเค้กมาก และตบท้ายด้วยไอศกรีมที่ตอนนี้มีเชอร์เบทมะยงชิต สีส้มสด หารับประทานยาก โดยเฉพาะร้านนี้ใช้เนื้อมะยงชิตเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไปในเนื้อไอศกรีมด้วย รสชาติจึงหอมหวานเปรี้ยวอร่อยมาก ๆ

ร้านแม่ยุ้ย ริเวอร์ คาเฟ่ ตั้งอยู่ที่ ชั้น 2 โครงการยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค ถนนบ้านหม้อ เขตพระนคร โทร.02 110 0831 เปิดบริการตั้งแต่ 11.00 – 22.00น.( พักตอนบ่ายสาม)Comments are closed.

Pin It